Cờ tỷ phú là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú cho người mới

Cờ tỷ phú là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú cho người mới

Những người yêu thích Board Game ở Việt Nam có lẽ đều biết đến Cờ tỷ phú – Monopoly. Cách chơi cờ tỷ phú được đánh giá là đơn giản nhưng vẫn đủ hấp dẫn và lôi cuốn. Một trò chơi bình thường chứa đựng những nguyên lý cơ bản của kinh doanh từ mua đất, xây nhà, thu tiền thuê, nộp phạt, nộp thuế… và nhiều hoạt động thú vị khác. Trong bài viết này Bet188 sẽ hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú để học cách “làm giàu” nhé!

Link vào game cờ trực tuyến tại nhà cái 188bet để tham gia đánh cờ tỷ phú hấp dẫn nhất:

Thông tin cơ bản về Cờ tỷ phú – Monopoly

Để biết cờ tỷ phú là gì trước hết bạn cần biết Monopoly là trò chơi được sáng tạo bởi Charles B. Darrow. Ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện năm 1934, luật chơi cờ tỷ phú đã gây chú ý. Đến năm 1935, hãng Parker Brothers chính thức nắm quyền sản xuất bộ đồ chơi cờ tỷ phú. Từ đó đến nay đây là trò chơi kinh doanh bất động sản này đã lan rộng khắp thế giới. Không chỉ là game hàng đầu Mỹ mà còn nổi tiếng khắp các nước Phương Tây và châu Á. Năm 1999 đánh dấu cột mốc cờ tỷ phú được đăng ký phát hành trên 80 quốc gia, được dịch ra 26 thứ tiếng.

Bộ cờ tỷ phú (Monopoly)
Bộ cờ tỷ phú (Monopoly)

Từ khi Monopoly du nhập vào Việt Nam người ta đã đặt tên cho nó là Cờ tỷ phú. Vậy bạn đã biết cờ tỷ phú chơi như thế nào để thú vị nhất hay chưa? Board Game này đòi hỏi người chơi cần tư duy, tính toán cẩn thận và cũng không thể thiếu một chút yếu tố may mắn mắn.

Bộ trò chơi Monopoly gồm những gì?

Bộ trò chơi cờ tỷ phú cơ bản
Bộ trò chơi cờ tỷ phú cơ bản

Phần đầu tiên trong hướng dẫn chơi cờ tỷ phú là giới thiệu tổng quan bộ trò chơi. Trong một bộ cờ tỷ phú cơ bản sẽ có những thành phần sau:

– 1 bàn cờ hình vuông gồm 40 ô không có yêu cầu bắt buộc về chất liệu 

– 2 khối xúc xắc (xí ngầu)

– Các con vật nhỏ dùng để làm đại diện cho những người tham gia chơi

– 32 ngôi nhà và 12 khách sạn kèm theo tấm bằng khoán cho mỗi bất động sản riêng. Bạn có thể hình dung bằng khoán này giống như sổ đỏ thường dùng trong đời thật vậy đó.

– Các thẻ cơ hội với nội dung khác nhau được đặt vào ô Cơ hội riêng trên bàn chơi.

– Các thẻ khí vận với nội dung khác nhau được đặt vào ô Khí vận riêng trên bàn chơi.

– Tiền dùng để chơi cờ tỷ phú với mệnh giá đa dạng từ 1$, 5$, 10$, 20$, 50$, 100$, 500$ cho đến lớn nhất là 1000$. Đi kèm theo đó là 1 khay đựng tiền và ngân hàng.

Bàn cờ chơi Monopoly có gì?

Bàn chơi Cờ tỷ phú gồm 40 ô
Bàn chơi Cờ tỷ phú gồm 40 ô

Bàn chơi Cờ tỷ phú gồm 40 ô được bố trí quanh 4 cạnh của bàn chơi, trong đó:

– 28 ô tài sản: Trong phiên bản của Mỹ, các ô tài sản này được đặt tên theo các địa điểm như thành phố Atlantic, New Jersey… Phiên bản cờ tỷ phú Việt Nam đã đặt tên theo các con đường của Hà Nội với những thanh màu ở phía trên.

