Cờ vua có bao nhiêu quân? Cách chơi cờ vua thắng nhanh

Cờ vua có bao nhiêu quân? Cách chơi cờ vua thắng nhanh

Cách chơi cờ vua dễ hiểu nhất như thế nào? Luật chơi cờ vua như thế nào? Chiến thuật trong cờ vua là gì? Bạn chắc chắn đã nghe qua bộ môn cờ vua trong đời. Đây là bộ môn xuất hiện từ lâu và phổ biến. Để nói về một bộ môn hay, hấp dẫn thì phải nói đến cờ vua. Cách để chơi cờ vua thắng nhanh nhất thì người chơi phải có trí tuệ và nhạy bén. Nhưng không có nghĩa là trẻ em hay người mới không thể thắng hay chơi. 188bet sẽ hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi qua bài viết dưới đây.

Link vào nhà cái 188bet.com đánh cờ vua online cực hay dưới đây:

Nguồn gốc của cờ vua

Đầu tiên, hãy tìm hiểu nguồn gốc cờ vua có từ đâu. Cờ vua được sinh ra ở miền Bắc Ấn Độ từ khoảng 1500 năm trước. Hiện tại cờ vua là bộ môn khá nổi tiếng trên toàn Châu Á.

Khi đã được phát triển một thời gian, cờ vua được mang sang Châu Âu từ Đế quốc Hồi giáo Ả Rập. Đã có rất nhiều luật chơi cờ vua được sinh ra và thay đổi liên tục đến hết thập kỷ 1880. Năm 1886, giải thi đấu vô địch cờ vua thế giới đầu tiên được tổ chức.

Cờ vua được sinh ra từ Ấn Độ
Cờ vua được sinh ra từ Ấn Độ

Vào thế kỷ 20, con người bắt đầu phát minh ra cờ vua trên dữ liệu công nghệ, phần mềm máy tính. Điều này làm cho môn cờ vua càng phổ biến và đa dạng cách chơi.

Ai là người đã tạo ra bộ môn cờ vua?

Cờ vua đã có từ lâu, hiện nay chúng quá nổi tiếng trên toàn thế giới. Vì thế mà có rất nhiều thông tin khác nhau về nguồn gốc cũng như người phát minh ra nó. Ngoài ra, cũng có nhiều câu chuyện, truyền thuyết, phỏng đoán về sự bắt đầu và kết thúc với thời gian mà cờ vua được sinh ra.

Đa số mọi người đều cho rằng tính chất của cờ vua là phức tạp và đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều. Vì vậy mà không thể nào chỉ có một người tạo ra bộ môn này. Vì không đơn giản là họ nghĩ ra trò chơi, họ phải tạo ra luật chơi cờ vua như thế nào? Chiến thuật trong cờ vua là gì?

Ai mới là người phát minh ra bộ môn cờ vua?
Ai mới là người phát minh ra bộ môn cờ vua?

Cách chơi, luật chơi của cờ vua luôn được thay đổi kể từ khi bộ môn này ra đời. Năm 1886, Wilhelm Steinitz chiến thắng và trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới thì bộ môn này không còn thay đổi luật lệ và cách chơi nữa. Thế nhưng sẽ có sự khác nhau giữa cờ vua truyền thống và cờ vua hiện đại. Vì hiện nay đã có những trận cờ vua diễn ra ở các phần mềm công nghệ.

Người chơi cờ vua giỏi nhất thế giới

Garry Kasparov, Nga (1963)

Ông được mệnh danh là Vua của bộ môn cờ vua. Ông dẫn đầu danh sách các kỳ thủ cờ vua giỏi và trở thành kỳ thủ cờ vua vĩ đại nhất thế giới.

Ông đã giữ chức vô địch thể giới vào năm 22 tuổi (năm 1985). Đến năm 1993, ông đã thành lập một tổ chức cờ vua cho riêng ông (PCA).

Hình ảnh kỳ thủ Garry Kasparov
Hình ảnh kỳ thủ Garry Kasparov

Năm 2000, Kasparov đã để mất danh hiệu vô địch thế giới vào tay Kramnik. Thế nhưng ông vẫn được xem là nhà vô địch trong lòng người chơi cờ vua.

