AFF Cup là giải gì? Thông tin từ A – Z về giải AFF Cup mới nhất 2022

AFF Cup là giải gì? Thông tin từ A – Z về giải AFF Cup mới nhất 2022

AFF Cup là giải đấu hấp dẫn, thu hút rất nhiều người hâm mộ bộ môn thể thao vua. Vậy thực chất AFF Cup là giải gì? aff cup mấy năm 1 lần? AFF Cup tổ chức ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Cùng 188BET tham khảo ngay nhé!

Nhanh tay đăng ký thành viên tại 188BET để nhận khuyến mãi chào mừng cực hấp dẫn.

AFF Cup là giải gì?

Để hiểu về giải AFF Cup thì trước tiên, chúng ta phải hiểu rõ aff cup là giải gì? AFF Cup – ASEAN Football Championship là tên gọi rút gọn của AFF Suzuki Cup – Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Ban đầu, giải đấu này được lấy tên là Tiger Cup, tuy nhiên tên gọi này chỉ tồn tại đến năm 2004. Từ sau đó trở đi, giải đấu đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới bây giờ.

Giải đấu AFF Cup của AFF
Giải đấu AFF Cup của AFF

Giải đấu AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại đất nước Singapore với 10 đội tuyển thuộc Đông Nam Á đăng ký tham dự. Sau đó, giải đấu này tiếp tục phát triển và tính đến năm 2018 thì đã có 12 mùa giải được diễn ra. 

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Giải AFF Cup có bao nhiêu đội tham gia?

Sau khi đã hiểu được aff cup là giải gì, chúng ta hãy cùng tham khảo thêm các thông tin liên quan khác đến giải đấu này nhé!

Giải đấu AFF Cup hai năm được tổ chức một lần
Giải đấu AFF Cup hai năm được tổ chức một lần

Với câu hỏi aff cup mấy năm 1 lần thì câu trả lời là Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á sẽ tổ chức giải đấu AFF Cup 2 năm một lần. Mỗi mùa giải AFF Cup hiện nay sẽ có sự góp mặt của 10 đội bóng thi đấu tốt nhất thuộc khu vực Đông Nam Á thay vì 8 đội bóng như trước kia. Trong đó, 9 đội bóng nào có thành tích đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ được bước thẳng vào trận chung kết. Còn lại hai đội có thứ hạng 10 và thứ hạng 11 sẽ phải tham gia thêm vòng loại 2, đội nào giành chiến thắng sẽ được vào chung kết AFF Cup. 

Chắc hẳn sau khi biết được aff cup bao nhiêu năm 1 lần rồi thì các fan hâm mộ bóng đá phải chuẩn bị tinh thần để “trông ngóng” mùa giải tiếp theo thôi!

Thành tích của các đội tham dự AFF Cup

Dù aff cup mấy năm có 1 lần, tuy nhiên, mỗi khi giải đấu này diễn ra lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bởi những thành tích mà các đội tuyển mang lại. Cụ thể, thành tích của từng đội tuyển như sau: 

  • Đội tuyển Thái Lan có thành tích rất tốt với 5 lần vô địch giải AFF Cup vào các năm: 1996, 2000, 2002, 2014, 2016  và 3 lần đứng nhì ở các năm: 2007, 2008, 2012.
  • Đội tuyển có thành tích đứng thứ hai chính là Singapore với 4 lần vô địch vào các thời điểm: 1998, 2004, 2007, 2012.
  • Đội tuyển Việt Nam cũng có thành tích rất tốt trong giải AFF Cup. Vậy Việt Nam vô địch aff mấy lần? Câu trả lời là Việt Nam đã vô địch hai lần vào năm 2008 và 2018. Ngoài ra, đội còn có thành tích Á quân vào năm 1998 và 7 lần được lọt vào trận bán kết của giải đấu.
Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup năm 2018
Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup năm 2018
  • Vào năm 2010 thì đội tuyển vô địch là Malaysia. Ngoài ra, đội tuyển này cũng có 3 lần giành được hạng Á quân vào năm: 1996, 2014, 2018.
  • Đội tuyển Indonesia đã có thành tích 5 lần tham dự vào trận chung kết AFF Cup vào những năm: 2000, 2002, 2004, 2010, 2016, tuy nhiên lại chưa có cơ hội giành chức quán quân. 
  • Với các đội tuyển còn lại, dù chưa có nhiều thành tích vang dội nhưng họ cũng mang lại những trận đấu rất hay cho giải đấu này. 

Các thắc mắc về giải đấu AFF Cup

Chắc hẳn đến đây, bạn đọc đã hiểu được aff cup là giải gì, aff cup mấy năm tổ chức 1 lần rồi đúng không nào? Tuy nhiên, để hiểu hơn về giải đấu này, hãy cùng tham khảo thêm một số thông tin quan trọng khác liên quan đến giải đấu AFF Cup nhé!

Một số thông tin khác liên quan đến giải đấu AFF Cup
Một số thông tin khác liên quan đến giải đấu AFF Cup

AFF Cup có giới hạn độ tuổi không?

Giải đấu AFF Cup không giới hạn độ tuổi, vì thế bất kỳ thành viên  nào của đội tuyển cũng có thể tham dự giải đấu này. Các huấn luyện viên có thể lựa chọn đội hình mạnh nhất để tham dự vào giải đấu này.

AFF Cup có được tính điểm FIFA không?

Thời điểm trước đây, AFF Cup chỉ tính điểm để xếp hạng trong hệ thống Đông Nam Á. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, FIFA đã thay đổi cách tính điểm xếp cho cho các đội tuyển, AFC (Liên đoàn bóng đá châu Âu) đã cho phép AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế. Lý do cho sự thay đổi này đó chính là nhờ có lượng khán giả theo dõi giải bóng đá này trên truyền hình tăng mạnh. 

AFF Cup có thuộc FIFA không?

AFF Cup không thuộc FIFA. Tuy nhiên, AFF Cup thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến giải đấu AFF Cup mà bài viết này muốn gửi đến bạn. Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đọc đã biết được aff cup là giải gì, aff cup tổ chức mấy năm 1 lần, aff cup tổ chức ở đâu và nhiều thông tin liên quan khác đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chuẩn bị theo dõi  giải AFF Cup tiếp theo nhé!

Xem thêm:
Scudetto là gì? Series A là gì?

Trận derby là gì? Các trận Derby kinh điển.