– 3 ô Cơ hội (Chance): Cơ hội trong chơi cờ tỷ phú như thế nào? Khi đi vào ô này bạn có thể bốc thẻ cơ hội, nhưng đôi khi trong cơ hội cũng có vận rủi.

– 3 ô Khí vận (Community Chest): Khi đi vào ô này bạn có thể bốc thẻ khí, nhưng đôi khi trong rủi ro cũng có may mắn đấy.

– 1 ô mà bạn phải trả thuế xa xỉ phẩm (Luxury Tax) khi đi vào

– 1 ô mà bạn phải trả thuế Thu nhập (Income Tax) khi đi vào

– 4 góc của bàn chơi Monopoly có 4 ô đặc biệt là:

+ Điểm khởi hành (Go): Nơi xuất phát, bắt đầu ván chơi cho tất cả người chơi

+ Nhà tù (Jail): Nơi giam giữ tạm thời những người chơi bị phạt

+ Bãi đậu xe miễn phí (Free Parking): Khi đi vào ô này bạn không mất tiền nhưng sẽ bị mất lượt.

+ Vào tù (Go to jail) 

Các bước thiết lập ban đầu cho một ván cờ tỷ phú

Các bước thiết để bắt đầu chơi một ván cờ tỷ phú
Các bước thiết để bắt đầu chơi một ván cờ tỷ phú

Các bước thiết lập ban đầu trước khi chơi cờ tỷ phú

Tìm hiểu về luật chơi cờ tỷ phú bạn cần biết thiết lập ban đầu để tham gia chơi.

Bước 1: Đặt bảng trò chơi lên bàn và tiến hành trộn các thẻ cơ hội và thẻ khí vận. Úp số thẻ cơ hội vào ô Cơ hội, tương tự số thẻ Khí vận cũng đặt úp lên ô Khí vận. 2 ô này sẽ có màu sắc khác nhau và có vị trí nổi bật ở giữa bàn chơi. 

Bước 2: Mỗi người sẽ chọn cho mình một con vật nhỏ để làm đại diện và đặt vào ô bắt đầu.

Bước 3: Bắt đầu vòng chơi, mỗi người chơi được ngân hàng phát $1500 để làm tiền vốn. Bạn có thể quy định lại số tiền vốn này nếu muốn vì đây không phải luật bắt buộc nhé! Lưu ý ngân hàng nên phát tiền vốn gồm những loại tiền khác nhau để dễ chi tiêu. Còn lại là số tiền dư và các vật dụng dư khác đều do Ngân hàng quản lý, đặt trong hộp chứa.

Bước 4: Bước cuối cùng trong cờ tỷ phú chơi như thế nào là quy định ngân hàng. Có thể để một người chơi hoặc tất cả người chơi quản lý ngân hàng với điều kiện tách biệt với tài khoản cá nhân. Hoặc chọn ra một người chơi giữ vai trò Ngân hàng

Nhiệm vụ của ngân hàng

– Quản lý số tiền dư

– Quản lý các giấy khoán và bất động sản gồm các ngôi nhà và khách sạn

– Thực hiện bán và đấu giá các bất động sản

– Cho người chơi vay tiền khi người đó hết tiền với điều kiện có tài sản thế chấp 

– Trả lương và thưởng cho người chơi bằng tài khoản ngân hàng

– Ngân hàng sẽ không bao giờ phá sản, dù hết tiền thì chủ ngân hàng vẫn có thể tự tạo. Bằng cách làm thêm tiền để bổ sung vào ngân sách bằng giấy thường và tự viết mệnh giá

– Khi ngân hàng bán các bất động sản thì có quyền thu thuế, tiền lãi thu tiền phạt, thu hồi nợ, và hoa hồng nếu muốn

Khay đựng tiền quản lý bởi ngân hàng
Khay đựng tiền quản lý bởi ngân hàng

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ tỷ phú Monopoly

Mục đích của cờ tỷ phú là gì?