Kasparov đã xuất sắc trong việc đứng trên đỉnh cao của bộ môn từ năm 1986 đến năm 2005. Đây cũng là thời điểm ông nghỉ hưu. Kỷ lục của ông là 15 lần vô địch. Hệ số Elo đạt ngưỡng 2851.

Anatoly Karpov, Nga (1951)

Karpov là một kỳ thủ bắt đầu chơi cò từ năm 4 tuổi đến 15 tuổi. Năm 1969, ông đạt được giải vô địch cờ vua trẻ thế giới đến năm 1974. Ông được mệnh danh là đại kiện tướng của Liên Xô.

Karpov đã có một ấn tượng mạnh khi đánh bại được Korchnoi, Spassky để đấu với Fischer. Sau đó, ông trở thành nhà vô địch thế giới của bộ môn này.

Hình ảnh của Karpov năm 68 tuổi
Hình ảnh của Karpov năm 68 tuổi

Emanuel Lasker, Đức (1868-1941)

Lasker đã có khoảng thời gian là 27 năm đứng đầu ở bộ môn cờ vua. Đoạn thời gian dài nhất của một nhà vô địch.

Ông là người đã biến bộ môn cờ vua thành một bộ môn chuyên nghiệp. Tức là có thù lao cho người chơi sau mỗi trận đấu.

Wilhelm Steinitz, Áo (1836-1900)

Steinitz đã ngồi trên đỉnh vinh quang của bộ môn cờ vua suốt 8 năm (1886 – 1894). Ông cũng là một người có nhiều đóng góp hay cho bộ môn này phát triển đến nay.

Chân dung Steinitz ở những năm là nhà vô địch cờ vua thế giới
Chân dung Steinitz ở những năm là nhà vô địch cờ vua thế giới

Ông đã đánh bại Adolf Anderssen để trở thành nhà vô địch 8 năm liên tục. Năm 1984, ông đã để thua Emanuel Lasker.

Jose Capablanca, Cuba (1888-1942)

Capablanca vô địch cờ vua thế giới năm 1921 đến 1927. Ông bắt đầu với bộ môn này từ năm lên 4. Năm 13 tuổi, ông xém tí nữa soán ngôi nhà vô địch Cuba.

Hình ảnh Capablanca đang chơi cờ
Hình ảnh Capablanca đang chơi cờ

Luật chơi cờ vua như thế nào?

Tìm hiểu cách chơi và luật chơi cờ vua như thế nào?
Tìm hiểu cách chơi và luật chơi cờ vua như thế nào?

Hiểu rõ các quân cờ bao gồm cách chúng di chuyển

Các quân cờ có tên khác nhau sẽ có cách di chuyển không giống nhau. M188bet sẽ liệt kê toàn bộ các quân cờ và cách chúng di chuyển. (Một số trường hợp đặc biệt sẽ được nói ở phần sau):

 • Tốt: Đây là quân cờ cơ bản nhất bạn cần biết. Mỗi bên sẽ sở hữu 8 con Tốt. Ở lần di chuyển thứ nhất, Tốt được quyền tiến lên một hay hai ô. Nhưng sẽ chỉ được tiến lên một ô duy nhất ở các lần tiếp theo. Tốt được phép tấn công các con khác khi nó nằm chéo phía trước một ô và không lùi được.
 • Xe: Quân xe tựa như một tòa tháp. Nó có quyền đi ngang đi dọc nếu phía trước và sau không bị cản bởi con nào. Xe được phép tấn công những con nằm trên phạm vi đi của nó.
 • Mã: Quân mã có hình con ngựa. Đây là một trong những quân khó hiểu nhất. Quân này được đi theo hình chữ “L”. Nói dễ hiểu là tính từ hai ô ngang và một ô dọc và ngược lại. Mã là quân duy nhất được quyền nhảy qua các quân khác. Và được phép tấn công tất cả các ô trong phạm vi nó nhảy được.
 • Tượng: Tượng có hình cái mũ của giám mục Thiên Chúa Giáo. Quân này chỉ được đi chéo. Tuy nhiên có thể đi tùy ý ngoại trừ lúc bị cản.
 • Hậu: Đây là quân nắm quyền nhất của cờ vua. Vì thế mà nó có hình ảnh của một chiếc vương miện. Hậu được phép đi ngang, dọc, chéo. Tất nhiên, được phép tấn công ở tất cả các phạm vi.
 • Vua: Hệt với cách di chuyển của Quân. Vua được quyền đi qua các ô một lần. Được phép đi tất cả các phạm vi. Lưu ý, đây là quân cờ không thể bị đối thủ tấn công. Vì mất Vua đồng nghĩa với thua trận.

