Backgammon là gì? Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết

Backgammon là gì? Hướng dẫn cách chơi Backgammon chi tiết

Bạn đã nghe qua về cờ Backgammon hay chưa? Đây là một loại cờ khá phổ biến và thú vị, có mặt lâu đời và đang ngày càng phát triển. Loại cờ này có lối chơi cực kỳ đơn giản khi chơi chơi chỉ cần cố gắng loại bỏ hết tất cả những quân cờ của mình trên bàn đấu sớm nhất là được. Cùng 188BET tìm hiểu kỹ nội dung về loại cờ Backgammon là gì cũng như cách để chơi hiệu quả nhất loại bài này nhé.

Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thể trở thành thành viên nhà cái 188BET và nhận những phần quà cực giá trị, đăng ký ngay nào!

Tìm hiểu lối chơi bài Backgammon
Tìm hiểu lối chơi bài Backgammon

Khái niệm cờ Backgammon và nguồn gốc hình thành của loại cờ này. 

Có thể nói bài Backgammon là một loại bài cực kỳ phổ biến hiện nay, được nhiều người biết đến, vậy cụ thể thì Backgammon là gì? 

Backgammon là gì?

Backgammon là một game hai người chơi thú vị với lối chơi tương đối đơn giản. Mỗi người chơi có 15 viên đá. Người chơi sẽ phải di chuyển các mảnh xung quanh bàn để có thể đưa chúng trở lại bảng của mình và sau đó loại bỏ tất cả chúng khỏi bàn đấu. Người chiến thắng sẽ là người loại bỏ được tất cả các quân cờ của mình trước tiên.

Cờ Backgammon
Cờ Backgammon

Nguồn gốc trò chơi

Có thể nói thì cờ Backgammon là một loại cờ khá phổ biến hiện nay và nó cũng được biết đến là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra trò chơi bàn cờ Backgammon ở thành phố cổ Burnt ở quận Sistan-Balochistan, Iran. Có nghĩa là trò chơi này đã có nguồn gốc xuất hiện ít nhất là vào năm 3000. 

Ngoài ra trò chơi này còn được người La Mã yêu thích, người ta gọi nó là Ludus Duodecim Scriptorum – trò chơi 12 mặt. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, trò chơi này cực kỳ nổi tiếng giữa cuộc đời du học sinh Mỹ.

Bộ cờ Backgammon
Bộ cờ Backgammon

Bộ cờ Backgammon

Sau khi chúng ta đã hiểu Backgammon là gì rồi thì chúng ta cùng tìm hiểu trong một bộ cờ Backgammon gồm có những gì nhé. Đây là một trong những điều kiện cần thiết, không thể thiếu bất cứ thứ gì nếu bạn muốn chơi loại bài này một cách hoàn hảo nhất 

Bàn cờ

Một bàn cờ gỗ bình thường và chắc chắn sẽ được làm bằng gỗ và gồm hai quân cờ hình chữ nhật ghép lại với nhau. Trên bàn cờ có khoảng 24 hình tam giác hẹp được gọi là các chấm. Các hình tam giác có các màu xen kẽ được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 hình tam giác tạo thành 4 góc trên cùng của bảng, đó là: 

Hai phần của bảng đen: bảng đen trong nhà và bảng đen ngoài cùng 

Hai phần bảng trắng: bảng nhà của người chơi  và bảng bên ngoài của quân trắng. 

Bảng nhà của hai người chơi được ngăn cách với bảng bên ngoài bằng một vách ngăn ở giữa bàn.

Bàn cờ
Bàn cờ

Quân cờ

Quân cờ của bài Backgammon cũng giống với cờ vua khi có hai màu đặc trưng là đen và trắng, được làm bằng đá chắc chắn, khi đặt xuống sẽ nghe được những tiếng tách vui tai, chứng tỏ cờ được làm rất tốt. 

Trên bàn cờ sẽ có tổng cộng có 30 ô, mỗi người chơi có 15 ô một màu, màu của ô có thể là trắng và đỏ hoặc trắng và đen.

Quân cờ có 2 màu
Quân cờ có 2 màu

Xúc xắc và khối lập phương nhân đôi

Xúc xắc lật là xúc xắc có 6 mặt, nhưng thay vì được đánh  số từ 1 đến 6 như bình thường, xúc xắc lật có các mặt được ghi kép là 2, 4, 8, 16, 32 và 64. Nó được dùng để theo dõi giữ nguyên số điểm.

Xúc xắc và khối lập phương đôi
Xúc xắc và khối lập phương đôi

Đánh dấu điểm

Các điểm của tam giác sẽ được đánh số từ 24 đến 1, với điểm 24  ở  tam giác ngoài cùng bên phải trên bảng nhà của đối phương và điểm 1 trên ô đối diện với điểm 24 trên bảng nhà của người chơi.

