Copa America là giải gì? Sự ra đời của cúp bóng đá Nam Mỹ

Copa America là giải gì? Sự ra đời của cúp bóng đá Nam Mỹ

Các giải bóng đá mang tầm cỡ quốc tế luôn hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đó cũng chính là lý do nhiều người tò mò về Copa America là giải gì? Giải bóng đá Copa America là gì được hiểu là giải bóng đá tổ chức thi đấu trong phạm vi các đội tuyển quốc gia của khu vực Nam Mỹ. Để tìm hiểu xem Copa America là giải bóng đá gì và Copa America mấy năm tổ chức một lần, bạn hãy cùng 188bet no1 theo dõi bài viết sau nhé.

Giải bóng đá Copa America là giải đấu gì?
Giải bóng đá Copa America là giải đấu gì?

Giải đấu Copa America là gì?

Trong tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha, Copa America có nghĩa đen là “Cúp Châu Mỹ”. Khi hiểu cụm từ này theo tiếng Việt thì giải bóng đá này mang nghĩa là Cúp bóng đá Nam Mỹ.Trước khi đổi tên vào năm 1975, giải đấu có tên là Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ.

Như vậy, Copa America là giải đấu gì? Đây là giải đấu bóng đá vô địch được CONMEBOL (Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ) tổ chức dành cho các đội tuyển của các quốc gia trong phạm vi lục địa Nam Mỹ. Trong bóng đá, Bắc Mỹ và Nam Mỹ được xem là hai lục địa riêng biệt. Do đó, Copa America là giải đấu mang cấp độ lục địa.

Giải đấu Copa America được xem là giải đấu có lịch sử hình thành lâu đời nhất trên thế giới cho đến hiện nay. Nó được tổ chức thi đấu lần đầu tiên vào năm 1916.

Từ năm 1993, bên cạnh 10 thành viên của liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thì sẽ có thêm hai đội tuyển được mời tham gia từ các liên đoàn bóng đá khác, đặc biệt nhất là CONCACAF.

Như 88betno1 tìm hiểu, bởi vì giải đấu chỉ có 10 đội thi cho nên sẽ không tổ chức vòng loại. Tính đến thời điểm hiện tại, đội có nhiều lần đoạt được chức vô địch nhất là Uruguay và Argentina. Cả hai đội đã cùng có đến 15 lần đăng quang chức vô địch ở giải đấu này.

Có thể thấy, một trong sáu thành viên cấp cao của FIFA có bao gồm CONMEBOL. Do đó, Copa America là giải đấu tương đương với các giải đấu khác.

Kể năm 1993, giải đấu sẽ có 12 đội tham gia với 10 đội đến từ Nam Mỹ và 2 đội đến từ châu lục khác. Đặc biệt vào năm 1999, Nhật Bản là đội tuyển đầu tiên đại diện cho châu Á (AFC) được mời góp mặt vào giải đấu Copa America.

Anh em đã biết giải bóng đá Copa America là gì?
Anh em đã biết giải bóng đá Copa America là gì chưa?

Bên cạnh đó, để hiểu rõ hơn nữa về giải đấu copa america là gì, người hâm mộ có thể tham khảo thêm một vài thông tin sau. Vào năm 2016, để kỷ niệm 100 năm thành lập nên giải đấu, giải này đã có tên là Copa America Centenario. Và đây cũng là lần đầu tiên giải đấu có sự góp mặt của 10 đội bóng đến từ Nam Mỹ và 6 đội bóng mạnh nhất đến từ Bắc Mỹ. Với sự kiện lần này, giải đấu còn được gọi với tên gọi không chính thức khác là Giải bóng đá vô địch toàn châu Mỹ lần thứ nhất.

Kể từ khi giải đấu diễn ra từ 1916 cho đến nay, trong tổng số 10 đội tuyển CONMEBOL thì đã có 8 đội giành được chức vô địch ít nhất 1 lần. Trong đó, quốc gia có số lần tổ chức giải đấu Copa America nhiều nhất là Argentina với 9 kỳ. Đồng thời, vào năm 2016, Hoa Kỳ cũng là quốc gia duy nhất tổ chức giải đấu này mặc dù không thuộc khu vực Nam Mỹ.

