Lối đá Pressing là gì? Chơi Pressing trong bóng đá là như thế nào?

Lối đá Pressing là gì? Chơi Pressing trong bóng đá là như thế nào?

Pressing là gì? Không khó để bắt gặp khái niệm đá Pressing trong trận đấu bóng đá nhưng không phải ai cũng hiểu về lối đá này. Bạn chưa biết rõ pressing là gì hay chơi pressing là như thế nào? Đừng lo lắng vì lối đá này vô cùng quen thuộc, rất có thể bạn đã biết về nó chỉ là không nhớ tên gọi mà thôi. Để có thêm những kiến thức thú vị về lối đá Pressing là gì cũng như đánh giá những ưu, nhược điểm của lối chơi này. Xem hết bài viết dưới đây của BET188 để nhận diện ngay lối chơi Pressing bạn nhé!

Thông tin chung về lối đá Pressing là gì?

Người hâm mộ bóng đá có lẽ đã rất quen thuộc với lối chơi theo kiểu Pressing. Trong các bài phân tích hay bình luận trực tiếp trận đấu đều có thể nghe nói về lối đá Pressing. Đã bao giờ bạn tự hỏi đá Pressing là gì hay Pressing trong bóng đá có tác dụng gì chưa? Bạn muốn biết Pressing tầm cao là gì, khác gì Pressing thông thường? Yên tâm vì sau đây, 188bet sẽ cung cấp thông tin giải thích chi tiết nhất đến bạn.

Khái niệm Pressing trong bóng đá nghĩa là gì?
Khái niệm Pressing trong bóng đá nghĩa là gì?

Lối đá Pressing là gì?

Pressing dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là “ấn”. Nếu thuật ngữ ngày được sử dụng trong bóng đá thì nó sẽ được dịch theo nghĩa là “áp sát”. Hay nói cách khác khi một đội bóng có lối chơi tạo sức ép lên đối thủ có thể gọi là Pressing. Kể cả fan bóng đá lâu năm và người biết chơi bóng cũng có khả năng nhầm lẫn về Pressing. Vậy Pressing trong bóng đá là gì và đây có phải là một chiến thuật khó không? Bạn cần phân biệt Pressing vì nó không phải là một chiến thuật thi đấu bóng đá đâu nhé! 

Dành cho những người chưa biết chơi Pressing là như thế nào thì hãy hiểu đơn giản nó là đường chuyền của cầu thủ sao cho bóng qua lại trong chân của đội mình. Đôi khi Pressing cũng được dùng để chỉ một cú sút vì mục đích mang về bàn thắng cho đội mình.

Lối chơi Pressing luôn được nhiều đội bóng lựa chọn và áp dụng trong các trận đấu của mình. Những đội bóng mạnh sẽ thể hiện tốt khả năng và thực lực áp đảo của mình thông qua Pressing. Các chiến thuật thi đấu sẽ tuyệt vời hơn nếu kết hợp cùng Pressing trong bóng đá. 

Pressing tầm cao là gì?

Sau khi đã hiểu Pressing là gì hãy đến với một khái niệm quen thuộc Pressing tầm cao là gì. Thực tế khi người ta đã có định nghĩa và phân biệt rõ ràng về lối chơi Pressing thì mới phát triển thêm Pressing tầm cao. Có thể hiểu Pressing tầm cao đơn giản là cách chuyền bóng của cầu thủ trên tầm cao. Khi bình luận trong các trận đấu thì bình luận viên thường ít khi định nghĩa cho người nghe Pressing là như thế nào. Theo thông tin từ các chuyên gia bóng đá thì trong định nghĩa Pressing là gì không bao gồm Pressing tầm cao là gì. Những hiểu lầm này tồn tại thường là do sự khác nhau giữa cách nhìn trận đấu hoặc do chiến thuật của mỗi đội bóng.

Lối chơi Pressing có những ưu, nhược điểm là gì?

Không phải tự nhiên mà Pressing trong bóng đá có vị trí quan trọng như hiện nay. Pressing được ứng dụng nhiều bởi đây là lỗi chơi hấp dẫn và đem đến hiệu quả cao. Nhưng Pressing không thể hoàn hảo, vẫn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về những ưu, nhược điểm của Pressing. 

Ưu điểm của lối chơi Pressing là gì?