Đối với quân Trắng

Đánh dấu điểm quân trắng
Đánh dấu điểm quân trắng

Đối với quân Đen

Đánh dấu quân đen
Đánh dấu quân đen

Cách chơi cờ Backgammon cụ thể đơn giản và dễ hiểu nhất

Cách chơi Backgammon như thế nào? Có đơn giản hay không? chúng ta cùng theo dõi những nội dung cụ thể dưới đây nhé. 

Thiết lập ban đầu

Đầu tiên, hai người chơi chọn nhân vật của họ. Sau khi chọn quân cờ, bàn cờ  được đặt ở giữa hai người chơi. Mỗi người chơi ngồi trên mảnh ván nhà của riêng họ. Tiếp theo, mỗi người chơi bắt đầu tự tổ chức. Đặt các con cờ của bạn vào vị trí bắt đầu như sau: 

  • Đặt hai con cờ vào vị trí 24. 
  • Đặt ba con cờ vào vị trí 8. 
  • Đặt năm con cờ vào vị trí 13. 
  • Đặt năm con cờ vào vị trí thứ 6.
Sắp xếp quân cờ
Sắp xếp quân cờ

Tung xúc xắc và di chuyển

Di chuyển quân cờ
Di chuyển quân cờ

Ở lượt của mình, người chơi sẽ bắt đầu bằng cách tung hai viên xúc xắc cùng một lúc, hạ cánh xuống  phía bên phải của bàn cờ. Dựa vào kết quả được hiển thị của hai viên xúc xắc, người chơi sẽ tiếp tục tiến hành di chuyển sao cho các quân cờ của mình có hướng đi đúng theo quy luật. 

Điểm xúc xắc cho biết số bước mà hình được di chuyển. Quân cờ của người chơi tiến ngược chiều kim đồng hồ theo hình móng ngựa về phía điểm hạ cánh của người chơi. Người chơi chỉ có thể di chuyển các con số đến điểm mở. 

Điểm mở sẽ được hiểu là điểm mà không có từ hai quân trở lên của đối phương. Ví dụ, một người chơi có thể lăn 6 điểm và 4 điểm, người chơi đó có thể di chuyển dễ dàng hơn với một mảnh 6 bước đến một điểm mở và một mảnh khác 4 bước  đến một điểm mở khác.

Hai điểm ở hai xúc xắc được lựa chọn có thể được cộng vào cùng nhau và cũng có thể được tách ra độc lập để tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.

di chuyển gộp
di chuyển gộp

Nếu một người chơi tung xúc xắc cho hai con số giống nhau, người chơi có thể có được một số lần di chuyển nhiều gấp đôi. 

Ví dụ, nếu người chơi ném hai quả 5s, người chơi có thể di chuyển cờ của họ từ 5 bước và 4 lần. hoặc cũng có thể kết hợp thêm chúng với tổng cộng 20 lần di chuyển. Nếu chỉ có một số di chuyển, người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong các số có thể chơi được nhưng cũng không chơi được cả hai, thì nước đi phải là số lớn. Chơi một số bất kỳ, người chơi sẽ bị mất lượt.

Đá quân và nhập quân

Cùng tìm hiểu về hai thao tác cơ bản và sẽ thường xuyên thực hiện nhất khi sử dụng cách chơi Backgammon nhé. 

Đá quân

Một điểm mở nơi quân cờ của đối thủ được gọi là điểm yếu (blot). Khi một hình di chuyển đến một điểm yếu, điểm yếu bị “đá” và hình của đối thủ bị đá. Lấy nó ra và đặt nó vào phân vùng. Một khi đã được đặt trên vách ngăn, những quân cờ này  không thể di chuyển. “Kicking Rocks” là một chiến thuật để làm chậm đối thủ.

Đá quân
Đá quân

Nhập quân

Khi một người chơi hiện đang có một hoặc nhiều quân cờ được trên ngăn xếp, người chơi phải làm sao linh hoạt để tìm cách đưa chúng trở lại bàn chủ của đối thủ, được gọi là Nhập. Điểm số  là số lần di chuyển để tiếp cận một trong các bảng nhà của đối phương, nơi nó là một điểm mở. Nếu người chơi thực hiện các bước tung xúc xắc vào một điểm không phải là điểm mở, người chơi sẽ  mất lượt của mình.

Nhập quân
Nhập quân

Ví dụ: Người chơi màu trắng cuộn 3 điểm, người chơi có thể đặt quân cờ của mình ở vị trí 22 trên bàn chơi nhà của đối phương nếu nó ngửa lên vì người chơi di chuyển quân cờ khỏi ngăn xếp. Người chơi không thể thêm hai điểm vào xúc xắc. 