Lịch sử ra đời của giải bóng Copa America

Như vậy, chắc hẳn mọi người ai cũng đã hiểu được Copa America là giải đấu gì rồi đúng không nào? Do đó, quá trình hình thành và thay đổi của giải bóng đá Copa America là gì sẽ được giới thiệu ở phần tiếp sau đây.

Thời kỳ đầu của sự ra đời

Với sự nổi tiếng ngày càng lớn của bóng đá, vào những năm đầu của thế kỷ 20 các giải đấu bóng đá mang tầm cỡ quốc tế lần đầu tiên đã được tổ chức vào năm 1910. Đây là nơi so tài giữa các đội bóng thuộc đội tuyển quốc gia của các nước lục địa Nam Mỹ khi sự kiện kỷ niệm 100 năm của Cách mạng Tháng Năm được Argentina tổ chức.

Tương tự như thế, một giải đấu cũng đã được tổ chức để kỷ niệm 100 năm giành độc lập của Argentina kéo dài từ ngày 2 – 17/7/1916 với sự tham gia của các đội bóng là Chile, Uruguay, Argentina và Brasil. Giải đấu khi đó có tên gọi là Campeonato Sudamericano de Football và cũng chính là giải đấu Copa America hiện nay.

Với sự thành công vang đội của giải đấu này, khi đó ông Héctor Rivadavia – một ủy viên thuộc Hiệp hội bóng đá Uruguay lúc bấy giờ đã đưa ra đề xuất cho ra đời liên minh các hiệu hội của Chile, Brasil, Uruguay và Argentina. Và như vậy, vào ngày độc lập của Argentina – ngày 9 tháng 7, CONMEBOL đã được chính thức ra đời.

Thời kỳ đầu của giải Copa America
Thời kỳ đầu của giải Copa America

Đối với giải đấu này, ngoài việc thắc mắc về Copa America là giải bóng đá gì thì người hâm mộ còn thường đặt ra các câu hỏi như Copa America tổ chức mấy năm 1 lần hay copa america mấy năm tổ chức một lần? Những thông tin sau đây của cẩm nang đá banh 188BET sẽ trả lời chi tiết cho câu hỏi này.

 • Năm 1917: Tổ chức ở Uruguay.
 • Năm 1918: Bị hủy bỏ do dịch cúm xảy ra hoành hành tại Rio de Janeiro.
 • Năm 1919 Giải đấu Copa America tiếp tục được tổ chức lần nữa ở Uruguay vào năm 1917: Tổ chức tại Brasil và Brasil cũng giành chức vô địch.
 • Năm 1920: Vị trí ngôi vươn thuộc về Uruguay.
 • Năm 1921: Liên đoàn bóng đá của Paraguay được gia nhập vào CONMEBOL. Lúc này Paraguay cũng đã góp mặt lần đầu tiên vào mùa giải năm đó.
 • Năm 1926, 1927: Peru và Bolivia lần đầu tiên góp mặt vào giải đấu.
 • Năm 1929: Mùa giải vẫn được tiếp tục tổ chức với chiến thắng vòng chung kết của Argentina.

Sự gián đoạn của giải đấu Copa America trong lịch sử bóng đá

 • Năm 1957: Copa America được đăng cai tại Peru. Tuy nhiên, giải đấu này bị gián đoạn trong một khoảng thời gian do nền bóng đá Argentina và Uruguay phát sinh sự thù hằn sau khi tại Uruguay diễn ra kỳ World Cup đầu tiên.
 • Năm 1935: Giải đầu này dần dần được khôi phục trở lại.
 • Năm 1939: Giải đấu được tổ chức tại Peru.
 • Năm 1939: Đội tuyển Ecuador lần đầu tham dự giải đấu.
 • Năm 1941:Giải đấu được tổ chức tại sân vận động Estád Nacional.
 • Năm 1942 và 1945: Giải đấu này đã lần lượt được tổ chức tại Uruguay và Chile.

Sau giai đoạn hồi sinh này, Copa America lại bị gián đoạn. Ở thời điểm đó, nhiều kỳ của giải đấu đã được tổ chức nhưng không nhận được sự công nhận nào ngoại trừ CONMEBOL. Từ đó, chu kỳ của giải đấu cũng bị biến động lớn. Nếu như giải đấu được tổ chức thường xuyên vào các năm 1945, 1946, 1947 thì sau đó, giải đấu chỉ được tổ chức 1 lần sau 2 năm, và tiếp đến là 3 năm mới tổ chức 1 lần hoặc 4 năm 1 lần vào những năm sau đó.

Tuy nhiên năm 1959, giải đấu lại được tổ chức 2 lần tại Ecuador và Argentina. Vì vậy, câu hỏi Copa America tổ chức mấy năm 1 lần hay Copa America mấy năm tổ chức một lần là điều rất khó để giải thích.

Sự gián đoạn của Copa America
Sự gián đoạn của Copa America

Trong suốt quãng thời gian trận đấu bị gián đoạn, sự thờ ơ của các đội tuyển đối với giải đấu ngày càng tăng lên.

 • Năm 1963: Giải đấu đăng cai tại Bolivia. Ở mùa giải này, Bolivia cũng đã giành được ngôi vị cao nhất của giải đấu.
 • Năm 1967: Mùa giải có sự thêm sự góp mặt của Venezuela.
 • Năm 1959: Copa Libertadores được thành lập và khán giả không còn mặn mà với giải bóng.
 • Năm 1975: Sau khi vắng bóng 8 năm, giải đấu trở lại và có tên gọi chính thức là Copa America. Giải đấu được thống nhất sẽ không cố định địa điểm tổ chức, đồng thời mỗi quốc gia đều sẽ được diễn ra toàn bộ trận đấu trong suốt 1 năm.

Ngoài việc nắm được Copa America là giải bóng đá gì thì người hâm mộ cũng nên biết rằng giải đấu này sẽ tổ chức vòng bảng với sự tham gia của 9 đội tuyển. Khi đó, nhà đương kim vô địch sẽ không phải tham gia vòng bảng và được đi thẳng vào vòng bán kết. Tính đến năm 1987 thì giải đấu này có chu kỳ tổ chức 4 năm 1 lần.

Sự thay đổi của Copa America

 • Năm 1986: Chính sách về các quốc gia thành viên sẽ luân phiên tổ chức lễ đăng cai giải đấu theo thứ tự tên các quốc gia lần lượt theo bảng chữ cái ABC đã được CONMEBOL thông qua.
 • Từ năm 1987 đến 2001: Cứ hai năm thì giải bóng sẽ được tổ chức 1 lần.
 • Năm 1987: Argentina đăng cai Copa America sau 28 năm và giành hạng thứ 4. Với mùa giải nằm này, Uruguay đã giành chức vô địch trước đội tuyển Chile.
 • Năm 1989: Brasil giành được chiến thắng cao nhất tại Copa America sau khi tổ chức giải đấu này trên sân nhà.
 • Năm 1991: Sau 32 năm chờ đợi Argentina cũng đã vô địch giải đấu tại Chile.
 • Năm 1993: Với sự góp mặt của 10 đội bóng đến từ Nam Mỹ và 2 đội còn lại đến từ Bắc Mỹ, giải đấu sẽ được tổ chức tại Educator.
 • Năm 1995: Uruguay làm chủ nhà và cũng đã vô địch giải đấu. Đặc biệt, giải đấu cũng sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Venezuela, Paraguay và Colombia.
 • Với 5 kỳ giải đấu được tổ chức từ 1997 đến 2007: Brasil đã giành liên tiếp 4 chiếc cúp vô địch.
 • Năm 2001: Khách mời đến từ Bắc Mỹ là Honduras đã đăng quang vô địch.
 • Từ 2001 – 2007: Cứ 3 năm thì giải đấu sẽ được tổ chức một lần và chu kỳ 4 năm tổ chức 1 lần sẽ bắt đầu từ năm 2007.
 • Năm 2011: Argentina đăng cai giải đấu và thua ở trận tứ kết với Uruguay.
 • Năm 2015: Giải đấu được tổ chức tại Chile và đây cũng là lần đầu tiên công nghệ vạch vôi điện tử Goal-line được sử dụng.
 • Năm 2016: Kỷ niệm 100 năm ra đời giải đấu được tổ chức tại Mỹ và có tên là Copa America Centenario.
 • Năm 2019: Được tổ chức tại Brasil với sự hỗ trợ của công nghệ VAR và Goal-line. Kể từ năm này, giải đấu sẽ chỉ tổ chức ở năm chẵn với chu kỳ 4 năm mới tổ chức 1 lần. Nghĩa là mùa giải mới tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Chủ nhà của giải đấu Copa America

Như vậy, ở phần vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu kỹ về copa america là giải gì rồi. Tiếp đến, hãy cùng 188betno1.com tìm hiểu chi tiết về chủ nhà của giải đấu này là như thế nào nhé.