Điểm mạnh của các quân trên bàn cờ vua là gì?

 • Nhất định không được để mất Vua.
 • Hậu là quân đa năng, vừa giúp các quân khác và là quân tốt để tấn công ăn gấp bội. Hậu có thể kết hợp với Tượng và Xe ở cùng một con cờ.
 • Mã là quân khiến đối thủ đau đầu. Sử dụng nó để tấn công hoặc ăn gấp đôi.
 • Tượng sẽ là quân cờ đắc lực cho bạn. Nó có tác dụng ở phạm vị mở.
 • Xe là quân tốt và mạnh. Một trong những quân cờ chạy tốt ở hàng ngang và dọc trống chính là xe.
 • Tốt chỉ dùng để đánh lừa đối phương. Cụ thể, hi sinh tốt để ăn con khác mạnh hơn. Tuy không có năng lực nhiều như các con khác, nhưng nếu biết sử dụng Tốt bạn có thể chiếu tướng hết cờ.
Nắm rõ tên và vai trò của con quân cờ
Nắm rõ tên và vai trò của con quân cờ

Am hiểu về “chiếu tướng”

Khi để quân Vua bị chiếu, tức là Vua đang bị tấn công. Lúc này, bạn cần phải đánh tan nguy cơ này ngay lập tức.Một trong những cách mà bạn có thể làm để hóa giải như sau:

 • Để Vua đến một phạm vi an toàn mới. Ở đây, đảm bảo Vua không thể bị chiếu.
 • Ăn quân đang chiếu Vua.
 • Chặn đường chiếu bằng những con khác. Nhưng nếu con chiếu là Mã hay Tốt thì không thể chặn.

Nếu không thể chặn được con cờ đang chiếu Vua, bạn sẽ thua.

Biết cách “Chiếu tướng” khi chơi cờ vua
Biết cách “Chiếu tướng” khi chơi cờ vua

Nắm được định nghĩa của cờ vua

Vì sao không gọi là cờ mã, cờ tốt mà gọi là cờ vua? Vì vua chính là chủ chốt trong trận đấu. Nếu bạn để mất vua bạn sẽ thua chung cuộc. Để có thể bảo vệ vua, bạn cần ăn nhiều quân của đối thủ càng nhiều càng tốt. Hoặc cản đối thủ ăn quân của mình.

Cách chơi cờ vua giỏi là bạn cần có chiến thuật. Vậy chiến thuật trong cờ vua là gì? Bộ môn này có rất nhiều bước đi và luật. Đứng ở vị trí là một người mới thì không thể am hiểu hết. Người chơi cần một thời gian để học cách chơi cờ vua. Sau đó bạn sẽ thấy cái hay của cờ vua đem lại.

Nắm được định nghĩa cờ vua
Nắm được định nghĩa cờ vua

Đội hình bàn cờ vua

Thủ tục tiếp theo khi đã biết tên và chức năng của quân cờ là sắp xếp bàn cờ. Bàn cờ đúng là khi ô cuối cùng của hai nữa bàn cờ đều phải có quân màu trắng. Đội hình quân cờ gồm có:

 • Toàn bộ Tốt nằm ở hàng thứ hai trước mặt. Cờ đối thủ và bạn sẽ cách bởi một hàng quân Tốt.
 • Xe sẽ nằm ở mỗi góc bàn cờ.
 • Mã nằm cạnh Xe và Tượng nằm cạnh Mã.
 • Hậu ở một ô còn lại ở hàng thứ nhất. Nếu bạn sở hữu Hậu đen thì đặt ô đen, Hậu trắng thì đặt ô trắng.
 • Vua để ở ô còn lại. Sau đó, kiểm tra đội hình của đối thủ có giống không. Điều kiện cần đó là Hậu và Vua phải đối diện nhau.
Biết cách sắp xếp bàn cờ
Biết cách sắp xếp bàn cờ

Cách chơi cờ vua giỏi như thế nào?

