Thẻ đỏ là gì? Luật nhận thẻ đỏ trực tiếp bị treo giò mấy trận?

Thẻ đỏ là gì? Luật nhận thẻ đỏ trực tiếp bị treo giò mấy trận?

Thẻ đỏ là gì? Đây là khái niệm bạn không thể không biết khi là một cầu thủ hoặc một fan hâm mộ môn thể thao bóng đá. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu được một số vấn đề liên quan như thẻ đỏ trực tiếp nghỉ mấy trận, thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền, thẻ đỏ bị cấm thi đấu mấy trận, nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy lần. Vì thế, 188 bet sẽ mang đến các thông tin về thẻ đỏ trong bóng đá trong bài viết hôm nay.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ vàng thẻ đỏ là những loại thẻ biểu thị hậu quả của các loại hình phạt trong bóng đá. Trong các loại hình phạt thì thẻ đỏ là hình thức nặng nhất, sau đó đến thẻ vàng và nhẹ nhất là khiển trách bằng miệng. 2 thẻ vàng sẽ được quy ước bằng 1 thẻ đỏ. Ngoài ra, thẻ đỏ cũng sẽ được áp dụng nếu các cầu thủ vi phạm lỗi trong điều 12 của luật bóng đá.

Thẻ đỏ là hình thức xử phạt nặng nhất trong bóng đá
Thẻ đỏ là hình thức xử phạt nặng nhất trong bóng đá

Thẻ đỏ có nguồn gốc từ đâu?

Một người Anh là Ken Aston đã nảy ra ý tưởng xử phạt các cầu thủ bằng thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá khi thi đấu bóng đá trong kỳ World Cup 1966.

Khi đó, Aston đảm nhận nhiệm vụ trọng tài và là một trong những thành viên chính thức thuộc Ủy ban Trọng tài FIFA.

Trong vòng đấu tứ kết diễn ra trên sân vận động Wembley giữa 2 đội bóng là Anh và Argentina, Rudolf Kreitlein là trọng tài chính điều khiển trận. Sau khi kết thúc trận đấu, vị trọng tài này đã có lời cảnh cáo đối với Jack Charlton và Bobby của Anh. Đồng thời ở phía Argentina, Antonio Rattin cũng phải nhận hình phạt nặng là chính thức bị đuổi khỏi sân thi đấu. Khi đó, nhiệm vụ của Kreitlein là ghi lại những lần cảnh báo đó vào một tấm bìa nhỏ.

Chính từ đây, hình thức phạt thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá đã được đề xuất. Kết thúc trận đấu là chiến thắng của Anh với tỷ số 1-0 và nhiều khán giả đội khách đã hết sức chú ý đến vị trọng tài này.

Trong lúc Ken Aston trở về London, ý tưởng về việc sử dụng thẻ vàng thẻ đỏ đã lóe lên khi ông nhìn thấy đèn tín hiệu giao thông lúc kẹt xe. Sau đó, ông trình bày ý tưởng này lên ủy ban FiFA. Và tấm thẻ đỏ đầu tiên đã được áp dụng trong World Cup 1970 sau 4 năm được đề xuất.

Luật dùng thẻ đỏ được đề xuất vào World Cup 1966
Luật dùng thẻ đỏ được đề xuất vào World Cup 1966

Hậu quả của việc nhận thẻ đỏ là gì?

Vậy thẻ đỏ trực tiếp nghỉ mấy trận, thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền, thẻ đỏ bị cấm thi đấu mấy trận, nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy lần? Hậu quả của việc nhận thẻ đỏ là gì? Dưới đây sẽ là đáp án cho các câu hỏi đó:

 • Thông thường, nếu một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ lập tức bị trục xuất khỏi trận đấu và thay thế bằng một cầu thủ dự bị. Điều này có nghĩa là cầu thủ nào nhận được 1 thẻ vàng sẽ phải hết sức cẩn trọng để không phạm lỗi và nhận thêm thẻ. Bởi họ sẽ bị dừng thi đấu ngay lập tức nếu nhận thêm 1 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ nữa.
 • Những cầu thủ phạm lỗi nặng nhất hoặc vi phạm những lỗi trong luật 12 của bóng đá quy định thì sẽ bị áp dụng thẻ đỏ. Ngoài ra, nếu thủ môn có lỗi phản ứng, dùng bóng bằng tay khi đứng bên ngoài vạch 16.50m hay quy phạm trong vòng cấm thì cũng bị nhận thẻ đỏ.
 • Trường hợp các cầu thủ xảy ra bạo lực, xô xát nghiêm trọng thì trọng tài cũng có thể rút thẻ đỏ.
 • Khi đội bóng có 1 cầu thủ bị trục xuất khỏi sân do nhận thẻ đỏ thì số lượng người trên sân của đội bóng đó sẽ ít đi.
 • Nếu một đội bóng nhận về quá 4 thẻ đỏ trong một trận đấu thì sẽ coi như thua trận với tỷ số 0-3.
2 thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ
2 thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ

Những hành vi bị phạt thẻ đỏ trực tiếp là gì?

