Cúp C2 là gì? Tìm hiểu về giải đấu Europa League

Cúp C2 là gì? Tìm hiểu về giải đấu Europa League

Cúp C2 là gì? Vẫn có rất nhiều bạn chưa phân biệt được giải đấu tranh cúp C1 và C2. Mặc dù cả 2 đều là giải đấu có sức ảnh hưởng đối với giới bóng đá, tuy vậy, quy mô, thể thức của Champions League và Europa League có sự khác biệt hoàn toàn. Để biết thêm thông tin về giải tranh cúp C2 thì đọc ngay bài viết này của bet 188 nhé!

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 là cái tên gọi tắt của giải bóng đá Europa League. Vậy cúp C2 là gì? Đây là giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức riêng cho những đội đạt được thành tích tốt ở giải vô địch quốc gia châu Âu. Những đội bóng này đều là những đội bóng có thực lực, tuy nhiên lại chưa đủ điều kiện để có thể tham gia giải tranh cúp C1 – UEFA Champions League. Mặc dù giải tranh cúp C2 thấp hơn C1 nhưng những trận đấu tại cúp C2 vẫn luôn gây ảnh hưởng đối với cộng đồng fans bóng đá.

Cúp C2 - sân chơi chuyên nghiệp của các câu lạc bộ bóng đá châu Âu
Cúp C2 – sân chơi chuyên nghiệp của các câu lạc bộ bóng đá châu Âu

Dấu mốc lịch sử của Europa League

Europa League là giải đấu được tổ chức hằng năm dành riêng cho các câu lạc bộ do liên đoàn bóng đá châu Âu ( UEFA) tổ chức. Europa League “nên hình nên dạng” và phát triển tới tận bây giờ nhờ vào ý tưởng của 3 người sau: Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ), Sir Stanlay Rous (người Anh) và Ottorino Barassi (người Ý).

Mùa giải đầu tiên của giải đấu cúp C2 kéo dài trong 3 năm liền, từ năm 1955 đến năm 1958. FC Barcelona là nhà vô địch đầu tiên trong lịch sử đoạt cúp tại giải đấu Europa League. Mặc dù được tổ chức xuyên suốt 3 năm nhưng thời điểm ấy vẫn chưa có quá nhiều người định nghĩa được Europa League là gì? Mùa giải thứ hai của cúp C2 ngắn hơn mùa giải đầu, kéo dài trong 2 năm từ 1958 đến 1960 cùng với sự tham gia của 16 câu lạc bộ. Sau thành công của mùa giải thứ 2, Europa League được tổ chức mỗi năm một lần. Vào mùa bóng năm 1971- 1972, cúp C2 chính thức đổi tên thành Cup UEFA. 

Các mùa giải

Năm 1999 – 2000, cup C2 (UEFA Cup Winners’ Cup) đã bị khai tử ra khỏi sân chơi bóng đá. Europe League hiện nay thực chất là sự sáp nhập của cúp C2 và cúp C3. Vậy thì đội bóng đứng thứ mấy được đá C2? Những đội bóng có thành tích tốt, đạt được cúp trong nước sẽ nhận được tấm vé tham dự giải đấu UEFA. Bắt đầu từ năm 2004, hình thức của giải đấu có những thay đổi lớn nhỏ. Được biết, những đội bị loại ở vòng loại 3 C2 sẽ thi đấu với 8 giữ vị trí thứ 3 tại vòng bảng giải đấu UEFA Champions League ( C1). Những đội bóng đoạt cúp Liên đoàn sẽ giữ quyền tham gia thi đấu.

Europe League đã tổ chức được bao nhiêu mùa giải?
Europe League đã tổ chức được bao nhiêu mùa giải?

Trong 39 năm, từ năm 1958 đến 1997, giải UEFA đều tổ chức 2 lượt thi đấu ở trong vòng chung kết. Chỉ duy nhất mùa giải 1964 – 1965 là có 1 trận đấu chung kết duy nhất. Bắt đầu từ mùa giải 1997 – 1998, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã thống nhất bác bỏ hình thức thi đấu với 2 lượt: lượt đi và lượt về ở vòng chung kết. Từ đó trở đi, vòng chung kết tại giải UEFA chỉ có một trận duy nhất mà thôi.

Mùa giải 2009 – 1010, giải đấu UEFA đổi tên thành giải Europa League và sử dụng cho đến tận bây giờ. Đây cũng là khoảng thời gian mùa giải mở rộng phạm vi tham gia các câu lạc bộ, nâng số lượng lên thành 48 đội.

Huy hiệu đặc biệt

Theo luật của Liên đoàn bóng đá châu Âu, đội bóng bảo vệ thành công chức vô địch 3 lần hoặc 5 lần nâng cúp chiến thắng sẽ được kỷ niệm bằng một biểu tượng chiến thắng đặc biệt trên tay áo. Từ mùa giải đầu tiên đến nay, chỉ có đội tuyển Sevilla sở hữu được biểu tượng đặc biệt này với 6 lần trở thành nhà vô địch giải đấu Europa League.

Với 6 lần chạm cúp vô địch C2, Sevilla xứng đáng với huy chương đặc biệt được gắn trên tay áo
Với 6 lần chạm cúp vô địch C2, Sevilla xứng đáng với huy chương đặc biệt được gắn trên tay áo

Hình thức thay đổi

Thời gian trước, những đội bóng bị loại tại vòng play-off hay bị out khỏi vòng loại thứ 3 của cup C1 sẽ có quyền tham dự giải đấu Europa League. Từ mùa giải 2018 – 2019, luật này đã được UEFA bổ sung thêm một vài nội dung. Điển hình như các đội vô địch quốc nội khi bị loại khỏi giải đấu C1 cũng sẽ chuyển quyền thi đấu qua giải tranh cúp Europa League.

Để mở rộng cơ hội cho những đội bóng xuất sắc tại giải đấu quốc nội, các đội bóng này sẽ được xét tuyến vô địch riêng tại vòng loại UEFA Champions League – Champions Route. 32 đội bóng tranh cúp C2 sẽ có cơ hội cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp qua các trận thi đấu tại vòng loại trực tiếp và vòng bảng. Đội bóng giữ vị trí thứ 2 và thứ 3 trong bảng đấu giải Champions League sẽ chạm mặt nhau trong vòng đấu này.

Giải đấu Europa League có sự thay đổi đáng kể về hình thức thi đấu
Giải đấu Europa League có sự thay đổi đáng kể về hình thức thi đấu

Thể thức thi đấu của giải bóng đá cúp C2 – Europa League

Nếu đã biết Europa League là giải gì thì tiếp theo, hãy cùng bet 188 tìm hiểu về thể thức chung và thể thức bổ sung của giải đấu này. 

Thể thức chung

Ngoại trừ câu hỏi Ngoại hạng anh có bao nhiêu suất dự C2 thì thể thức chung của chức vô địch Europa League cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Điều kiện tham gia cúp C2 là gì? Có yêu cầu gì đặc biệt đối với đội bóng tham dự C2 hay không? Theo thông tin từ UEFA, 3 câu lạc bộ xuất sắc nhất ở mỗi liên đoàn quốc gia sẽ tham gia giải vô địch Europa League. Những liên đoàn có thứ hạng 52, 53, 54 bị hạn chế số lượng câu lạc bộ tham dự, giảm xuống còn 2 đội. Liechtenstein và liên đoàn xếp thứ 55 chỉ được đúng 1 vé tham dự C2. Đội bóng có thể được tuyển thẳng hoặc cũng có thể phải tham gia vòng loại nhánh tùy vào kết quả thi đấu ở mùa giải trước.

Vòng loại Europa League nhánh sẽ cánh cửa mở ra cơ hội mới cho những đội bóng bị loại ở vòng loại giải đấu Champions League. Vòng 32 đội của Europa League sẽ có sự tham dự của 8 đội bóng đứng thứ 3 vòng bảng C1. Nhà vô địch của chiếc cúp C2 cần phải xuất sắc vượt qua 7 vòng đấu, gồm: vòng loại, vòng 48 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, vòng tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết.  

Thể thức bổ sung

Bắt đầu từ giải đấu 2018 – 2019, giải đấu Europa League bắt đầu có nhiều luật mới được bổ sung hơn. Theo như luật mới thông báo của Liên đoàn châu Âu, giải đấu tranh cúp C2 sẽ có thêm thành viên thi đấu trong những mùa giải sau. Đó là các đội bóng vô địch bị loại ở những giải đấu trước tại UEFA Champions League. Mùa giải 2018 – 2019 là một trong những mùa giải đặc biệt của giải Europa League khi có đến sự góp mặt của 55 thành viên đến từ Liên đoàn bóng đá châu Âu. Để xếp hạng đội bóng công bằng nhất, hiệp hội sẽ dựa vào hệ số của mỗi quốc gia. Cụ thể: 

 • 55 đội bóng rời khỏi sân chơi UEFA Champions League sẽ được chuyển xuống thi đấu tại giải Europa League
 • Những thành viên có hạng 52, 53, 54 có 2 suất tham dự
 • Thành viên xếp hạng 1 đến 51 có 3 slots dự giải ( ngoại trừ Liechtenstein).

Vô địch Europa League được bao nhiêu tiền?

Vô địch C2 được bao nhiêu tiền? Hiển nhiên, đây luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc đối với giải đấu này. Cách tính thưởng tại giải đấu Europa League cũng tương tự như C1, đều tùy thuộc vào khả năng thi đấu của mỗi đội. Ngân sách tổ chức Europa League được UEFA công khai trên các phương tiện truyền thông chính thức. Được biết, số tiền dành cho mỗi đội bóng tại vòng bảng là 2.6 triệu Euro. Ở những trận thi đấu vòng bảng, đội chiến thắng sẽ nhận được 360.000 Euro. Nếu cả hai đội hòa nhau, mức thưởng của mỗi đội là 120.000 euro. 