Cách chơi cờ vua thắng nhanh và trở thành một cờ thủ chuyên nghiệp bạn cần phải biết những điều sau đây:

Đó là học hô tên ô các hàng và cột. Một một ô trên bàn cờ đều có một chữ cái và số. Khi có ai đó hô “Tượng tới C3” họ đang dùng chiến thuật này. Hệ thống cột với hàng sẽ hỗ trợ hô tên ô dễ hơn.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Phía cờ Trắng được đi trước

Bên sở hữu cờ Trắng được quyền tấn công đầu tiên. Họ được chọn bất kỳ quân nào để di chuyển. Được gọi là khai cuộc. Khi đội Trắng đi con cờ đầu, đội Đen được di chuyển một cờ sau đó. Để ván cờ diễn ra suôn sẻ, việc khai cuộc rất quan trọng. Một số điều bạn cần chú ý khi khai cuộc:

 • Chỉ cần chọn cờ cho di chuyển tới phạm vi tốt và an toàn nhất. Không nên tấn công ngay từ những nước cờ đầu tiên.
 • Quân Tốt chỉ cần cho di chuyển 1 hoặc 2 nước. Nên tập trung với Tượng, Mã, Hậu và Xe. Tiếp theo đến thời điểm “Triển khai”, bạn cần đưa quân tới ô trọng điểm (vùng trung tâm). Thời điểm này chưa được kết thúc thì coi như các con cờ chưa di chuyển.
 • Tùy vào mục tiêu của đối thủ là gì mà họ sẽ khai cờ như thế nào. Bạn cần chú ý và phỏng đoán mục đích của họ để đưa ra những nước đi hợp lý nhất.
Một số điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu khai cuộc
Một số điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu khai cuộc

Dùng nước đi “Bắt Tốt qua đường” hay còn gọi là “En passant”

Đây là nước đi kiểu “Pháp” và rất khó để vận dụng. Người mới bắt đầu sẽ không biết sử dụng cách đi này. Nước này có thể đi như sau:

 • Như bạn đã biết, Tốt được quyền đi 2 ô. Ví dụ bạn cho quân Tốt đi kiểu vậy, nó sẽ đứng kề Tốt của đối thủ ở chung hàng. Bước đi sau đó, đối thủ có thể ăn Tốt của bạn (gọi là bắt Tốt qua đường). Bình thường, Tốt chỉ được tấn công chéo một ô. Nhưng đối với en passant, nó được ăn quân Tốt nằm ngang.
 • Bạn được quyền dùng luật này khi con Tốt nhảy 2 ô ở khai cuộc. Nếu bỏ qua, bạn sẽ không thể sử dụng nước đi này. Quân Tốt là con duy nhất được đi theo luật này.
Cách sử dụng nước đi “Bắt Tốt qua đường”
Cách sử dụng nước đi “Bắt Tốt qua đường”

Di chuyển khi đến lượt

Bạn và đối thủ tiếp tục ra quân. Bằng mọi cách hạ gục Vua và ăn cờ của đối phương. Khi dọa cướp Hậu và Vua của đối thủ, bạn sẽ dành ưu thế. Một số cách chơi cờ vua thắng nhanh như sau:

 • Tốt thường rất cản đường. Hãy chuyển Tốt về hàng cuối của đối thủ, nó sẽ thành một con cờ khác (trừ Vua). Nó có thể thành Xe, Mã hay Tượng. Nếu đối thủ không đề phòng, nước này sẽ khiến bạn đảo ngược tình hình trận cờ.
Suy nghĩ cách đi khi đến lượt để có thể thắng nhanh nhất
Suy nghĩ cách đi khi đến lượt để có thể thắng nhanh nhất

Suy nghĩ và phỏng đoán trước một hoặc hai nước đi tiếp theo

Nên đặt những câu hỏi như: nếu đi Mã thì tiếp theo như thế nào? Nước này có khiến các con khác bị tấn công bởi đối thủ? Mục đích của đối thủ khi đi nước cờ đó? Trận cờ sẽ diễn ra sau đó ra sao?