Vào năm 1984, chính sách luân phiên liên quan đến quyền tổ chức giải đấu Copa America đã thông qua bởi CONMEBOL. Trong đó, sẽ có 10 quốc gia thành viên luân phiên tổ chức theo bảng chữ cái ABC. Vòng đăng cai đầu tiên đã được diễn ra tại Venezuela. Mỗi quốc gia sẽ xem mình có đủ khả năng tổ chức giải đấu hay không. Nếu không thể thì giải đấu sẽ được tổ chức ở các quốc gia tiếp sau theo bảng chữ cái.

Ví dụ như năm 2015, đáng lẽ Copa America sẽ được tổ chức tại Bolivia. Tuy nhiên vì Bolivia không đủ tìm lực kinh tế còn Brasil thì bận rộn tổ chức Thế vận Hội Mùa hè 2016 và World Cup 2014. Cho nên nhiệm vụ đăng cai mùa giải 2015 đã được hoán đổi cho Chile. Việc hoán đổi này đã được công bố chính thức vào tháng 5/2012.

Từ năm 1987, các kỳ Copa America đề có logo và linh vật riêng biệt. Trong đó sẽ bao gồm cả các sự kiện ngoài lề và bài hát chính thức. Linh vật đầu tiên của Copa America cũng là linh vật của mùa giải 1987 là Gardelito.

Bảng thống kê chủ nhà Copa America
Bảng thống kê chủ nhà Copa America qua các năm

Thể thức của giải đấu Copa America

Như đã chia sẻ, giải đấu được gọi chính thức là Copa America từ năm 1975 cho đến nay. Đồng thời, giai đoạn 1975 – 1983, việc giải đấu sẽ không diễn ra cụ thể ở một quốc gia nào mà nó sẽ tổ chức theo hình thức sân nhà, sân khách.

Giải đấu sẽ có hơn 1 tháng thi đấu với bao gồm 12 đội tuyển quốc gia. Khi đó, sẽ diễn ra hai giai đoạn là vòng loại trực tiếp và vòng bảng. Tại vòng bảng, mỗi bảng sẽ có 4 đội thi đấu vòng tròn với 3 bảng. Bao gồm cả đội chủ nhà với các đội hạt giống khác, giải đấu sẽ lựa chọn ra 3 đội hạt giống thông qua bảng xếp hạng FIFA. Đồng thời, dựa trên bảng xếp hạng FIFA sẽ tìm ra các nhóm khác và bốc thăm ngẫu nhiên các đội.

Thể thức thi đấu Copa America
Thể thức thi đấu Copa America

Mỗi đội tại các bảng sẽ được sắp xếp lịch thi đấu với các đội khác ở ba trận đầu. Tại vòng đấu cuối cùng của vòng bảng, nếu trong một bảng có hai trận đấu thì sẽ không được phép đá vào cùng một giờ. Đây là điều khá lạ so với các giải đấu khác.

Vòng tứ kết sẽ giữa ra giữa 2 đội đứng đầu của mỗi bảng với 2 đội có thành tích tốt nhất đang đứng ở hạng 3. Các đội trong cùng một bảng sẽ được xếp hạng dựa vào điểm số qua các vòng thi đấu. Từ năm 1995, một trận thắng sẽ tương đương với 3 điểm, trận hòa tương đương 1 điểm và trận thua sẽ là 0 điểm. Tuy nhiên, đội thắng ở trước đó sẽ được phép nhận 2 điểm.

Trong mỗi bảng đấu, thứ hạng của mỗi đội sẽ được xác định như dưới đây:

 • Số điểm cao nhất đạt được.
 • Hiệu số bàn thua và bàn thắng.
 • Tổng cộng số bàn thắng đã được ghi.

