Tắc bóng là gì? Kỹ thuật tắc bóng và những cú tắc bóng huyền thoại

Tắc bóng là gì? Kỹ thuật tắc bóng và những cú tắc bóng huyền thoại

Tắc bóng là gì? Trong bóng đá, tắc bóng được sử dụng với mục đích bảo vệ lưới nhà an toàn trước những đường bóng dân cao của đối thủ. Khi đó, nắm vững kỹ thuật chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp các cú tắc bóng được thực hiện chính xác. Vì vậy, nếu muốn hiểu rõ hơn về tắc bóng là gì cũng như tìm hiểu về những pha tắc bóng huyền thoại của các cầu thủ nổi tiếng, bạn hãy cùng 188bet no1 theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tắc bóng trong bóng đá là gì?

Kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá nghĩa là gì?
Kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá nghĩa là gì?

Trong bóng đá, cụm từ tắc bóng có tên gọi tiếng Anh là “Tackle”. Khi dịch sát nghĩa, “Tackle” mang ý nghĩa là hành động trượt chân của mình sát vào chân của đối thủ – người đang nắm quyền kiểm soát bóng để có thể giành lại quyền giữ bóng về chân mình.

Khi phát âm, từ “Tackle” nghe khá giống với từ “tắc” trong tiếng Việt. Chình vì vậy, kỹ thuật tackle khi du nhập vào Việt Nam sẽ được gọi là kỹ thuật tắc bóng.

Để có được một cú tắc bóng hoàn hảo, không phải cầu thủ nào cũng có thể làm được. Kỹ thuật tắc bóng này đòi hỏi yêu cầu rất cao, do đó các cầu thủ phải luyện tập trong một khoảng thời gian tương đối dài mới có thể thực hiện được.

Giải thích ý nghĩa cụm từ tắc bóng là gì trong bóng đá
Giải thích ý nghĩa cụm từ tắc bóng là gì trong bóng đá

Để không phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong quá trình thực hiện các cú tắc bóng, người thực hiện tắc bóng phải am hiểu rõ các quy định, quy luật của kỹ thuật này trong bóng đá.

Không những thế, sau khi các pha đoạt bóng diễn ra, thông thường cần phải nhanh chóng chuyền bóng qua cho đồng đội khác. Do đó, các cầu thủ trong cùng một đội cần phải có sự phối hợp ăn ý, chặt chẽ với nhau để nhận bóng và nhanh chóng áp đảo đối thủ.

Phần lớn xác suất thành công khi thực hiện các cú tắc bóng là rất nhỏ. Nếu như tắc bóng thất bại, các cầu thủ vẫn sẽ phải giữ bình tình và cố gắng khôi phục lại vị trí của mình một cách nhanh nhất. Để gia tăng cơ hội thành công cho những cú tắc bóng về sau, các cầu thủ cần phải chăm chỉ luyện tập nhiều hơn nữa.

Kỹ thuật tắc bóng và cách thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật tắc bóng không bao giờ là dễ dàng đối với các cầu thủ nếu như chỉ dựa trên lý thuyết. Đầu tiên, điều cầu thủ cần làm đó chính là tiếp cận đối thủ và cả quả bóng. Sau đó, dựa vào tình hình thực tế trên sân để thực hiện một cú gạt chân, xoạc chân đối thủ để có thể giành bóng từ chân họ về chân mình. Để thực hiện kỹ thuật tắc bóng này, cầu thủ và đồng đội của mình phải phối hợp ăn ý với nhau để tạo ra nhiều cơ hội tắc bóng cho đội của mình.

Trong các trận đấu thực tế, có rất ít pha tắc bóng thành công. Do đó, cầu thủ cần phải nhanh chóng di chuyển và rút ngắn khoảng cách với đối thủ để tiếp tục tạo cơ hội cướp bóng về cho mình.

Kỹ thuật tắc bóng và cách thực hiện chính xác
Kỹ thuật tắc bóng và cách thực hiện chính xác

Cách tắc bóng khá là phức tạp, các tình huống tắc bóng sai kỹ thuật có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng cho cả cầu thủ tắc bóng cũng như đối thủ.

Một trong những cách tắc bóng hiệu quả mà người cầu thủ cần phải biết đó chính là nắm vững được kỹ thuật tắc bóng. Trọng điểm của kỹ thuật này gồm 3 động tác chính gồm trượt sát, cản phá và tranh giành bóng về chân mình. Không những thế, để thành công trong mỗi pha tắc bóng thì ngoài kỹ thuật tốt, người cầu thủ cần phải có tốc độ di chuyển nhanh và khéo léo. Bên cạnh đó, người cầu thủ này còn phải dự đoán đúng vị trí rơi của quả bóng để sau đó còn thực hiện các pha chuyền bóng ăn ý với đồng đội.