Ví dụ, một người chơi lăn 6 điểm và 2 điểm chỉ có thể di chuyển 6 bước hoặc 2 bước thay vì 8 bước. Người chơi không thể di chuyển các quân cờ cho đến khi toàn bộ quân cờ của họ đã di chuyển ra khỏi đường phân cách. 

Nếu một người chơi có thể tham gia một trong  các nhân vật của bạn, nhưng bạn chưa hoàn thành, lượt của người chơi đó sẽ kết thúc. Khi người chơi đã ghi danh tất cả các quân cờ của họ, số điểm chưa sử dụng có thể được sử dụng để di chuyển quân cờ tiếp theo.

Loại quân cờ trong bài Backgammon

Khi tất cả các ô cờ của người chơi đã đồng thời được chuyển đến bảng chủ của họ, người chơi có thể tiến hành việc loại bỏ chúng, được gọi là đấu giá. Điều này được thực hiện bằng cách lăn số điểm bằng  hoặc lớn hơn số điểm mà quân cờ được đặt theo quy tắc ưu tiên: nếu không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ trên bàn cờ, người chơi có quân cờ ở điểm cao nhất phải thực hiện một nước đi hợp lệ.

Loại quân
Loại quân

Ví dụ: Người chơi xúc xắc đã giành được 2 điểm và 3 điểm. Người chơi sẽ tiến hành loại bỏ các viên đá ở điểm 2 và di chuyển các viên đá ở điểm 6 dài 3 bước, vì vậy đó là một nước đi hợp lệ.

Tiến hành bước di chuyển hợp lệ
Tiến hành bước di chuyển hợp lệ

Cách sử dụng tối đa hiệu quả của khối lập phương đôi trong bài Backgammon

Khối lập phương
Khối lập phương

Ngoài các quy tắc trên, cờ bạc bịp cũng là một trò chơi có liên quan đến cờ bạc. Xúc xắc kép được sử dụng để theo dõi sự gia tăng  điểm đặt cược cho trò chơi. Mỗi trò chơi bắt đầu tại 1 thời điểm khi con súc sắc kép này được đặt trên màu và lộ ra mặt 64. Trong mỗi hiệp đấu, nếu người chơi cảm thấy mình có lợi thế hơn, người chơi có thể tiếp tục tăng tiền cược. Nó chỉ được phép tăng tiền đặt cược lên một. Diễn ra khi đến lượt  của người chơi và trước khi người đó  tung xúc xắc. Đ

ối phương có thể chấp nhận được nếu người chơi đồng ý nâng cược, người chơi sẽ trở thành chủ sở hữu của viên xúc xắc và viên xúc xắc trở thành nhân đôi. Ví dụ, ban đầu con xúc sắc là 64, nếu người chơi từ chối thì phải trả 1 điểm. Nếu được chấp nhận, con xúc sắc được chuyển sang số 2.Quá trình tăng dần có thể tiếp tục vô thời hạn mặc dù số lượng lớn nhất trong khối chỉ là 64.

Kết thúc trò chơi nên làm gì?

Trò chơi sẽ đến hồi kết thúc khi một người chơi đã dần dần loại bỏ được tất cả các quân cờ của họ khỏi bàn cờ và là người chiến thắng. Tuy nhiên, không phải tất cả thu nhập đều được tạo ra như nhau. Người chơi có thể thua theo 3 cách sau: 

  • Thua thông thường: Điều này sẽ xảy ra khi người thắng đã dần dần loại bỏ được tất cả các  cờ của họ trên bàn chủ trong khi đối thủ cũng đồng thời loại bỏ. Người thua sẽ mất cùng số điểm với khối lập phương kép hiện có. 
  • Gammon: Xảy ra khi bạn đã loại bỏ  tất cả các con cờ của mình trong khi đối thủ của bạn vẫn chưa loại bỏ bất kỳ con cờ nào. Tại thời điểm này, người chiến thắng nhận được gấp đôi giải thưởng. Gấp đôi giá trị xúc xắc. 
  • Ván bài ngửa – Backgammon: Xảy ra khi bạn loại bỏ tất cả các quân cờ của mình … miễn là đối thủ của bạn có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc bàn chủ của bạn,  đối thủ của bạn nhận được quân cờ hậu và bạn mất gấp ba  giá trị của khối kép.
Kết thúc trò chơi
Kết thúc trò chơi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cờ Backgammon là gì và những điều cần biết về cách chơi Backgammon rồi đúng không nào? Mong rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu và chơi loại bài thú vị này.

Xem thêm:

Cách chơi cờ đam chi tiết cho người mới.

Cách chơi cờ úp từ A đến Z.

Hướng dẫn cách chơi cờ thú online.