Thẻ vàng là gì? Các trường hợp phải nhận thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Các trường hợp phải nhận thẻ vàng

Chắc chắn những ai đam mê bóng đá cũng đã nghe qua về thẻ vàng. Vậy thẻ vàng là gì? Những điều cần biết liên quan về thẻ vàng như thế nào? Thẻ vàng bị phạt bao nhiêu tiền? Đây đều là những câu hỏi người ta sẽ nghĩ ngay đến khi nói về loại thẻ phạt này. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, 188bet sẽ đưa ra tất cả những thông tin liên quan đến loại thẻ phạt này nhé. hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây. 

Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ngay để trở thành thành viên tại nhà cái 188BET!

Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng
Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng

Khái niệm về thẻ vàng?

Thẻ vàng được biết đến như là một hình thức dùng để xử phạt là hành vi sai trái, phạm luật trong các trận đấu bóng đá. Hình thức xử phạt này được đánh giá là có mức độ nặng hơn hình thức  nhắc nhở của trọng tài và cũng nhẹ hơn thẻ đỏ. Nếu như một cầu thủ nhận về 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu thì bắt buộc cầu thủ đó phải rời sân (tương đương 1 thẻ đỏ).

Nguồn gốc hình thành thẻ vàng

Nguồn gốc hình thành thẻ vàng cũng rất đơn giản. Chính Ken Aston là người có ý tưởng để sáng tạo và sử dụng thẻ màu trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina vào thời điểm đó khi ông được nhận nhiệm vụ giám sát các trọng tài ở mùa world cup này. 

Nguồn gốc của thẻ vàng
Nguồn gốc của thẻ vàng

Kết thúc trận đấu, anh trở về nhà và thấy mình bị kẹt xe và cực kỳ khó chịu, quan sát chi tiết giữa dòng người tham gia giao thông thì ông lại bất chợt liên tưởng các tín hiệu điều khiển đèn xanh, vàng, đỏ, anh nảy sinh ngay ý tưởng áp dụng những màu sắc đó như là một hình thức xử phạt vào bóng đá. 

Và đó là lý do thẻ vàng ra đời. Chỉ 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt đầu tiên được làm từ giấy Bristol, có thể trở nên thấm nước và ẩm mốc khi mà nó tiếp xúc với mồ hôi. Lúc này thì thủ tục trọng tài được sử dụng chính thức.

Nhận thẻ vàng khi nào?

Vậy luật thẻ vàng trong bóng đá là gì? Và khi nào cầu thủ bị nhận thẻ vàng? Hiện nay trong các trận đấu thì cũng có rất nhiều lý do sẽ khiến bạn phải nhận về thẻ vàng. Dưới đây sẽ là tổng hợp những lý do bên trên. 

Khái niệm về hành vi phi thể thao

Điều này cấu thành hành động cố ý gây hiểu lầm hoặc phóng đại về phía trọng tài. Trọng tài có quyền rút thẻ trực tiếp đối với  hành động đó của cầu thủ.

Vi phạm bóng đá thể thao có thể bị nhận thẻ vàng
Vi phạm bóng đá thể thao có thể bị nhận thẻ vàng

Tác động vật lý và phân biệt

Sau quyết định cuối cùng, người chơi được đảm bảo phản ứng cực đoan với trọng tài hoặc trao đổi lời nói mang tính khiêu khích, xúc phạm. Trọng tài lúc này có thể rút thẻ trực tiếp đối với những cầu thủ đó với lý do là đang cố tình chống  lại trọng tài.

Các trường hợp phạm luật

Nếu như trường hợp có cầu thủ chơi trên sân có những hành vi thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi đột ngột nhưng vô hại thì trọng tài cũng sẽ có quyền phạt thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ đó.