Mục đích của trò chơi cờ tỷ phú là gì, có thể áp dụng trong thực tế như thế nào? Mục đích cuối cùng của trò chơi Cờ tỷ phú là làm giàu, tích lũy nhiều tài sản bằng cách kinh doanh. Qua trò chơi Monopoly bạn có thể học cách lên kế hoạch đầu tư và sử dụng tiền một cách hiệu quả.

Cờ tỷ phú có bao nhiêu người chơi?

Để bắt đầu một ván cờ tỷ phú cần có ít nhất 2 người chơi tham gia. Số người chơi tối ưu nhất theo thiết kế của bộ cờ này là 4 người chơi. 

Bắt đầu trò trò chơi cờ tỷ phú

Sau khi đã có linh vật cho riêng mình, tất cả người chơi sẽ đặt linh vật tại ô Go. Lần lượt gieo xúc xắc để chọn người đi trước bằng cách tính điểm. Người nào có điểm số cao nhất sẽ được đi lượt đầu tiên trong cách chơi cờ tỷ phú.

Lượt chơi cờ tỷ phú căn bản

Khi tới lượt của mình, theo cách chơi cờ tỷ phú như thế nào thì người chơi phải thực hiện:

– Đổ hai khối xúc xắc và tính tổng điểm vừa gieo được

– Di chuyển linh vật cá nhân đi tới trước, số bước đi đúng bằng số điểm đó

– Dừng lại tại ô nào trên bảng chơi phải kiểm tra xem có thể làm gì với ô đó. Tham khảo thêm luật chơi cờ tỷ phú được quy định chi tiết hơn ở mục 6 nhé!

– Đặc biệt nếu bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau bạn sẽ tiếp tục được đổ xúc xắc. Nhưng cẩn thận nếu đến lần thứ 3 xúc xắc vẫn giống nhau thì bạn phải đi tù đấy..

– Sau khi bạn hoàn thành lượt chơi của mình hãy chuyển xúc xắc cho người chơi ở bên trái. Tiếp tục lặp lại các bước chơi tương tự đến khi trò chơi cờ tỷ phú đi đến kết thúc.

Người chơi chiến thắng trong tình huống nào?

– Người chơi còn lại cuối cùng sẽ chiến thắng nếu tất cả người chơi khác đều bị phá sản.  

– Từ cờ tỷ phú chơi như thế nào có thể nhận ra một vòng chơi sẽ kéo dài khá lâu. Thông thường người chơi sẽ quy định thời gian cho mỗi ván cờ ngay từ đầu. Kết thúc thời gian này, người chiến thắng sẽ được tìm ra bằng cách tính tổng tài sản của những người chơi. Ai là người giàu nhất lúc đó sẽ là người chiến thắng game cờ tỷ phú này.

– Người chơi phá sản khi nợ bạn cùng chơi hoặc ngân hàng quá nhiều tiền và mất khả năng chi trả. Nếu nợ người chơi bạn cần giao toàn bộ bất động sản và tiền mặt cho chủ nợ. Lưu ý bất động sản phải được bán lại cho ngân hàng để ngân hàng nắm giữ, bạn sẽ đổi lấy tiền mặt để mang đi trả nợ. 

Các loại ô trong bàn cờ Monopoly

Ô khởi hành (GO)

Trò chơi bắt đầu bằng cách đặt linh vật ở ô Go
Trò chơi bắt đầu bằng cách đặt linh vật ở ô Go

Trừ lượt chơi đầu tiên, mỗi khi linh vật của người chơi đi vào hoặc đi ngang qua ô này đều được nhận lương. Bạn đi qua đây bằng cách gieo xúc xắc hay do chỉ định của thẻ Cơ hội/Khí vận đều được nhận 200$ từ ngân hàng

Ô đất/tài sản

Các ô đất có quy định sẵn tiền thuê
Các ô đất có quy định sẵn tiền thuê

Mua đất

Khi linh vật dừng lại ở ô đất chưa có ai mua, bạn được quyền mua nó hoặc đấu giá. Nếu muốn mua, bạn sẽ dùng tiền mặt để trả cho ngân hàng và lấy về Thẻ đất tương ứng. Hướng dẫn chơi cờ tỷ phú quy định đấu giá ô đất khởi điểm từ 10$.