 • Cờ vua là trận đấu phải tuân thủ luật chơi và có đầu óc cẩn thận. Bạn không thể hành động ngẫu nhiên. Nếu không nhanh nhạy, bạn sẽ không biết đi như thế nào khi thấy quân Tốt cản Tượng, Hậu chuẩn bị bị Xe đối thủ tấn công. Cho nên hãy suy đoán những nước đi tiếp đó.
 • Luôn có một chiêu cờ riêng để bật lại khi có nghi cơ. Cụ thể, nhương Tốt cho Tượng của đối thủ khi Mã của bạn có thể bắt Tượng đối phương.
Luôn mô phỏng nước đi tiếp theo trong đầu
Luôn mô phỏng nước đi tiếp theo trong đầu

Nước đi “Nhập thành”

Một luật đi đặc biệt mà bạn nên biết về Xe và Vua đó là di chuyển hai con cùng lúc. Còn gọi là “Nhập thành”. Lúc Xe và Vua đổi chỗ, Vua được bảo vệ, Xe sẽ vào bước “Triển khai”.

 • Bạn được quyền sử dụng nước đi này khi:
 • Vua và Xe chưa thực hiện nước đi này trước đó.
 • Vua không bị đối thủ chiếu.
 • Không còn con cờ nào giữa 2 quân này.
 • Cờ của đối thủ không làm gì được trong phạm vi sau và trước nhập thành.
 • Đi Xe và Vua cùng lúc. Khi nhập thành bên Vua, nó di chuyển về phía phải 2 ô. Lúc này, Xe được nằm cạnh Vua. Khi nhập thành bên Hậu, Vua di chuyển phía ngược lại.
Nắm rõ về nước đi “Nhập thành”
Nắm rõ về nước đi “Nhập thành”

Thắng chung cuộc bằng việc ăn hết Vua của đối thủ

Khi chiếu Vua của đối thủ đến khi cùng đường. Bạn có thể hô “Chiếu tướng” hoặc không, khi đó, bạn thắng. 

 • Trường hợp “Hết nước đi” khi trận cờ hòa. Việc này xảy ra khi bạn không bị chiếu nhưng cũng không còn ô để đi.

Chiến thuật trong cờ vua là gì?

Những chiến thuật trong cờ vua bạn nên biết
Những chiến thuật trong cờ vua bạn nên biết

Vận dụng toàn bộ công dụng của tất cả quân cờ

Không nên chỉ di chuyển Mã mà hãy di chuyển kết hợp với quân khác. Một trong những sai lầm mà người vừa làm quen với cờ vua luôn làm đó là chỉ sử dụng một vài thế cờ. Điều này sẽ làm cho đối thủ dễ “bắt bài” của bạn và ăn hết các quân. Hãy luôn nhạy bén và bí hiểm, để đối thủ không đoán ra ý đồ của bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Lúc “Khai cuộc”, bạn chỉ cần đi vài con Tốt, tiếp theo di chuyển những con khác. Khi đợt cờ đầu đang trong thế tốt, hãy suy nghĩ cách tấn công quân của đối thủ.

Quản lý khu trung tâm

Quản lý được trung tâm sẽ chiếm ưu thế hơn hai cánh, vì khi nhiều quân của bạn nằm trung tâm nó có thể kiểm soát mọi hướng. Cụ thể, Mã ở trung tâm có thể di chuyển đến 8 cách. Nếu được, hãy giành quyền kiểm soát trung tâm nhanh nhất nhé!

 • Nhiều người nắm bắt được điều này đã bằng mọi cách cho Tốt lên trung tâm ngay từ đầu. Bạn cũng cần bảo vệ Vua, vì nếu chỉ cần sơ hở, Vua có thể bị chiếu bởi Tượng hay Hậu của đối thủ.
Học cách kiểm soát trung tâm
Học cách kiểm soát trung tâm

Không nên đi quân khi không cần thiết

Cả kỳ thủ xuất sắc, nhiều người vẫn mặc kệ quân của mình. Khi buộc phải bỏ, hãy dùng cách trao đổi. Không bỏ quân bừa bãi vì mỗi quân đóng vai trò khác nhau. Dưới đây là cách tính điểm của mỗi quân cờ. Quân càng tốt, càng có điểm cao.

 • Tốt: 1 điểm
 • Mã: 3 điểm
 • Tượng: 3 điểm
 • Xe: 5 điểm
 • Hậu: 9 điểm

Vua là vô giá, mất Vua coi như thua.

