Phạt góc là gì? Tìm hiểu luật phạt góc trong bóng đá

Phạt góc là gì? Tìm hiểu luật phạt góc trong bóng đá

Phạt góc là gì? Luật đá phạt góc như thế nào? Nếu là một người hâm mộ môn thể thao vua bạn đã quá quen thuộc với thuật ngữ này. Không chỉ trên sân cỏ mà ngay cả trong nền tảng trò chơi trực tuyến, luật đá phạt góc cũng được áp dụng. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu luật phạt góc trong bóng đá và giải đáp những câu hỏi liên quan như phạt góc có việt vị không hay cách đá phạt góc Fo4 như thế nào nhé.

Phạt góc là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đá phạt góc Fo4 hay trả lời câu hỏi phạt góc có việt vị không thì bạn cần hiểu phạt góc là gì. Phạt góc là khái niệm dùng để chỉ một cú sút dành cho đội tấn công khi quả bóng hoàn toàn vượt ra ngoài đường biên ngang trên sân ở phía bên ngoài khung thành. Quả bóng khi đó có thể ở trên không hoặc dưới mặt đất, cầu thủ đội bóng phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng và thủ môn cũng không ngoại trừ. Khi quả phạt góc được tiến hành, bàn thắng sẽ được công nhân nếu như bóng được đá trúng cầu môn.

Ở hầu hết các trường hợp, trọng tài sẽ dựa vào luật phạt góc trong bóng đá để quyết định xem có phạt góc hay không. Nếu có, trọng tài sẽ sử dụng lá cờ của mình để chỉ vào vòng cung đá phạt góc tại mỗi góc trong sân bóng. Tuy nhiên, quả phạt góc được thực hiện tại phần sân nào sẽ do trọng tài chỉ cờ vào vị trí đó.

Tìm hiểu về phạt góc trong bóng đá là gì?
Tìm hiểu về phạt góc trong bóng đá là gì?

Thời điểm diễn ra đá phạt góc như thế nào?

Trong mỗi trận đấu, sẽ có nhiều trọng tài đảm nhận và thực hiện những vị trí, nhiệm vụ, vai trò khác nhau trong việc xác định các tình huống bóng. Trong đó, những tình huống lỗi dẫn đến phải áp dụng luật đá phạt góc sẽ được trọng tài biên trực tiếp xác nhận. Dưới đây là những trường hợp sẽ dẫn đến quả sút phạt góc:

 • Bóng vượt ra phía ngoài đường biên ngang của đội phòng thủ, kể cả ở trên không hay dưới mặt đất, ngoại trừ khu vực khung thành.
 • Cầu thủ của đội phòng thủ, tính cả thủ môn là người chạm bóng cuối cùng.

Khi đó, trọng tài biên sẽ ra hiệu bằng lá cờ, thông báo tình huống sút phạt bằng cách chỉ vào cung đá phạt góc của mình. Tuy nhiên, chỉ khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc thì ta mới có thể xác định được phần sân mà các cầu thủ thực hiện sút phạt.

Trọng tài biên là người quyết định việc thực hiện đá phạt góc
Trọng tài biên là người quyết định việc thực hiện đá phạt góc

Những quy định về luật phạt góc trong bóng đá

 • Bóng phải được đặt tại cung đá phạt góc, vị trí sẽ ở tại điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Cầu thủ khi đá phạt góc không được di chuyển cột cờ góc.
 • Cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu với bóng là 9m15 cho đến khi bóng được đá vào cuộc.
 • Cầu thủ của đội tấn công sẽ là người thực hiện đá phạt góc.
 • Bóng sống ngay khi di chuyển hoặc được đá đi.
 • Khi bóng chưa chạm vào bất cứ cầu thủ nào khác, cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm vào bóng lần 2. Cách đá phạt góc trong Fo4 cũng được áp dụng những quy định tương tự như vậy.
Phạt góc trong bóng đá có những quy định cần tuân thủ chặt chẽ
Phạt góc trong bóng đá có những quy định cần tuân thủ chặt chẽ

Kỹ thuật đá phạt góc như thế nào?

Trên thực tế, quả đá phạt góc là một cơ hội để đội tấn công có thể tạo nên bàn thắng, đồng thời là một tình huống nguy hiểm mà đội phòng ngự cần cẩn trọng. Trong lịch sử bóng đá thế giới, rất nhiều quả phạt góc hiểm hóc đã diễn ra khiến cho các cầu thủ và thủ môn đội phòng ngự không kịp trở tay. Một quả phạt góc thành công phụ thuộc vào sự phối hợp và hiểu ý nhau của những người đồng đội. Ngoài ra, yếu tố quan trọng không kém chính là kỹ thuật đá phạt góc.