Trả tiền thuê

Trên mỗi tờ giấy đất đều có ghi số tiền thuê, nếu đi vào ô đất có chủ bạn phải trả tiền. Trong trường hợp đó là ô đất đang bị thế chấp, thì bạn không phải trả tiền phạt cho người chủ đất.

Xây nhà 

Xây nhà khi có đủ ô đất cùng màu
Xây nhà khi có đủ ô đất cùng màu

Quyền xây nhà chỉ được kích hoạt khi bạn đã có đủ tất cả các khu đất cùng màu. Người chơi có đủ lô đất cùng màu sẽ được nhận gấp đôi tiền phạt của người khác. Nếu xây thêm bất động sản số tiền phạt lại tiếp tục tăng. Tiền phạt cao nhất bạn nhận được là khi xây khách sạn trên ô đất của mình.  

Xây khách sạn

Bạn không được xây khách sạn ngay từ đầu mà điều kiện là phải có đủ 4 ngôi nhà trên mỗi một khu đất. Lúc này 4 căn nhà sẽ được bán cho Ngân hàng và bạn sẽ mua lại Khách sạn. Mỗi khu đất có thể xây nhiều căn nhà nhưng chỉ được phép xây 1 khách sạn.

Ô Cơ hội (Chance) và ô Khí vận (Community Chest)

Nếu đi vào ô Cơ hội hoặc Khí vận hãy lấy lá bài trên cùng từ bộ bài tương ứng. Thực hiện theo chỉ dẫn ghi trên lá bài sau đó úp xuống cuối cùng của bộ bài.

Thẻ đặc biệt “Get Out of Jail Free” sẽ được người chơi giữ cho đến khi được sử dụng. Sau đó trả về cuối bộ bài trong cờ tỷ phú như bình thường. Nhưng nếu bạn rút được thẻ này và không muốn dùng có thể bán lại cho người chơi khác. Luật chơi cờ tỷ phú không quy định mức giá nên 2 bên có thể thỏa thuận.

Nhà tù

Nhà tù trong game cờ tỷ phú
Nhà tù trong game cờ tỷ phú

Điều sẽ xảy ra khi người chơi vô tình đi vào ô Nhà tù trong cờ tỷ phú là gì? Hướng dẫn chơi cờ tỷ phú nêu ra những lý do khiến bạn phải ở nhà tù bao gồm:

– Linh vật của bạn đi vào ô Go to jail (Vào tù)

– Bạn rút phải thẻ Cơ hội/Khí vận có lệnh “Đi tù”

– Bạn gieo xúc xắc được kết quả 2 mặt giống nhau 3 lần liên tiếp 

Người chơi đi tù sẽ mất lượt và không được lãnh tiền lương 200$ từ ngân hàng trong vòng đi đó. Dù bạn đang ở đâu trên bàn cờ thù đều phải chuyển linh vật của mình đến ô Nhà tù. 

Điều kiện để được ra tù là:

– Gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau ở 1 trong 3 nước đi kế tiếp 

– Lập tức ra khỏi tù khi rút được lá bài” Thẻ ra tù”

– Thương lượng mua lại “Thẻ ra tù” từ người chơi khác

– Trả tiền phạt 50$ cho ngân hàng để ra tù sớm

Yên tâm rằng người chơi đang ở tù vẫn được tham gia mua, bán bất động sản và thu tiền.

Nếu đi vào ô Vào tù người chơi phải chuyển linh vật đến ô Nhà tù
Nếu đi vào ô Vào tù người chơi phải chuyển linh vật đến ô Nhà tù

Ô đậu xe miễn phí

Bãi đậu xe trong game cờ tỷ phú
Bãi đậu xe trong game cờ tỷ phú

Ô này cũng như tên gọi của nó, nếu đi vào đây bạn không bị phạt cũng không bị sao cả. Với người chơi biết chơi cờ tỷ phú như thế nào thì đây là một ô “vô thưởng vô phạt”.