Chơi tắc bóng ở những vị trí nào?

Kỹ thuật tắc bóng được biết đến là một kỹ thuật phòng ngự để lưới nhà có thể được bảo vệ an toàn trước các pha bóng dâng cao nguy hiểm từ đối thủ. Do đó, các cú tắc bóng thường sẽ được sử dụng nhiều nhất ở các cầu thủ hậu vệ ở tuyến phòng ngự. Tuy nhiên, trên sân đấu việc tranh chấp bóng là điều hiển nhiên không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà kỹ thuật tắc bóng có thể được sử dụng bất kỳ khi nào ở bất kỳ vị trí nào nếu như cầu thủ đó nắm vững các quy tắc tắc bóng.

Những vị trí có thể áp dụng kỹ thuật tắc bóng
Những vị trí có thể áp dụng kỹ thuật tắc bóng

Các màn tranh giành bóng về phía chân mình sẽ được diễn ra sau khi tiền đạo đối phương bị các hậu vệ đội còn lại thực hiện các pha cản liên tục. Trường hợp khung thành đang nằm trong vòng vây của sự nguy hiểm thì cầu thủ có thể khéo léo thực hiện kế hoạch tắc bóng. Nếu như tắc bóng sai thì việc chấp nhận bị phạt là điều không thể tránh khỏi. Nhưng không chỉ riêng kỹ thuật tắc bóng, đối với các thủ thuật bóng đá khác cũng vậy, nếu như được thực hiện sai thì có thể gây ra những chấn thương nguy hiểm cho các hậu vệ.

Thực hiện các cú tắc bóng có được xem là phạm lỗi?

Sau khi hiểu được tắc bóng là gì thì chắc hẳn ai cũng biết được kỹ thuật này có chức năng phòng ngự và giúp lưới nhà, sân nhà được bảo vệ an toàn. Chính vì điều này mà nhiều người cho rằng cách tắc bóng có kỹ thuật đơn giản, sử dụng khi nào cũng được miễn sao nó mang lại hiệu quả cho đội bóng của mình.

Tuy nhiên, cách hiểu này là sai lầm. Ở nhiều trận đấu, thực tế có rất nhiều cầu thủ đã phạm lỗi tắc bóng và giúp cho đối thủ được hưởng các quả đá phạt ưu thế. Và đồng thời, cầu thủ thực hiện cú tắc bóng đó sẽ phải nhận thẻ phạt.

Kỹ thuật tắc bóng thực chất là một kỹ thuật phạm lỗi trong bóng đá. Có thể thấy, khi tắc bóng cầu thủ sẽ dồn lực vào đôi chân của mình để cản đối thủ đi bóng. Nếu như lực, tốc độ cũng như điểm tiếp xúc không chính xác thì các pha tắc bóng như vậy có khả năng cao sẽ gây ra các chấn thương nguy hiểm cho cầu thủ của cả hai đội.

Những cú tắc bóng nguy hiểm
Những cú tắc bóng nguy hiểm

Theo tìm hiểu của m188bet, chính vì điều này mà FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) đã ban hành bộ luật với các quy hình, án phạt dành cho những cú tắc bóng nguy hiểm. Trong trường hợp nặng nhất, cầu thủ tắc bóng này sẽ bị nhận thẻ đỏ và tước quyền thi đấu đuổi ra khỏi sân. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp sẽ chỉ nhận thẻ vàng nếu như cú tắc bóng đó nhẹ và không gây ra nguy hiểm.

Dù biết đây là một kỹ thuật phạm lỗi nguy hiểm, tuy nhiên tắc bóng vẫn được phép sử dụng bởi vì nó có chức năng phòng thủ khá hữu hiệu. Đứng trước tình huống lưới nhà đang bị tấn công thì hiển nhiên các cầu thủ sẽ lựa chọn giữ sạch lưới bằng cách phạm lỗi. Đây là quy luật vốn dĩ trong bóng đá. Nếu như nắm chắc cách tắc bóng thì cầu thủ sẽ chẳng gặp phải vấn đề rắc rối gì nếu như không gây ra các pha bóng nguy hiểm.

Các pha tắc bóng đi vào huyền thoại của những cầu thủ nổi tiếng

Tương tự như những cái tên được ghi vào lịch sử với những bàn thắng nổi tiếng. Thì đối với tắc bóng cũng vậy, sau đây 88betno1 sẽ giới thiệu đến các bạn những tên tuổi nổi tiếng trong việc thực hiện các pha tắc bóng đi vào huyền thoại.