Không thí quân bừa khi không nhất thiết
Không thí quân bừa khi không nhất thiết

Luôn bảo vệ Vua

Khi không muốn tấn công thì hãy ra sức bảo vệ Vua. Dùng nước “Nhập thành” cho Vua vào góc. Tạo tường thành được che chở bởi các quân để bảo vệ Vua nhưng vẫn chừa một ô để phòng đối thủ chiếu tướng.

 • Vua có thể tự bảo vệ mình. Khi bắt đầu trận và diễn ra trận, Vua phải được che chở bởi các quân khác. Đến gần cuối trận, lúc này bàn cờ chỉ có ít quân Tốt và quân khác, Vua sẽ tham gia chiến đấu và cần phải được kiểm soát ở vị trí trung tâm.

Những lưu ý khi chơi cờ vua

 • Khi bắt đầu tập chơi, bạn sẽ mắc những lỗi sai. Tuy nhiên, cần để ý những lỗi sai này để học tập. Học từ sai lầm của bạn. Kể cả kỳ thủ xuất sắc cũng phải mắc những lỗi sai trong trận.
 • Lúc Vua nhập thành, nước cờ sẽ được triển khai. Lúc này, Tượng và Mã đã rời đi phạm vi ban đầu và đôi Xe sẽ kết hợp với nhau.
 • Cố gắng đi nhiều quân kiểm soát vị trí trung tâm. Càng nhiều Tốt càng tốt. Quân Vua sẽ luôn được an toàn.
 • Không nên tức giận khi thua. Ai cũng cần bỏ thời gian và công sức để đạt được điều gì đó.
 • Học cách gài bẫy và tránh bẫy. Vận dụng linh hoạt trong mọi tình huống.
 • Đi Tốt một cách khôn ngoan. Tính chất của Tốt là không thể rút đi. Chúng là một phần quyết định cách chơi của toàn bộ ván cờ.
 • Không cần chiếu hết quân cờ. Có thể bị “Gậy ông đập lưng ông”.
 • Chơi càng lâu, bạn sẽ càng nhận ra nhiều điều đặc biệt để giúp chiến thắng ván cờ. Không có hướng dẫn nào là chiến thắng tuyệt đối.
 • Bốn ô vuông vị trí trung tâm sẽ là nơi trọng yếu để đặt cờ. Hãy di chuyển lên bốn vị trí này càng nhanh càng tốt để chiếm ưu thế. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, nhập thành lại khiến bạn chiếu hết cờ của đối thủ. Hãy luôn suy đoán thế cờ hợp lý.

Lời nhắc nhở khi chơi cờ vua

 • Cách chơi cờ vua thắng nhanh không sử dụng khi bạn mới tập chơi. Tính chất của cờ vua là khó và cần đầu óc nhạy bén.
 • Hình dáng và màu sắc của quân cờ có thể hấp dẫn trẻ nhỏ. Hãy để xa bộ cờ trước trẻ nhỏ để tránh chúng nuốt phải.

Một vài trường hợp bị xử hòa trong ván cờ vua

 • Hai bên đồng ý hòa khi không còn nước đi nào để thắng.
 • Nước đi làm thế cờ lặp lại ba giai đoạn giống nhau. Cụ thế, cả hai di chuyển Mã đi qua đi lại một ô nhiều lần.
 • Luật 50 nước đi. Khi hai bên không chạy con Tốt nào hay không ăn được. quân nào trong 50 lần đi liên tục. Luận này giúp 2 bên không kéo dài trận.
 • Hai bên không còn quân nào chiếu hết Vua của nhau. Cụ thể: Mã và Vua của bạn không thể chiếu hết Vua của đối thủ.
 • Các con cờ khác trừ Vua bị bắt và bị loại. Ví dụ, một Vua không thể tự chiếu bản thân nó. Lúc này hai bên nên thỏa thuận hòa.

Cờ vua là bộ môn khó và ức chế, nhưng nếu bạn đã chơi lâu, bạn sẽ nhận ra những điều hay mà cờ vua mang lại. 88betno1.com hi vọng mang lại cho bạn đọc thông tin bổ ích về cách chơi cờ vua, luật chơi cờ vua như thế nào, cờ vua có bao nhiêu quân,.. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ khi tham gia đánh cờ vua online tại mục game đánh cờ trực tuyến của 188 BET!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ Tướng dễ hiểu cho những người mới học

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ tỷ phú Monopoly