Ô Thuế (Tax)

2 loại thuế trong trò chơi Monopoly
2 loại thuế trong trò chơi Monopoly

Người chơi đi vào ô Thuế phải đóng tiền phạt tương ứng đã được ghi sẵn trên ô. Loại thế trong cờ tỷ phú chơi như thế nào, có khác gì nhau không? Tính chất là như nhau nhé bạn chỉ cần để ý số tiền phạt ghi trên ô thuế là đủ.

Luxury Tax
Luxury Tax

Tips chơi Monopoly được bật mí bởi chuyên gia

Cùng khám phá những kỹ năng để trở nên chuyên nghiệp khi chơi cờ tỷ phú như thế nào nhé!

Mua thật nhiều đất

Người chơi càng có nhiều ô đất càng nhận được tiền thuê từ những người khác. Kinh nghiệm cho thấy sở hữu càng nhiều đất bạn càng có nhiều cơ hội chiến thắng game. Đồng thời còn ngăn người chơi khác lấy đủ một bộ 3 màu giống nhau, nếu sau này cần trao đổi sẽ dễ dàng thương lượng hơn.

Mua Railroad thay vì Utility

Hướng dẫn chơi cờ tỷ phú cho thấy chỉ có 1 trong 38 cơ hội để đặt chân lên các Utilitity. Thay vì đầu tư mua cả hai Utilitity bạn vẫn nên mua Railroad sẽ có cơ hội lớn hơn nhiều. Lý tưởng nhất là có cả 4 mảnh Railroad trên bàn cờ để đảm bảo vị thế về lâu dài.

Lưu ý nhóm đất mạnh nhất

Trong Monopoly, 3 miếng đất màu cam nằm gần Nhà tù là có tỷ lệ đi qua tương đối cao. Bạn có thể thực hiện phép tính đơn giản, đi từ Tù đến một trong 3 ô cam bạn cần thảy ta 6, 8 hoặc 9 điểm. Tức làn có nghĩa rằng có 7:11 cơ hội để đặt chân đến vì thế đừng bỏ lỡ các ô này. Hãy mua chúng ngay khi có thể hoặc trao đổi các miếng đất này để đầu tư nhé!

Xây nhà để đầu tư là lựa chọn khôn ngoan

Hãy xây ít nhất 1 ngôi nhà sau khi có đủ 3 ô đất cùng màu để tăng thuế điều này sẽ tăng. Nếu tài chính của bạn chưa thực sự dư giả thì đừng nên cố gắng đầu tư khách sạn. bạn nên tích trữ nhà nhiều hơn trong khu đất của mình, đừng vội nâng cấp lên khách sạn. Bởi vì số lượng nhà bị giới hạn, nên nếu bạn tích trữ nhà thì người chơi khác sẽ không có nhà để xây. 

Ở tù càng lâu càng tốt

Chiến thuật này chỉ nên áp dụng ở phần sau trong cách chơi cờ tỷ phú. Vì lúc này đã có nhiều nhà được xây, càng di chuyển nhiều tiền thuế phải trả càng nhiều. Khi mới bắt đầu bạn cần ra aTù nhanh để có thể mua thêm nhiều ô đất mới. Nhưng về sau lại cần ưu tiên tránh trả tiền thuê nhưng vẫn được nhận tiền từ người khác. Vậy thì cách hữu ích nhất là ở tù càng lâu càng tốt đúng không nào? Bạn nên gieo xí ngầu và hy vọng không gieo ra 2 mặt như nhau để ở lại lâu hơn.

Trên đây là những thông tin 88bet thu thập được về cách chơi cờ tỷ phú để chia sẻ đến bạn. Mong rằng sau bài biết này bạn sẽ nắm chắc được cờ tỷ phú là gì và biết những mẹo chơi thú vị nhé!

Xem thêm:

Cờ vây có bao nhiêu quân? Hướng dẫn cách chơi đánh cờ vây

Cờ vua có bao nhiêu quân? Tìm hiểu cách chơi cờ vua thắng nhanh

Cờ tướng có bao nhiêu quân? Trong bàn cờ tướng có bao nhiêu quân tốt?