Khi thực hiện phạt góc, cầu thủ sẽ tiến hành chuyền ngắn, chuyền dài hoặc trực tiếp đá bóng vào khung thành. Mỗi chiến thuật đó đều đòi hỏi những kỹ năng nhất định ở mỗi cầu thủ.

 • Chuyền ngắn: Đây là hình thức được áp dụng khi khả năng đánh đầu của các cầu thủ trong đội còn hạn chế, không thể thực hiện chuẩn xác những đường chuyền dài hoặc ngược gió, hoặc khi trước khung thành đang có sự tập trung của tất cả cầu thủ đội phòng ngự,… Các cầu thủ thực hiện kỹ thuật này bằng việc phối hợp chuyền ngắn với 2,3 cầu thủ tấn công để có thể dẫn bóng vào trung lộ từ biên hoặc dẫn bóng ra sát biên ngang, sau đó ngoặt lại vào trung lộ.
 • Chuyền dài: Hình thức này đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật đá tốt và đồng đội cũng phải có khả năng tranh bóng nhanh và biết cách chớp lấy thời cơ để thực hiện cú sút hiệu quả. Khi đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường nằm tại vị trí gần hai cột dọc hoặc ở giữa đường cầu môn và chấm phạt đền. Đây cũng chính là hình thức đá phạt góc phổ biến nhất. 
 • Trực tiếp đá vào khung thành: Để áp dụng lối đá này, kỹ thuật của cầu thủ sút phạt phải rất tốt. Đồng thời, đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn sẽ cần được đồng đội triển khai để phối hợp kịp thời nhằm phân tán sự chú ý của đối phương nếu bóng không vào lưới.

Những chiến thuật phạt góc hiệu quả nên biết

Chiến thuật tấn công

Khi đá phạt góc, chiến thuật tấn công sẽ được thực hiện theo 2 cách: Chuyền ngắn kết hợp tấn công, chuyền dài kết hợp tấn công và dứt điểm vào giữa khung thành.

Chiến thuật 1

Việc thực hiện chuyền ngắn kết hợp tấn công sẽ có từ 2 đến 3 cầu thủ phối hợp với nhau nhuần nhuyễn từ vị trí gần khu vực đá phạt góc để lật bóng từ đường biên tới khu vực trung lộ hoặc để đưa bóng ra sát đường biên rồi quay ngoặt lại chuyền bóng vào trung lộ. Khi các cầu thủ đối phương đều tập trung phía trước khung thành thì đây là một chiến thuật thường xuyên được áp dụng. Nếu các cầu thủ của đội tấn công có khả năng đánh đầu yếu hoặc không có khả năng thực hiện đường chuyền dài chuẩn xác thì cũng cần áp dụng chiến thuật này. Tương tự với những trường hợp khác như bóng nặng, ngược gió, mặt sân lầy lội,…

Chiến thuật 2

Chuyền dài kết hợp tấn công sẽ được thực hiện khi khả năng tranh chấp bóng trên không của cầu thủ tấn công là khá tốt hoặc đội bóng có chuyên gia xử lý các quả phạt góc. Bóng thường rơi tại 3 điểm tại các khu vực như: khu vực giữa đường khung thành và chấm phạt đền, sát cột dọc gần và sát cột dọc xa. Để chiến thuật này được triển khai hiệu quả thì các cầu thủ cần tư duy chiến thuật một cách chi tiết, biết chớp chính xác thời cơ và xác định điểm rơi của bóng để đánh đầu ngay lập tức. Ngoài ra, mỗi người cũng cần được phân công nhiệm vụ và chức năng một cách rõ ràng, cụ thể.

Chiến thuật 3

Sút thẳng vào khung thành là chiến thuật được chính cầu thủ đá phạt góc thực hiện trực tiếp. Cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ này sẽ cần sở hữu kỹ thuật cũng như khả năng sút rất tốt để có thể đưa bóng trực tiếp bay vào góc xa hoặc góc gần của khung thành đội bạn. Những cầu thủ khác trong đội khi thực hiện chiến thuật này cũng cần chuẩn bị đánh thọc sườn bằng cách sắp xếp đội hình tiếp ứng, khiến cho hàng phòng ngự đối phương, nhất là thủ môn bị phân tán sự chú ý. Ngoài ra, khi bóng không vào lưới, các cầu thủ cũng cần chuẩn bị phối hợp kịp thời để tiếp tục tấn công.