Sau khi lượt đấu vòng bảng kết thúc, đội đứng nhất bảng nhận được 600.000 Euro, phần thưởng dành cho đội nhì bảng là 300.000 Euro. Từ vòng 32 đội trở đi, số tiền thưởng được tăng lên đáng kể, càng vào sâu, phần thưởng sẽ càng lớn. Đến khi đặt chân vào vòng 8 đội, mỗi đội sẽ được nhận 1.000.000 Euro. Tiền thưởng sẽ tăng lên 1,6 triệu nếu vào vòng bán kết. 2 đội xuất sắc nhất dành được tấm vé vào vòng chung kết sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Đội vô địch sẽ nhận được 6,5 triệu Euro, đội về nhì là 3.5 triệu Euro, tổng cộng ban tổ chức chi cho vòng chung kết 10 triệu Euro.  

Các hạng mức thưởng tại giải tranh cúp C2

Những năm trước, kinh phí để tổ chức trận tranh cúp C2 là 400 triệu, khoảng 4 năm đổ lại đây, cụ thể là năm 2018 – 2019, ban tổ chức quyết định đầu tư thêm 100 triệu Euro cho giải đấu Europa League. Mức thưởng cụ thể cho mỗi đội qua từng vòng đấu tại cup C2 như sau:

 • Vòng loại thứ nhất: 210.000 Euro
 • Vòng loại thứ 2: 225.000 Euro
 • Vòng loại thứ 3: 235.000 Euro
 • Vòng play – off: 245.000 Euro
 • Vòng bảng: 2.600.000 Euro. Mỗi trận thắng trong vòng bảng sẽ được nhận 360.000 Euro. Kết thúc trận đấu bằng một tỷ số hòa thì cả hai đội đều sẽ nhận số tiền 120.000 Euro. Phần thưởng dành cho đội nhất bảng là 600.000 Euro và đội nhì bảng là 1/2 số tiền này.
 • Vòng 32 đội: 500.000 Euro
 • Vòng 16 đội: 750.000 Euro
 • Bán kết: 1.600.000 Euro
 • Á quân: 3.500.000 Euro
 • Nhà vô địch: 6.500.000 Euro

Các nhà vô địch cúp C2

Ngoài tìm hiểu về khái niệm cup C2, thể thức thi đấu thì cũng cần phải biết những đội bóng đã từng trở thành nhà vô địch ở giải đấu này. Dưới đây là một vài đội bóng mạnh nhất trong lịch sử giải đấu Europa League. Xem thử có tên đội bóng yêu thích của bạn không nhé?

 • Sevilla chính là đội bóng huyền thoại tại giải đấu C2 khi đã có 6 lần nâng cúp chiến thắng và là đội bóng duy nhất sở hữu huy hiệu đặc biệt tại giải đấu C2.
 • FC Barcelona, Liverpool, Juventus, Inter Milan, Valencia là những đội bóng đã 3 lần bước lên bục vinh quang của C2.
 • Atletico Madrid,Borussia,Leeds Utd, Real Madrid,Tottenham Hotspur, Feyenoord, FC Porto,  Parma,  đội tuyển Monchengladbach, IFK Goteborg là những đội tuyển đã đăng quang 2 lần
 • Atletico Madrid – nhà vô địch của mùa giải trước sau khi giành chiến thắng thuyết phục trước câu lạc bộ Olympique Marseille

Cúp vô địch C2

Cúp vô địch C2 xuất hiện từ năm 1972 do chính một nghệ nhân người Ý thiết kế và chế tạo. May mắn thay, cúp vô địch UEFA vẫn còn nguyên vẹn đến tận bây giờ. Có một vài thông tin khá thú vị về chiếc cúp này mà có lẽ bạn sẽ hứng thú. Điều đầu tiên về cúp C2 đó chính là chiều cao 65cm của nó. Toàn bộ cúp được chế tác hoàn toàn từ bạc tự nhiên, duy chỉ có phần đế cúp là được làm từ đá ánh vàng. Thứ hai, cũng là điều ấn tượng của chiếc cúp này đó chính là nó nặng đến 15kg. Không sai, sức nặng của nó lên tới 15kg, gấp 3 lần chiếc cúp thế giới FIFA được dùng cho giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup.

Cúp vô địch UEFA Europa League
Cúp vô địch UEFA Europa League

Ngoài những điều liên quan đến hình thức thi đấu của Europa League, điều kiện để tham gia C2 thì những thông tin liên quan đến cúp vô địch C2 cũng khá là hay ho, đúng không nào?

Hẳn là qua bài viết trên của bet 188, bạn đã tự giải đáp được thắc mắc giải Europa League là giải gì rồi. Giải đấu C2 là giải đấu giúp cho các đội bóng có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm ở những sân chơi lớn hơn. Chính vì vậy, không phải tự nhiên mà nhiều người gọi C2 là cái nôi của những đội bóng trẻ. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết trên của thủ thuật cá độ tại bet 188.

Xem thêm:

Vòng loại World Cup châu á lấy bao nhiêu đội?

Bạn có biết vô địch Champions League được bao nhiêu tiền không?

Bạn có biết vô địch Europa League được bao nhiêu tiền không?