Cố tình kéo dài thời gian 

Thậm chí ngày nay, nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn câu giờ khi đội của họ đang dẫn trước nhằm mục đích làm tốn thời gian và kết thúc trận đấu nhanh chóng. Đây được xếp vào loại hành động phi thể thao. Trong mọi trường hợp, trọng tài có thể  rút thẻ trực tiếp các trường hợp câu giờ thời gian của người chơi.

Cầu giờ, làm tốn thời gian sẽ bị nhận thẻ vàng
Cầu giờ, làm tốn thời gian sẽ bị nhận thẻ vàng

Không đứng đúng vị trí là như thế nào?

Người chơi phải cách quả ném phạt chính xác 10m nếu cố tình bỏ sót nhiều lần. Trọng tài  phải rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý là sao?

Trong thời gian thi đấu, các cầu thủ không được quyền ra vào sân khi chưa được phép của trọng tài, nếu có trường hợp trái quy định thì trọng tài cũng sẽ có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ đó. 

Một số các trường hợp ngoại lệ

Một số trường hợp ngoại lệ khi nhận thẻ vàng
Một số trường hợp ngoại lệ khi nhận thẻ vàng

Khi các cầu thủ ghi bàn cho đội, họ thường có những hành vi quá khích, chẳng hạn như cởi áo ăn mừng hoặc trèo qua hàng rào. Những pha ăn mừng này đáng bị thẻ vàng. Trong trường hợp một cầu thủ phạm lỗi trong trận đấu. Khi tình huống nguy hiểm đã xảy ra. Khả năng trở thành bàn thắng là tùy theo quyết định của trọng tài.

Các phương thức tính thẻ vàng trong bóng đá như thế nào?

Để có thể tính thẻ vàng chính xác và hợp lý nhất thì dưới đây sẽ là hướng dẫn tính được chia nhiều mục khác nhau theo quy mô của từng giải đấu để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé. 

Tính thẻ vàng 

Trong mỗi trận đấu mà một cầu thủ bị phạt thẻ vàng, số thẻ đó sẽ được cộng dồn trong cả mùa giải. Nếu một cầu thủ nhận đủ 2 thẻ vàng, cầu thủ đó không được phép thi đấu  sau trận đấu. Vì một thẻ đỏ bằng hai thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ hết  khi cầu thủ đã nhận án phạt. 

Tầm quan trọng của một thẻ vàng trong giải đấu bóng quốc
Tầm quan trọng của một thẻ vàng trong giải đấu bóng quốc

Thẻ vàng được sử dụng trong trò chơi play-off. Việc đình chỉ áp dụng cho bất kỳ hình thức xử phạt nào. Đối với từng mùa giải thay đổi tùy thuộc vào số lượng thẻ tích lũy được chỉ định cho giải đấu đó. 

Trong trường hợp một cầu thủ vẫn nhận thẻ vàng ở  trận  cuối cùng của mùa giải, số thẻ đó sẽ được lưu  và tiếp tục sử dụng hết mùa giải và được hưởng quả phạt đền trong trận đầu tiên.

Giá trị của thẻ vàng trong trận đấu

Nếu một cầu thủ nhận về cho mình 2 thẻ vàng trong bóng đá với cùng một giải đấu, điều này tương ứng với một thẻ đỏ. Hoặc nếu đấu thủ bị thẻ vàng ở ván trước, thì ở ván sau, đấu thủ bị thêm 2 thẻ vàng. Luật thẻ vàng thì đấu thủ đó bị phạt 2 thẻ ở ván đó. 

Hiệu lực của thẻ vàng
Hiệu lực của thẻ vàng

Những chiếc thẻ vàng trước đó sẽ tiếp tục cộng dồn cho đến hết mùa giải. Trong trường hợp một cầu thủ bị thẻ vàng và thẻ đỏ, những thẻ này được cộng dồn riêng biệt. Đối với các giải đấu  cấp quốc gia, thẻ phạt  được tách  theo  hệ thống giải đấu và cúp quốc gia.

