Futsal là gì? Một vài điều thú vị về bóng đá trong nhà Futsal

Futsal là gì? Một vài điều thú vị về bóng đá trong nhà Futsal

Futsal là gì? Thuật ngữ Futsal có vẻ lạ lẫm với nhiều người, nhưng nếu nói bóng đá trong nhà thì chắc hẳn sẽ có nhiều người biết hơn. Bóng đá trong nhà không hề xa lạ với người dân Việt Nam, thực chất, nó được yêu thích không kém gì bóng đá thi đấu trên sân cỏ. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người khá là lơ mơ về luật chơi của Futsal và quy định của môn thể thao này. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết về bộ môn này, cùng theo dõi với nhà cái 188bet nhé!

Futsal là gì?

Futsal là một dạng bóng đá, tuy nhiên, thay vì thi đấu trên sân cỏ thì nó được thi đấu ở trong nhà. Futsal hiện diện vào những năm 1930 tại vùng đất Montevideo ở Uruguay. Đây cũng chính là năm mà đất nước Uruguay được đăng cai làm chủ nhà thi đấu World Cup. Người đầu tiên sáng tạo ra môn bóng đá trong nhà đó chính là Juan Carlos Ceriani, và khoảng thời gian sau đó ông đã cố gắng phát triển môn thể thao 5 người này.

Cùng khoảng thời gian này thì ở São Paulo, Brazil cũng xuất hiện một loại bóng đá được thi đấu trên sân bóng rổ. Dần dần, bóng đá chơi trong nhà trở nên phổ biến ở nhiều nước, tại các nước Nam Mỹ thì bộ môn thể thao này được chấp thuận và có những đãi ngộ tương đương với các môn thể thao chính thống.

Bóng đá Futsal là gì?
Bóng đá Futsal là gì?

Vào năm 1958, liên đoàn thể thao Brazil đã chính thức đặt ra quy định cho futebol de salão. Và đương nhiên, một khi đã tạo ra luật lệ riêng thì phải có đơn vị để quản lý nó. Bóng đá Futsal được quản lý bởi FIFA và lần đầu tiên tổ chức là ở Rotterdam Hà Lan vào năm 1989.

Một trận Futsal có bao nhiêu phút? Mỗi hiệp Futsal bao nhiêu phút?

Cũng như trận đấu thông thường, Futsal cũng có hai hiệp đấu, tuy nhiên thời gian của mỗi hiệp lại được rút ngắn hơn rất nhiều. Nếu như mỗi hiệp ở những trận bóng trên sân cỏ kéo dài 45 phút, thì thời gian thi đấu của Futsal chỉ vỏn vẹn 20 phút mỗi hiệp. Khi trận đấu đang dần đến hồi kết thúc, nếu có đá penalty thì trận đấu sẽ diễn ra cho đến khi thực hiện xong rồi mới nghỉ. Thời gian nghỉ giữa hiệp của bóng đá trong nhà Futsal là 15 phút.

Thời gian 1 hiệp futsal là 20 phút, hai hiệp sẽ là 40 phút. Trong 40 phút thi đấu này, cả hai đội được quyền hội ý trong vòng 1 phút ở mỗi hiệp. Nhưng nếu ban huấn luyện muốn hội ý với các cầu thủ thì cần phải tuân theo những yêu cầu dưới đây:

 • Ngay khi muốn gợi ý, ban huấn luyện cần phải thông báo với trọng tài ngay lập tức để có thể bấm giờ. Ngoài ra, cần phải biết là chỉ có ban huấn luyện mới là người có thể yêu cầu quyền hội ý mà thôi.
 • Ngay khi nghe hiệu lệnh là tiếng còi của trọng tài thì hai đội phải dừng trao đổi chiến thuật và trở về sân để thi đấu ngay lập tức.

Luật thi đấu Futsal

Môn thể thao nào cũng có nét đặc trưng riêng và luật lệ của chúng cũng không hề giống nhau. Luật Futsal được đặt ra và được chính tay FIFA hoặc AMF tiếp nhận duy trì quy định của trò chơi này. Luật Futsal đã được hệ thống hóa bởi liên đoàn bóng đá nên chắc chắn sẽ không có những hành động lách luật, đồng thời, hạn chế được tối đa những hành động vi phạm của các cầu thủ. Dưới đây là một số luật cơ bản của Futsal mà bạn cần phải biết:

Có mấy người tham gia thi đấu trong bóng đá Futsal?

Trên sân thi đấu gồm có 10 người và mỗi đội sẽ có 5 thành viên, bao gồm thủ môn, tiền đạo, tiền vệ cánh và hậu vệ thòng. Theo luật Futsal được đặt ra bởi liên đoàn bóng đá thì trong trận đấu được thay thế tối đa 7 người. Nếu một trong hai đội không tập hợp đủ 5 cầu thủ tham gia thi đấu mà chỉ có ít hơn 3 người thì trận đấu này sẽ bị hủy bỏ.

Nhắc đến trang phục, cũng như các môn thể thao khác, Futsal chú trọng đến việc thoải mái và dễ dàng di chuyển. Vậy nên, áo quần thi đấu chỉ đơn giản là áo thun, quần đùi cùng giày và tất chứ không quá cầu kỳ. Thủ môn là thành viên duy nhất trong đội được phép mặc quần dài trong khi thi đấu. Để phân biệt thủ môn với tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ thì thủ môn cần phải mang đồ có khác màu với những thành viên thi đấu trên sân.

Hơn thế nữa, trong khi thi đấu, các cầu thủ tuyệt đối không được mang trang sức hay bất kỳ thứ gì khác để tránh gây nguy hiểm trong quá trình diễn ra trận đấu. Xuyên suốt 40 phút đối đầu giữa hai đội, huấn luyện viên nắm trong tay quyền chỉ đạo chiến thuật. Nhưng cần phải biết cách cư xử với một thái độ đúng mực, nhất là với cầu thủ đội bạn cùng trọng tài.

Vai trò của trọng tài trong bóng đá Futsal là gì?

Nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của Futsal đều là nói đến trận bóng đá thi đấu trong nhà với 10 người tham gia. Và đã là trận bóng đá thì không thể thiếu được trọng tài. Khi trận đấu Futsal diễn ra, sẽ có một trọng tài chính để điều khiển và đưa ra những phán quyết cuối cùng. Vai trò của trọng tài chính đó chính là ghi chép và thống kê lại số liệu trận đấu.

Ngoài ra, nếu phát hiện có bất kỳ lỗi nào xảy ra trên sân, trọng tài chính sẽ là người chạy lại xem xét và quyết định ai mới là người gây ra lỗi để đưa ra hình phạt cảnh cáo. Nếu như trọng tài chính gặp một vài sự cố ngoài ý muốn thì trọng tài phụ sẽ đảm nhận vai trò của trọng tài chính. Tương tự, nếu trọng tài phụ không thể tiếp tục bắt trận đấu thì trọng tài bàn sẽ là người tiếp nhận nhiệm vụ của trọng tài phụ.

Trọng tài là người có quyền quyết định trong trận đấu
Trọng tài là người có quyền quyết định trong trận đấu

Đá bóng Futsal ở đâu?

Đúng như tên gọi, Futsal là bóng đá trong nhà, mặt sân thi đấu có thể làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác miễn là nó bằng phẳng, không bị mài mòn bởi những tác động vật lý. Tiêu chuẩn sân đá của bóng đá Futsal có chiều dài từ 38 đến 42m và chiều rộng kéo dài từ 20 đến 25m. Đây là kích thước tiêu chuẩn của một trận đấu Futsal tầm cỡ, còn ở những trận đấu có quy mô nhỏ hơn thì kích thước của sân cũng theo đó mà hẹp lại.

Trong các trận đấu Futsal nhỏ, sân được cố định từ khoảng 25-42 cho chiều dài và chiều rộng từ 16-25m. Chỉ cần trong giới hạn cho phép thì có thể được chấp thuận làm sân bóng Futsal để thi đấu. Tuy vậy, cần phải chú ý rằng sân bóng phải là hình chữ nhật và có đường biên ngang ngắn hơn biên dọc.

Yêu cầu về sân thi đấu bóng đá Futsal
Yêu cầu về sân thi đấu bóng đá Futsal là gì?

Bên cạnh yêu cầu về kích thước sân bóng thì trần nhà thi đấu cũng có chú ý nho nhỏ đó là phải đặt trần cao hơn 4m. Ở trên đường biên ngang, cần phải đặt cầu môn ở chính giữa chiều dài. Thủ thành theo quy định là cao 2m và rộng 3m, lưới khung thành làm bằng những vật liệu khó có khả năng khó rách như là sợi đay, cây gai dầu hay là những sợi tơ tổng hợp khác. Đối với độ sâu của khung thành rơi vào khoảng 80cm ở phía trên, phía dưới sẽ sâu 1m.

Khu vực cấm địa

1/4 vòng tròn có bán kính 6m trước mặt khung thành là khu vực các cầu thủ cần phải chú ý vì đây là cấm địa. Vùng cấm địa này khá là dễ nhận biết khi mà nó được đánh dấu bằng một đường kẻ. Đây là nơi mà thủ môn được phép chặn bóng bằng tay. Ngoài ra, nếu xảy ra lỗi ở trong khu vực cấm địa này thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt.

Ngoài đá phạt đền thì còn một trường hợp phạt nữa đó chính là phạt góc. Đá phạt góc thì chủ yếu dựa vào sự phối hợp của đồng đội nhiều hơn là kỹ thuật của bản thân. Người đứng ở  vị trí góc sẽ chuyền bóng cho cầu thủ đứng ở khu cấm địa. Cầu thủ nằm tại khu cấm địa sẽ đón bóng và dùng đầu hoặc chân để đưa bóng vào khung thành của đối thủ. Trong khi đá phạt thì cũng sẽ có một vài cầu thủ sử dụng bóng tĩnh để có thể ghi bàn thắng. Nếu xuất hiện trường hợp có một đội dẫn trước thì rất có khả năng đội còn lại sẽ áp dụng chiến thuật power play để lật ngược tình thế.

Luật Futsal chi tiết cho những người mới tìm hiểu về loại hình thể thao này

Luật thay người

Bóng đá Futsal không giới hạn lượt thay người, và tổng thành viên ngồi ghế dự bị là 7 người. Luật thay người của Futsal vừa lạ lại vừa hay bởi có quyền đưa người ra sân vào thi đấu lại. Có nghĩa là những cầu thủ ra sân có thể quay trở lại sân thi đấu, miễn là có sự cho phép của huấn luyện viên. Để biết thêm về luật thay người thì đọc ngay những yêu cầu dưới đây nhé!

 • Thứ nhất, cầu thủ khi ra sân phải tập trung tại khu vực thay người của đội mình
 • Thứ hai, cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ khác ra sân thì mới có thể vào và tiếp tục trận đấu. 
 • Thứ 3, trọng tài sẽ đưa ra quyết định đối với một cầu thủ dự bị, cầu thủ này có thể vào sân thi đấu không phụ thuộc hoàn toàn vào sự cho phép của trọng tài bắt sân.
 • Cuối cùng, khi thay thế người thành công thì cầu thủ ra sân được gọi là cầu thủ dự bị, còn cầu thủ vừa mới vào sân để thay thế là cầu thủ đá chính.

Luật bắt đầu trận đấu

Để bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ thực hiện hành động tung đồng xu, đội chiến thắng là đội có quyền chọn cầu môn. Đội còn lại thực hiện nhiệm vụ giao bóng. Qua đến hiệp 2, hai đội sẽ đổi sân cho nhau. Đội hiệp trước được chọn cầu môn sẽ thực hiện giao bóng ở trong hiệp 2.

Bắt đầu một trận đấu Futsal như thế nào?
Bắt đầu một trận đấu Futsal như thế nào?

Lỗi và xử phạt trong Futsal – Kinh nghiệm đá banh

Có một vài lỗi ở trong Futsal mà nhiều người vẫn chưa biết. Ví dụ như, trọng tài có thể dừng trận đấu bất cứ lúc nào nếu người dự bị vào sân mà người bị thay thế chưa ra sân. Không chỉ có quyền dừng trận đấu, trọng tài còn phạt thẻ vàng đối với cầu thủ mới vào sân và yêu cầu họ ra sân để thực hiện việc thay thế lần nữa để đúng luật. Bên cạnh đó thì cái giá phải trả cho việc hấp tấp vào sân mà chưa có người ra sân sẽ khiến cho đội đối thủ nhận được một quá đá phạt gián tiếp khi trận đấu vừa mới bắt đầu trở lại. Những luật phạt này cũng được áp dụng trong trường hợp người cầu thủ đứng sai vị trí thay người của đội.

Lỗi gián tiếp

Khi cầu thủ phạm phải lỗi gián tiếp, cầu thủ sẽ bị thổi phạt ngay chính nơi phạm lỗi. Cùng lúc đó, trọng tài sẽ cho đội bạn được hưởng quả đá phạt gián tiếp. Nếu phạm lỗi ngay ở vùng cấm địa thì không cần tranh cãi thêm nữa khi một quá đá phạt đền trực tiếp 6m là phần thưởng giành cho đội bạn. 