Việc sút bóng trực tiếp vào khung thành đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật cao
Việc sút bóng trực tiếp vào khung thành đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật cao

Chiến thuật phòng thủ

Khi đội bạn đá phạt góc, đội phòng thủ thường sẽ điều toàn bộ cầu thủ lùi về khung thành để tổ chức phòng ngự và chỉ để duy nhất một cầu thủ tiền đạo ở giữa sân. Những cầu thủ có khả năng đánh đầu tốt hoặc có chiều cao lợi thế sẽ phải kèm chặt những đối thủ có khả năng tương ứng ở phía đối phương hoặc lùi về những khu vực nguy hiểm trước khung thành để phòng ngự.

Các cầu thủ sẽ chia nhau ra để kèm người, đồng thời thủ môn cũng luôn cần chuẩn bị lao ra bắt bóng bằng cách đứng tại vị trí gần đường khung thành, giữ khoảng cách 2m so với cột dọc phía xa. Ngoài ra, có thể bổ sung vị trí trong trường hợp thủ môn đã lao ra bắt bóng bằng cách bố trí một đội hậu vệ tại khu vực sát cột dọc gần và cả cột dọc xa.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà mỗi đội có thể bố trí tại vị trí đường biên ngang cách bóng 9.15m một cầu thủ tiền đạo cánh. Điều này sẽ giúp phòng tránh được việc đối phương thực hiện sút phạt góc khi chuyền thấp hoặc chuyền ngang tới trung lộ. Đồng thời cách thức này cũng khiến cho cầu thủ thực hiện sút phạt rơi vào tình trạng ức chế và góp phần giảm thiểu rủi ro từ cú sút phạt góc của đội bạn.

Vi phạm và xử phạt về phạt góc trong bóng đá là gì?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu luật đá phạt góc là gì và trả lời được những câu hỏi thường gặp như phạt góc có việt vị không, quy định đá phạt góc như thế nào. Đến đây, hãy cùng tìm hiểu những vi phạm và xử phạt khi đá phạt góc.

Thủ môn không phải là cầu thủ đá phạt góc thì sao?

Nếu sau khi bóng đã được đá vào sân, cầu thủ đá phạt góc tiếp tục chạm bóng lần 2 (không phải bằng tay) khi chưa một cầu thủ nào khác chạm bóng: Tại nơi phạm lỗi, đội phòng ngự sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Nếu sau khi bóng đã được đá vào sân, cầu thủ đá phạt góc tiếp tục chạm bóng lần 2 nhưng bằng tay: Tại nơi phạm lỗi, đội phòng ngự sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp.

Nếu cầu thủ phạm lỗi ở khu vực phạt đền thì đội phòng thủ sẽ được hưởng quả phạt đền.

Thủ môn là cầu thủ đá phạt góc thì sao?

Nếu sau khi bóng đã vào sân, thủ môn lần thứ 2 chạm bóng (không phải bằng tay) khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng: Tại nơi phạm lỗi, đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp.

Nếu sau khi bóng đã vào sân, thủ môn chạm bóng lần 2 bằng tay khi chưa có cầu thủ khác chạm bóng: Nếu lỗi diễn ra ngoài khu phạt đền của thủ môn thì tại nơi phạm lỗi, đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp. Còn nếu lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền thì đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp.

Quả phạt góc sẽ được thực hiện lại trong trường hợp xảy ra những vi phạm luật khác.

Hy vọng những thông tin trên mà 188bet đem lại sẽ giúp bạn hiểu phạt góc là gì và nắm bắt được những thông tin liên quan đến luật đá phạt góc trong bóng đá. Cách đá phạt góc trong Fo4 cũng có những quy định và nguyên tắc tương tự như vậy để bạn có thể tham gia trải nghiệm trực tuyến môn thể thao vua tại các nền tảng online. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của 188bet để khám phá những thông tin và kiến thức cá cược bóng đá hữu ích nhé.

Xem thêm:

Đá Penalty là gì? Cách đá penalty theo đúng quy định như thế nào?

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Cầu thủ nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy trận?

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì? Thế việt vị là gì?