Fabio Cannavaro

Đầu tiên, chính là cựu cầu thủ người Ý Fabio Cannavaro – người được biết đến với các cú tắc bóng vô cùng chính xác. Mặc dù bây giờ đã chuyển qua làm huấn luyện viên. Tuy nhiên đối với người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới thì khi nhắc đến Fabio Cannavaro, không ai là không nhớ đến các siêu phẩm tắc bóng đi vào huyền thoại của ông.

Huyền thoại của những cú tắc bóng
Huyền thoại của những cú tắc bóng

Filipe Luis

Tiếp đến chính là hậu vệ chủ chốt của đội bóng Atletico Madrid – cầu thủ Filipe Luis. Ông được mệnh danh là thiên tài trong việc thực hiện các pha tắc bóng thần sâu. Bên cạnh kỹ thuật tắc bóng chính xác của mình, ông còn thể hiện lối chơi bóng vô cùng điềm tĩnh và thông minh. Điều này đã để lại ấn tượng vô cùng tốt trong lòng người hâm mộ.

Alessandro Nesta

Được biết đến với các cú tắc bóng như vũ công múa ballet, Alessandro Nesta là cái tên tiếp theo mà chúng ta không thể không nhắc đến. Trong các trận đấu, Alessandro Nesta luôn khiến các đối thủ phải e ngại khi chạm mặt. Trong quá trình thi đấu của mình, cầu thủ này rất ít khi bị nhận thẻ phạt bởi vì lối tắc bóng của anh vô cùng điệu nghệ và chuyên nghiệp.

Alessandro Nesta có kỹ thuật tắc bóng khá điệu nghệ
Alessandro Nesta có kỹ thuật tắc bóng khá điệu nghệ

Morgan Schneiderlin

Ngoài ra, một cái tên khá quen thuộc đối với các pha tắc bóng chính là Morgan Schneiderlin. Với vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ, cầu thủ này phải chạy rất nhiều trong hầu hết các trận đấu. Vào năm 2012, tại giải Ngoại Hạng Anh, Morgan Schneiderlin đã ra sân tổng cộng 15 trận và có đến 67 lần thực hiện các pha tắc bóng. Tức là cầu thủ này sẽ thực hiện trung bình 4,5 cú tắc bóng trong một trận đấu của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng đã có đến 4 chiếc thẻ vàng được trao cho Morgan Schneiderlin tại mùa giải này.

Đoàn Văn Hậu

Theo như m188bet tìm hiểu được thì ở Việt Nam hiện nay cũng có một cái tên gây sốt dạo gần đây không thể bỏ qua chính là cầu thủ Đoàn Văn Hậu. Cầu thủ này đã có màn biểu diễn tắc bóng kiểu gạt lưỡi liềm khéo léo trong trận đấu với Malaysia ở lượt đi chung kết AFF Cup 2018 và được ví von với các đàn anh nổi tiếng như Nainggolan hay Philipp Lahm.

Cú tắc bóng nguy hiểm trong lịch sử bóng đá

Tuy nhiên, với những cú tắc bóng đi vào huyền thoại thì vẫn có những cú tắc bóng thất bại gây nên các chấn thương nghiêm trọng cho cầu thủ. Trong đó, phải kể đến trận đấu của CLB Santos Laguna và Tigers. Khi đó, Luis Martinez đội Tigres đã nỗ lực ngăn cản đối thủ chuyền bóng về phía khung thành đội nhà bằng một cú tắc bóng. Tuy nhiên, cú tắc bóng sai kỹ thuật này đã khiến Luis Martinez bị xoắn đầu gối và phải nhanh chóng đến bệnh viện ngay sau đó. Anh đã phải tạm dừng thi đấu trong vòng nhiều tháng để chữa trị và phục hồi chấn thương nghiêm trọng này.

Luis Martinez với cú tắc bóng sai kỹ thuật khiến đội bạn gãy chân
Luis Martinez với cú tắc bóng sai kỹ thuật khiến đội bạn gãy chân

Kết luận

Như vậy, 188bet đã giới thiệu chi tiết đến bạn tắc bóng là gì qua bài viết sau. Với những chia sẻ này, mong rằng bạn sẽ hiểu và có được những thông tin bổ ích hơn về kỹ thuật cũng như cách tắc bóng trong bóng đá là như thế nào. Đừng quên thường xuyên theo dõi website 88betno1.com để cập nhật những tin tức và thủ thuật đá banh nóng hổi nhất nhé.

Xem thêm:

Liệu những ai có thể thực hiện cú sút phạt kiểu Panenka?

Thành công của lối đá tổng lực trong lịch sử bóng đá

Làm thế nào để thoát Pressing? Cách thoát Pressing là gì?

Đội hình Tiki Taka có nguồn gốc từ đâu?