Một đối bọng có lợi thế hơn thường áp dụng lối chơi Pressing để tạo sự chủ động. Trong các pha tranh cướp bóng, đội tỏ ra yếu thế hơn sẽ phải nhận rất nhiều áp lực. Không thể đưa ra khẳng định đá Pressing như thế nào là tốt. Bởi vì ngoài kỹ thuật và chiến thuật còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng. Pressing trong bóng đá một cách thuần thục và điêu luyện cầu thủ có thể dẫn bóng để luồn lách. Đây là cách rất hiệu quả và để đưa qua phần sân của đối thủ. Khi chiến thuật được áp dụng nhuần nhuyễn và đồng nhất thì sẽ nâng cao cơ hội thắng áp đảo. Lúc này các hậu về phòng thủ có thêm cơ hội và dễ dàng phản công hơn.

Chơi theo lối Pressing mang lại ưu thế lớn
Chơi theo lối Pressing mang lại ưu thế lớn

Đừng hiểu nhầm lối đá Pressing là gì chỉ phù hợp với các đội mạnh nhé! Các đội bóng yếu thế hơn cũng có thể tận dụng cơ hội phản công nhờ lối đá Pressing. Không hề quá khi nói Pressing là bước ngoặt quan trọng để lật ngược thế cờ cho đội mình. Chỉ cần thời cơ đến và giành bóng về chân mình thì có thể lập tức dồn lên tấn công. Lối đá Pressing không giống lối đá phòng thủ nên nếu dồn lực tấn công sẽ có rủi ro. Trong trường hợp này hiểu chơi Pressing là như thế nào là chưa đủ. Nếu áp dụng không khéo sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm cho đội nhà nên phải cẩn trọng.

Nhược điểm của lối chơi Pressing là gì?

Ngoài những ưu điểm nổi bật đã được nêu ở trên thì nhược điểm của lối đá Pressing là gì? Nhược điểm chủ yếu của lối đá Pressing chính là hàng phòng thủ và rất khó khắc phục. Về cơ bản khi chơi áp sát đội bóng đã lựa chọn bỏ qua lối chơi truyền thống. Thay vào đó sẽ nhắm vào trực diện của đối thủ, tuy rất hiệu quả nhưng cũng nguy hiểm. Trong trường hợp đối thủ chơi theo lỗi chuyền bóng bằng cách trực diện hoặc chuyền bằng đường chéo. Rất khó khăn để đội chơi Pressing giành được bóng những lúc như thế.

Chơi Pressing cũng có rủi ro cao
Chơi Pressing cũng có rủi ro cao

Bên cạnh đó, cầu thủ muốn chơi tốt Pressing phải hội tụ đủ sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và sức bền cao. Vậy chơi Pressing là như thế nào mới được xem là thành thạo? Các cầu thủ khi áp dụng lối chơi áp sát cần phải có sự ăn ý sâu sắc. Chỉ khi có được mối lên kết với đồng đội một cách chặt chẽ thì mới có thể thành công. Thông thường Pressing trong bóng đá rất ít khi được dùng trong thời gian thi đấu chính thức. Những HLV muốn đội mình theo lối đá này cần cho cầu thủ thời gian làm quen với nó.

Những loại Pressing trong bóng đá phổ biến là gì

Như đã nói ở trên Pressing tầm cao thường bị nhầm lẫn là một loại Pressing. Nhưng lối chơi này được phân loại theo cách khác, chia thành 3 loại chính. Tên gọi của từng loại phản ánh rõ đối tượng áp dụng của lối chơi Pressing. Để biết thêm thông tin chi tiết về từng loại Pressing hãy xem tiếp phần sau đây nhé!

Lối đá Pressing tấn công là gì?

Lối đá Pressing tấn công
Lối chơi Pressing tấn công là như thế nào?

Trong 3 chiến thuật Pressing được giới thiệu ở đây thì Pressing tấn công là phổ biến nhất. Khi được hỏi chơi Pressing là như thế nào người ta thường nghĩ ngay đến tấn công. Nhờ khả năng tạo áp lực mạnh mẽ lên đội đối thủ nên lối đá này mang lại lợi thế rất lớn. Huấn luyện viên của đội bóng cần phải cân nhắc kỹ từ khâu sắp đội hình của mình một. Phải phân bố một cách hợp lý và khôn khéo mới gia tăng hiệu quả của Pressing. Đội hình điển hình thường là dồn một nửa cầu thủ về phía sau của đối phương. Nửa cầu thủ còn lại di chuyển rộng và có thể ở bất cứ đâu trên sâu để có thể nhanh chóng phối hợp.