Mắc lỗi nghiêm trọng

Trong suốt trận đấu, cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ và trực tiếp rời sân khi vi phạm những lỗi nghiêm trọng. Đó là: dùng cả 2 chân để vào bóng hoặc có những hành động ác ý với đối phương để cản bóng.

Bạo lực khi thi đấu

Đã có không ít những tình huống xảy ra bạo lực trên sân và những cá nhân này đương nhiên sẽ phải nhận thẻ đỏ. Cụ thể, những hành vi bạo lực sẽ bị phạt gồm có: Những pha đánh nguội, trả thù đối phương khi bị khiêu khích.

Xúc phạm đối thủ

Thẻ đỏ cũng sẽ được áp dụng khi các cầu thủ xúc phạm đối phương. Dưới đây là những hành động được coi là xúc phạm đối thủ:

 • Nhổ nước bọt vào các cầu thủ đội bạn.
 • Sử dụng những câu từ mất bình tĩnh, khó nghe để xúc phạm đối phương.
 • Có hành vi thể hiện sự phân biệt chủng tộc bằng lời nói hoặc hành động.

Cản bóng không đúng luật

Nhiệm vụ của các cầu thủ là phải cản bóng để bảo vệ lưới nhà khi thấy đối phương sắp ghi bàn. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nào cản bóng bằng những hành động trái luật, không được bóng đá công nhận như dưới đây thì sẽ phải nhận thẻ đỏ:

 • Thủ môn không được cản bóng bằng cách lao ra khỏi vùng cấm.
 • Phạt đền đối với những cầu thủ phạm lỗi, khiến cho đối phương không thể ghi bàn. 
 • Không được cản bóng bằng tay. Mặc dù có phạt đền hay không thì thẻ đỏ vẫn sẽ được áp dụng.

Nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu

Theo luật bóng đá, khi nhận 2 thẻ vàng liên tiếp thì cầu thủ cũng phải lập tức rời sân.

Thẻ đỏ trực tiếp nghỉ mấy trận? Bị phạt bao nhiêu tiền?
Thẻ đỏ trực tiếp nghỉ mấy trận? Bị phạt bao nhiêu tiền?

Những tình huống nhận thẻ đỏ hy hữu trong lịch sử bóng đá

Có nhiều quan điểm cho rằng thẻ đỏ chỉ được trọng tài rút ra trong 90 phút thi đấu. Đây là một quan điểm không đúng bởi trọng tài vẫn có quyền rút thẻ đỏ ngay cả khi trận đấu đã kết thúc nếu như các cầu thủ có hành vi không đúng mực với đối phương. Trọng tài cũng có thể cảnh cáo các cầu thủ của 2 đội nếu trong quá trình trở lại phòng thay đồ có xảy ra xô xát.

Bên cạnh đó, thẻ đỏ cũng được sử dụng đối với các thành viên trong ban huấn luyện nếu như họ không cư xử đúng mực. Ngay cả huấn luyện viên trưởng cũng có thể nhận thẻ đỏ. Thành viên nào trong ban huấn luyện phải nhận phạt thì họ sẽ bị tước quyền chỉ đạo đội bóng trong trận đấu kế tiếp.

Hiện nay, bóng đá đã sử dụng công nghệ VAR như một trợ thủ đắc lực. Có khá nhiều trường hợp trọng tài không phát hiện ra lỗi. Khi đó, để đi đến những quyết định công tâm nhất thì trọng tài sẽ sử dụng VAR. Khi đó, một số cầu thủ sẽ bị phạt thẻ, cũng có một số trường hợp được xóa thẻ. Vậy cầu thủ nhận thẻ đỏ bị cấm thi đấu mấy trận? Nhiều khán giả thắc mắc khi cầu thủ đội bóng của họ nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy trận và liệu họ sẽ có thể tham gia thi đấu trận tiếp theo không. Câu trả lời là các cầu thủ sẽ bị tước quyền thi đấu ít nhất 1 trận sau đó.

Công nghệ VAR giúp xử phạt thẻ đỏ công bằng hơn
Công nghệ VAR giúp xử phạt thẻ đỏ công bằng hơn

Trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ

Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào?