Lỗi trực tiếp

Lỗi trực tiếp có thể được coi là lỗi nặng ở trong bóng đá Futsal, khi cầu thủ phạm lỗi trực tiếp thì trọng tài sẽ đưa ra hình phạt đối với đội làm sai bằng một quả đá phạt trực tiếp ngay tại nơi phạm lỗi. Nếu vi phạm ngay tại khu vực cấm địa thì quả phạt đền 6m dành cho đội đối thủ là điều hiển nhiên. Một vài lỗi trực tiếp của bóng đá Futsal gồm có:

 • Cầu thủ có những hành vi xấu như đá, đánh hoặc ngáng chân cầu thủ đội bạn
 • Lôi kéo cầu thủ đội bạn
 • Thái độ khiếm nhã như nhổ nước bọt hoặc khiêu khích đối với cầu thủ đội bạn
 • Sử dụng tay đánh bóng
 • Nhảy lên người của đội bạn hay là sử dụng vai, cùi chỏ lên đối phương
 • Xoạc bóng một cách thô bạo và khiến cầu thủ đội bạn bị thương

Ngoài những lỗi phạt trên thì trọng tài sẽ dựa vào mức độ nghiêm trọng của sự việc và đưa ra phán quyết một cách liêm chính nhất. Những cầu thủ liên tục phạm lỗi ở mức độ nhẹ chỉ bị trọng tài cảnh cáo, tuy nhiên, nếu mức độ vi phạm quá nhiều ( tối đa là 5 lần) sẽ bị rút thẻ đỏ và yêu cầu rời sân ngay lập tức. Hình thức này đối với những pha lỗi trực tiếp, lỗi gián tiếp không áp dụng mức phạt này.

Luật của thủ môn

Nếu không muốn bị thổi phạt đền thì các thủ môn cần ghi nhớ một điều đó chính là không câu giờ, không để bóng bên mình quá 4 giây. Thủ môn chạm tay vào bóng hai lần trong khi cầu thủ đội bạn chưa tiếp cận được bóng cũng sẽ bị trọng tài thổi phạt. Người canh giữ khung thành chỉ được phép nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi bóng ra ngoài biên. Khi đồng đội chuyền bóng thì thủ thành chỉ được sử dụng chân để đón bóng.

Thủ môn và những điều cần phải biết
Thủ môn và những điều cần phải biết trong futsal

Các lỗi khác

Trong khi đá phạt sẽ xảy ra một vài lỗi hy hữu ví dụ như cầu thủ lỡ chân sút bóng vào lưới nhà thì tình huống này theo luật Futsal sẽ không tính bàn thắng cho đội bạn. 

Khi bóng chết thì trọng tài sẽ hô còi tạm dừng trận đấu, khi bóng trở vào sân thì mới tiếp tục công tác bấm giờ.

Trong 2 đội thi đấu, nếu có đội liên tục phạm lỗi ( tối đa 6 lần ), thì đội còn lại sẽ được nhận quả đá phạt penalty 10m. Nếu trọng tài không thưởng một quả đá pen thì sẽ cầu thủ của đội bị chơi xấu sẽ đá gián tiếp ở vị trí phạm lỗi và không có hàng rào người chắn. 

So với bóng đá thông thường thì Futsal có những điểm khác biệt nào?

Bạn có từng thắc mắc bóng đá Futsal điểm gì khác biệt so với bóng đá bình thường không? Nhìn chung, về luật sẽ có một vài điểm giống nhau nhưng điểm khác nhau của 2 loại bóng đá này cũng không ít. Ngoại trừ thi đấu ngoài trời và thi đấu trong nhà thì Futsal và bóng đá thông thường còn có những điểm khác nhau sau đây:

Sự khác nhau giữa bóng đá thông thường và bóng đá futsal là gì?
Sự khác nhau giữa bóng đá thông thường và bóng đá futsal là gì?

Kết luận

Futsal là gì? Như đã nói ở trên bài viết, Futsal cũng thuộc nhánh bóng đá, tuy nhiên nó có quy mô nhỏ hơn và được thi đấu ở trong nhà. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều quan tâm và yêu thích bóng đá Futsal hơn. Vì vậy những thắc mắc như futsal đá bao nhiêu phút hay là xem futsal kênh nào cũng ngày càng nhiều. Để biết được thêm thông tin về bóng đá Futsal thì bạn có thể vào trang chủ cá cược thể thao 188bet.com để tiện theo dõi.

Xem thêm:

Mức độ phổ biến rộng rãi của đá bóng phủi hiện nay như thế nào?

Hình thức bóng đá play off có lịch sử xuất hiện như thế nào?

Các giải đấu bóng đá lớn trên thế giới cấp độ câu lạc bộ và cấp đội tuyển quốc gia