Hiệu quả của tấn công bằng cách áp dụng lối đá Pressing là gì? Hiệu quả dễ thấy nhất là sẽ đưa trận đấu về tình thế áp đảo, làm tăng đáng kể khả năng ghi bàn. Khi một đội bóng chơi Pressing thì đối thủ của họ sẽ phải đối mặt với áp lực rất mạnh. Buộc phải lùi về bảo vệ phần sân của mình, tạo cơ hội cho đội bạn tiến công và nâng cao khả năng vào lưới.

Midfield Pressing là gì?

Chiến thuật đá Mildfiel Press cũng như tên gọi, các cầu thủ sẽ phải tập trung giữa sân đấu. Phần giữa sân không thiên về tấn công hay phòng thủ mà là vị trí thuận lợi nhất để tạo nên áp lực cho đối phương. Midfield Press khá an toàn vì nó có thể sử dụng đa dạng lối đá. Anh em vừa có thể tấn công vừa có thể bảo vệ sân nhà khi chơi theo lối Pressing này. Kể cả khi có tình huống nguy hiểm thì rất nhanh chóng phòng thủ ở sân nhà của mình.

Phương pháp này đúng là có hiệu quả cao và đảm bảo an toàn tốt hơn Pressing tấn công. Tuy nhiên chính vì chưa đủ mạo hiểm nên vẫn còn chưa đủ gây áp lực, vẫn còn hạn chế. Trong trường hợp đối thủ là một đội bóng thực lực, khả năng phản công tốt bạn sẽ nguy hiểm. Cơ hội vượt qua đội bạn sẽ giảm xuống nếu họ có những chuyền chính xác và tinh tế.

Pressing phòng ngự là gì?

Ngược với lối đá Pressing tấn công, khi áp dụng Pressing phòng ngự tức là bạn đang tự gây sức ép trên chính sân nhà mình. Những cầu thủ chơi theo lối này tuy tập trung tấn công nhưng đang ở trên sân nhà nên luôn sẵn sàng phòng thủ cho khung thành của mình. Chiến thuật này hiếm khi được được áp dụng so với 2 chiến thuật phía trên. Pressing phòng ngự sẽ phù hợp nhất với các đội bóng có cả hàng tiền đạo và tiền vệ tốt.

Làm thế nào để thoát Pressing?

Mở rộng không gian chơi bóng để thoát Pressing
Mở rộng không gian chơi bóng để thoát Pressing

Thực tế cho thấy rất nhiều huấn luyện viên lựa chọn lối đá Pressing vào chiến thuật của mình. Bản chất chung của Pressing là tạo áp lực sau đó sẽ thu hẹp và bóp chặt lại không gian. Tức là đội đối thủ sẽ mất không gian chơi bóng thuận lợi và bị chèn ép ngay khi mới có ý định tổ chức tấn công hoặc phản công. 

Chính vì thế để thoát Pressing trong bóng đá cách hiệu quả nhất là mở rộng không gian chơi bóng. Pressing làm thu hẹp diện tích chơi bóng bao nhiêu thì bạn sẽ xử lý bằng cách mở rộng ngược lại. Các cầu thủ sẽ tìm cách để đưa bóng ra ngoài biên, hiệu quả nhất alf dùng các đường chuyền xa vượt tuyến. Thậm chí nếu kỹ thuật vững có thể ra sau hậu vệ đối phương để thoát Pressing.

Nếu vẫn chưa đủ bạn hoàn toàn có thể gài bẫy ngược lại khi có đội bóng chơi Pressing với mình. Hãy lật ngược bằng cách dồn ép đối thủ họ về 1 góc sau đó nhanh chóng tổ chức tấn công/phản công ở hướng ngược lại. Chỉ cần làm tốt thì sẽ có thể ghi bàn khi đối thủ đang bối rối không kịp phản công.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin để giải đáp thắc mắc của anh em về lối đá Pressing là gì, Pressing tầm cao là gì. Bài viết cũng đã khái quát những ưu điểm cũng như nhược điểm khi áp dụng Pressing là gì. Mong rằng bài viết này anh em đã nhận diện được và phân biệt được các loại Pressing khác nhau. Kiến thức bóng đá của BET 188 sẽ được cập nhật thường xuyên đến anh em, đừng bỏ lỡ những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

Chiến thuật Tiki Taka và những điều quan trọng cần lưu ý

Kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá và cách thực hiện như thế nào?

Nguồn gốc đầy thú vị của kỹ thuật đá bóng Panenka Penalty

Bóng đá tổng lực có chỗ đứng trong làng bóng đá hiện nay hay không?