Khi thủ môn mắc phải một số lỗi như dưới đây, họ có thể bị phạt thẻ đỏ:

 • Chơi xấu nghiêm trọng trong quá trình thi đấu.
 • Có hành vi bạo lực với đối thủ.
 • Nhổ nước bọt vào cầu thủ đội bạn.
 • Cố tình xử lý bóng để phản kháng cơ hội ghi bàn thắng của đội bạn hoặc có hành vi lớn tiếng, phủ nhận bàn thắng của đội bạn.
 • Có những lời nói, cử chỉ xúc phạm, lăng mạ đối phương.
 • Nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu.

Luật bóng đá khi thủ môn nhận thẻ đỏ thì như thế nào?

Thủ môn nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy trận?
Thủ môn nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy trận?

Luật thẻ đỏ dành cho thủ môn

Theo luật bóng đá, cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ phải rời sân ngay lập tức, thậm chí bị đuổi. Khi đó, đội bóng sẽ chỉ còn lại 10 người và họ buộc phải sắp xếp lại đội hình thi đấu, phải phải điều động cầu thủ dự bị vào sân thay thế cho người bị đuổi khỏi sân.

Trong trường hợp khi thủ môn bị đuổi khỏi sân mà cả ba cầu thủ đều đã được sử dụng để thay thế thì đội bóng buộc phải chọn một thủ môn tạm thời từ các cầu thủ đang thi đấu trên sân. Lịch sử bóng đá đã nhiều lần xảy ra trường hợp như vậy, cụ thể: Năm 2012, khi Liverpool chạm mặt với Newcastle, thủ môn Pepe Reina đã bị nhận thẻ đỏ và phải rời sân. Khi đó Liverpool đã sử dụng hết các cầu thủ thay thế nên vị trí thủ môn buộc phải đưa cho Jose Enrique để trận đấu được tiếp tục.

Luật thẻ đỏ thủ môn Ngoại hạng Anh

Ngoài ra, trong luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh, thủ môn nhận thẻ đò đi kèm với việc treo giò. Vậy thủ môn bị phạt thẻ đỏ trực tiếp nghỉ mấy trận và thẻ đỏ bị phạt bao nhiêu tiền ? Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm luật mà thủ môn bị nhận thẻ đỏ có thể bị cấm thi đấu từ 1 đến 3 trận đấu sau. Đặc biệt, thủ môn sẽ bị đình chỉ hơn 3 trận nếu như mắc phải một số sự cố hoặc bị cấm tham gia tới 6 trận nếu có hành vi khạc nhổ trên sân cỏ.

Bạn cần lưu ý rằng hiệu lực của lệnh treo giò chỉ có trong trận tiếp theo của mùa giải. Khi thủ môn tham gia mùa giải khác thì thẻ đỏ đó không được áp dụng.

Những trường hợp ngoại lệ

Tại World Cup 2006, trong trận đấu vòng bảng F giữa Australia và Croatia, trọng tài người Anh Graham Poll đã cho 1 hậu vệ của Croatia là Josep Simunic liên tiếp 3 thẻ vàng. Simunic đã nhận thẻ vàng đầu tiên ở phút 62, sau đó ở phút 90, anh ta nhận thêm 1 thẻ vàng nữa. Và sau khi chiếc thẻ vàng thứ 2 này được trọng tài rút ra thì sau đó 3 phút, ông Poll đã thổi còi kết thúc trận bóng.

Như vậy, 188bet đã giải đáp cho bạn thẻ đỏ là gì cũng như trả lời các câu hỏi liên quan, gồm có thẻ đỏ trực tiếp nghỉ mấy trận, thẻ đỏ phạt bao nhiêu tiền, thẻ đỏ bị cấm thi đấu mấy trận, nhận thẻ đỏ bị treo giò mấy lần.

Hy vọng rằng những kiến thức bóng đá này sẽ giúp bạn hiểu rõ luật bóng đá hơn khi xem những trận đấu lớn nhỏ khác nhau trên khắp hành tinh. Việc nắm bắt được những thông tin về thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá sẽ giúp việc xem trận đấu trở nên hấp dẫn hơn. Chúc bạn sẽ có những giây phút thật tuyệt vời khi xem đá bóng.

Xem thêm:

Cập nhật luật đá penalty mới – Cầu thủ bị cấm sút penalty mấy trận?

Cập nhật luật phạt góc trong bóng đá mới nhất hiện nay

Cập nhật luật việt vị mới – Các tình huống việt vị trong bóng đá