Nếu như khi dựa vào 3 tiêu chí trên tìm ra được nhiều hơn 2 đội có số điểm bằng nhau. Thì khi đó, thứ hạng sẽ được xác định theo cách sau:

 • Số điểm mà đội bóng giành được ở các trận đấu với các đội liên quan.
 • Hiệu số bàn thắng của đội bóng đó ở các trận đấu với các đội liên quan.
 • Số bàn thắng đội bóng ghi được trong toàn bộ những trận đấu với các đội liên quan.
 • Bốc thăm với sự tham gia của Ban tổ chức CONMEBOL.

Tại vòng loại trực tiếp, ở mỗi trận mỗi đội chỉ thi đấu duy nhất một lượt. Trường hợp trận đấu có kết quả hòa trong 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút thi đấu hiệp phụ thì sẽ phân định đội thắng dựa vào loạt sút luân lưu.

Cúp vô địch của giải bóng đá copa america là gì?

Như vậy, có thể thấy việc hiểu được Copa America tổ chức mấy năm 1 lần cũng chính là cơ sở để nắm được số lần mà chiếc cúp vô địch mà giải bóng này đã trao tặng.

Vào năm 1910, Bộ Ngoại giao của Argentina đã trao tặng chiến cúp Copa America cho CONMEBOL. Vào thời điểm đó, giải đấu cũng có sự góp mặt của Chile và Uruguay và nó có tên gọi là “Copa del Centenario”, nghĩa là Cúp trăm năm. Chiếc Cúp vô địch Copa America ở thời điểm hiện tại đã được mua từ “Casa Escasany” vào năm 1916 tại một cửa hàng trang sức tại Thụy Sĩ.

Chiếc cúp này được làm bằng chất liệu bạc nguyên chất với trọng lượng 9kg (20 lb) và có chiều cao 77cm (30 inch). Đế của chiếc cúp có chứa nhiều mảng được là bằng gỗ 3 cấp. Những đội tuyển đã từng giải vô địch trong lịch sử sẽ được khắc tên trên tấm bảng của chiếc cúp này.

Chiếc cúp vô địch Copa America
Chiếc cúp vô địch Copa America

Vào tháng 4/2016, Copa America Centenario 2916 đã được thiết kế riêng một chiếc cúp mới với mục đích kỷ niệm 100 năm ra đời giải đấu đã được giới thiệu ở Bogota, cụ thể là tại Liên đoàn bóng đá Colombia. Dựa vào hình dáng của chiếc cúp ban đầu, chiếc cúp mới này sẽ có thêm logo của giải đấu năm 2016. Chiếc cúp được mạ vàng nguyên chất và có chiều cao 61cm tức là 23 inch, nặng 7,1kg tương đương với 16 lb. Và logo của CONCACAF và CONMEBOL. sẽ được điêu khắc trên thân chiếc cúp này.

Chiếc cúp Copa America Centenario 2016 này đã được sản xuất ở Anh tại London Work Workshop dưới bàn tay thiết kế của Epico Studios đến từ Hoa Kỳ. Được biết, chiếc cúp này đã được Chile giữ vĩnh viễn sau khi giành được chức vô địch.

Ngoài chiếc cúp vô địch này thì kể từ năm 1997, một chiếc cúp có chất liệu bạc nguyên khối có tên là “Copa Bolivia” sẽ được trao tặng cho các á quân. Thiết kế của chiếc cúp này khá đặt biệt khi ở một trong các mặt của cúp sẽ có một lá cờ Bolivia và tên quốc gia đăng cai Copa America vào năm 1997 cũng là tên của chiếc cúp này.

Kết luận

Tóm lại, Copa America là giải gì là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những ai hâm mộ bóng đá. Mong rằng qua bài viết vừa rồi của 88betno1.com, các câu hỏi như giải bóng đá copa america là gì hay copa america mấy năm tổ chức một lần sẽ không làm khó được bạn nữa. Đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết tại 188bet để hiểu và nắm rõ hơn về các thuật ngữ bóng đá nhé.

Xem thêm:

La Liga là gì? Những điều thú vị về giải bóng đá quốc gia Tây Ban Nha

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Thông tin cơ bản về Premier League

EURO là giải đấu gì? Bóng đá EURO mấy năm tổ chức 1 lần?