Số tiền phạt khi nhận thẻ vàng

Đối với  trường hợp người chơi không có đủ thẻ sẽ bị cấm. Thẻ vàng dẫn đến phạt tiền. Tùy từng giải đấu sẽ có những quy định về số tiền khác nhau. Như ở Premier League, đó là 4.000 bảng. Ở các giải đấu ở Việt Nam, mức phạt thẻ vàng  là 500.000 đồng, nếu nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu  là 1.500.000 đồng.

Giá trị của mỗi thẻ vàng
Giá trị của mỗi thẻ vàng

Những điều bạn chưa biết về thẻ vàng

Đôi khi người ta nói đến thẻ vàng thì sẽ có rất nhiều người hiểu nó là gì. Tuy vậy đó không phải là tất cả. Cũng sẽ có một vài người không hiểu rõ thẻ vàng và dưới đây sẽ là những điều và đôi khi bạn vẫn chưa biết về nó đâu nhé. 

Nhận bao nhiêu thẻ vàng thì sẽ bị treo giò

Câu hỏi thẻ vàng phạt bao nhiêu tiền hay luật thẻ vàng trong bóng đá luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó việc bao nhiêu thẻ vàng thì bị cấm cũng là một câu hỏi được nhiều người hỏi đến. Thông thường thì nếu gặp phải 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp nhau thì cầu thủ đó sẽ bị cấm, thường sẽ là cấm trong 1 trận, có một số trường hợp đặc biệt sẽ bị cấm khoảng 2 trận.

Lý do phạt thẻ vàng khi cởi áo đấu

Vào ngày 22 tháng 6 năm 2004, FIFA đã ban hành Thông báo Quy tắc 12  nêu rõ: “Một cầu thủ cởi bỏ áo đấu của mình sau khi ghi bàn thắng sẽ bị cảnh cáo vì hành vi phi thể thao.” Và để làm cho nó rõ ràng và minh bạch, FIFA quy định rằng nếu một người bị kéo qua đầu của họ, họ được coi là đã cởi bỏ áo đấu của họ. 

Cởi áo sẽ bị nhận thẻ vàng
Cởi áo sẽ bị nhận thẻ vàng

Quy tắc này được tạo ra nhằm ngăn chặn việc các cầu thủ sử dụng  áo ăn mừng để phát tán thông tin. mà chúng đã được họ viết sẵn trên chiếc áo mà họ mặc bên dưới. Mọi biểu tượng tôn giáo, chính trị hoặc thậm chí thương hiệu đều không được phép. Ngoài ra, hành động để ngực trần được coi là không phù hợp ở các nền văn hóa của nhiều đất nước khác nhau. 

Trên thế giới đã có  nhiều trường hợp bị rút thẻ vàng vì lỗi cởi áo, cụ thể  như: Cầu thủ Robbie Fowler của Pháo thủ  bị phạt rất nặng vì cố tình vạch áo để lộ thông điệp không đúng về cuộc đình công ở Anh. Hay trường hợp của cầu thủ Nicklas Bendtner, người bị phạt 80.000 bảng vì để lộ ‘ảnh quảng cáo’ của hãng nội y Calvin Klein  ngay trên sân cỏ tại EURO 2012.

Thẻ vàng đầu tiên được áp dụng tại World Cup năm nào?

Theo dữ liệu được ghi nhận thì thẻ vàng đầu tiên đã được sử dụng tại World Cup  1970 ở Mexico. Kể từ đó, FIFA cũng sử dụng hình dạng thẻ vàng và thẻ đỏ trong các trận đấu bóng đá diễn ra trên khắp thế giới.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về thông tin thẻ vàng là gì rồi đúng không nào? Mong rằng các thông tin bóng đá trên đã giúp bạn hiểu rõ về thẻ vàng và những điều chưa biết về loại thẻ phạt này.

Xem thêm:

Trung vệ là gì trong bóng đá?

Hat trick là gì? Các cú Hat trick lịch sử trong bóng đá thế giới.

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút?