Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong đội hình bóng đá

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo trong đội hình bóng đá

Vị trí tiền đạo là gì trong một trận đá bóng là những thuật ngữ được nhiều người quan tâm. Tiền đạo trong đội hình ra sân của nhiều loại nhỏ như tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải hay tiền đạo trung tâm… Đây là một trong những vị trí quan trọng không thể thiếu của một đội bóng. Vậy nhiệm vụ của một cầu thủ chơi tiền đạo là gì? Có các vị trí tiền đạo nào trong đội hình? Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết sau của 188 BET nhé.

Tiền đạo là gì?

Vậy tiền đạo là gì? Tiền đạo trong tiếng anh còn được gọi là Forward, Attack hat Striker. Đây đều là những khái niệm được dùng để chỉ một vai trò trong bóng đá. Cụ thể, vị trí này bao gồm tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải, tiền đạo thường và tiền đạo trung tâm. Trong đó, khu vực gần khung thành đối phương sẽ là “địa bàn” của những cầu thủ tiền đạo với nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Hầu hết các cầu thủ tiền đạo đều chơi dâng cao và ghi nhiều bàn thắng nhất. Thế nhưng đổi lại là nhiều khó khăn trong suốt trận đấu, cũng như tỷ lệ cao gặp phải chấn thương do sự truy cản của đối phương.

Tiền đạo ghi bàn cố gắng tạo ra bàn thắng cho đội bóng của mình
Tiền đạo ghi bàn cố gắng tạo ra bàn thắng cho đội bóng của mình

Vậy tiền đạo cắm là gì? Trong một đội bóng sẽ có khoảng từ 2 đến 3 tiền đạo. Trong đó, tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất được gọi là tiền đạo cắm. Còn lại là những tiền đạo chơi ở vị trí lùi sâu hơn trong đội hình để hỗ trợ chuyền bóng và dứt điểm khi cần.

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm còn được gọi là tiền đạo trung phong thường do 1 cầu thủ có vẻ ngoài to cao đảm nhiệm. Cầu thủ này cũng là chân sút chủ chốt của đội có vai trò đón đường chuyền để phát bóng cho đồng đội phía trước, đồng thời đưa bóng vào khu vực 16m50 hoặc tự ghi bàn với tốc độ nhanh nhất. Chính vì thế, tiền đạo trung tâm cần có chiều cao và sức mạnh để tranh bóng với đối phương.

Thường thì chỉ có 1 tiền đạo trung tâm đón bóng ở tuyến trên trong cả đội hình, gọi là tiền đạo trung tâm cắm (ST). Họ giữ vai trò chờ bóng và ghi bàn khi thích hợp. Những đội hình chỉ có 1 tiền đạo trung tâm là 4 – 2 – 3 – 1, hay 4 – 5 – 1,… hoặc có 3 tiền đạo với 1 tiền đạo trung tâm ở giữa như 3 – 4 – 3, hay 4 – 3 – 3… sẽ có thêm tiền đạo cắm với khái niệm tiền đạo cắm là gì đã được trình bày phía trên.

Tiền đạo trung tâm có tên tiếng anh là Centre Forward
Tiền đạo trung tâm có tên tiếng anh là Centre Forward

Tiền đạo chơi ở vị trí trung tâm sẽ được lựa chọn và xếp vào đội hình 5 tiền đạo với 2 tiền đạo bên trong và 2 tiền đạo bên ngoài. Trong trận chung kết FA Cup 1933, một tiền đạo trung tâm sẽ phải khoác áo thi đấu số 9 và số sau đó sẽ là những con số còn lại từ số 1 – 11, còn các đội khác đã được đánh số 12 – 22. Tuy rằng đã có nhiều thay đổi đội hình và số áo, nhưng tiền đạo trung tâm truyền thống vẫn hay khoác áo số 9 hoặc 8.

Tiền đạo thường

Thường sẽ có 2 đến 3 tiền đạo thường để tham gia tấn công
Thường sẽ có 2 đến 3 tiền đạo thường để tham gia tấn công

Tiền đạo thường bắt nguồn từ tiền đạo trung tâm và thường ra sân với 2 cầu thủ. So với tiền đạo trung tâm, các tiền đạo thường sẽ phải di chuyển nhiều hơn và có thể lùi về sau để tìm bóng. Các tiền đạo nổi tiếng thường gây ấn tượng bởi kỹ thuật tốt, khả năng bứt phá trước đối thủ, nhanh nhẹn, kiểm soát và lừa bóng tốt. Cầu thủ được đánh giá xuất sắc khi sở hữu khả năng sút bằng hai chân với lực mạnh và độ chính xác cao, kèm theo đó là kỹ năng giữ bóng trước áp lực từ đội bạn. 

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ hai là gì?

Bên cạnh khái niệm tiền đạo cắm là gì là vị trí tiền đạo thứ hai. Vị trí tiền đạo thứ hai cũng có một số thay đổi nhất định sau nhiều năm được sử dụng. Thời gian đầu, tiền đạo thứ 2 được biết đến với tên gọi khác là tiền đạo nằm sâu hoặc tiền đạo trong. Sau đó mới được gọi tiền đạo thứ hai, tức là cầu thủ chơi vị trí hỗ trợ tiền đạo nhưng chủ yếu là hộ công và tiền đạo lùi. Những cầu thủ này thường khoác áo số 10 khi ra sân. Bên cạnh vai trò ghi bàn, tiền đạo thứ 2 còn là người tạo ra những đường kiến tạo đẹp mắt cho đồng đội của mình. Họ có thể tự mình ghi bàn, hoặc chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo thứ 2 có tên gọi tiếng anh là Second Striker
Tiền đạo thứ 2 có tên gọi tiếng anh là Second Striker

Tiền đạo thứ hai khác gì tiền vệ tấn công?

Tiền đạo thứ hai còn có khả năng chơi ở vị trí tiền đạo phòng ngự và thường bị nhiều người nhầm lẫn với vị trí tiền vệ tấn công. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến tên gọi tiền đạo lùi. Những cầu thủ này chủ yếu sẽ chơi lùi hơn một chút khi ra sân so với tiền đạo trung tâm. Những cầu thủ mặc áo số 10 ở Ý sẽ được gọi là Trequartista với đặc điểm của cả 2 vị trí này là khả năng chuyền và dứt điểm vô cùng tốt. Trân sân đấu, vị trí hộ công còn được gọi với thuật ngữ “chín và một nửa” vì khi tiền đạo trung tâm mang áo số 9 thì hộ công chính là 1 nửa.

Tức là số 10 sẽ được xem như một tiền đạo thứ hai nếu anh ta có khả năng săn bàn tốt. Trong khi đó, hộ công mang khả năng di chuyển linh hoạt và khéo léo hỗ trợ tiền đạo thường và tiền đạo trung tâm bằng cách tạo ra những cơ hội ghi bàn. Một vài cái tên như Alessandro Del Piero, Roberto Baggio hay Raúl González chính là những trequartista chuyên nghiệp trên thế giới. Các trequartista này không chỉ hỗ trợ đồng đội mà còn có thể tự mình ghi bàn nếu có thể, cũng như giữ bóng và di chuyển tự do dưới một tiền đạo phía trên để tạo cơ hội ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Tiếp theo đây, hãy cùng khám phá khái niệm tiền đạo cánh, gồm tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải.

Tiền đạo cánh là gì?

Tiền đạo cánh trong tiếng anh còn được gọi là Winger
Tiền đạo cánh trong tiếng anh còn được gọi là Winger

Thuật ngữ tiền đạo cánh thường được dùng để chỉ những cầu thủ tấn công với vị trí gần đường biên. Vì thế mà đội hình thường sẽ có tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải và đội hình này xuất phát từ vị trí tiền đạo bên ngoài. Nhiều nền văn hóa bóng phát triển như Ăng – lô Xắc – xông hay Hà Lan vẫn duy trì cách gọi tiền đạo cánh. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường chỉ ra sân trong đội hình của những đội bóng lớn như Chelsea hay Barcelona… Bên cạnh đó, họ còn đảm nhiệm một vai trò như tiền vệ phòng ngự trong đội hình có 3 tiền đạo như 4 – 3 – 3, 3 – 4 – 3,…

Các cầu thủ này có nhiệm vụ vượt qua hậu vệ cánh của đối phương bằng cách cầm bóng, giữ bóng qua người, chạy cắt lưng đội bạn và chuyền bóng cho đồng đội bên trong sút bóng ở cự ly gần. Thế nên những cầu thủ sở hữu tốc độ nhanh nhất đội và có tài lừa bóng tốt sẽ được đảm nhiệm vị trí này. Ở một số nước như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha hay Hà Lan thì các tiền đạo cánh chỉ giữ vai trò giành bóng từ hậu vệ đội bạn. Một trong số họ sẽ chơi gần hơi ở vị trí tiền vệ với nhiệm vụ tranh chấp và giành lại bóng cho đội bóng.

Tiền đạo cánh trong bóng đá Anh

Vị trí tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải ở Vương quốc Anh sẽ có một vài khác biệt so với bóng đá ở phía Bắc khu vực châu Âu. Trong đó, một tiền đạo cánh sẽ thực hiện những nhiệm vụ nêu trên, đồng thời sẽ phải nhanh chóng di chuyển lui về gần các cầu thủ hậu vệ cánh để kịp thời hỗ trợ phòng ngự khi hai bên cánh bị tấn công. Có thể nói đây là một trong những nhiệm vụ vô cùng khó khăn với những cầu thủ tấn công bằng kỹ thuật, nhưng thiếu mất kỹ năng phòng ngự như Messi ở vị trí tiền đạo thứ hai, tiền đạo cánh hoặc Cristiano Ronaldo ở vị trí tiền đạo thứ hai.

Khi các tiền đạo chạy cánh lớn tuổi hơn và không còn nhanh nhẹn như trước thì đội bóng sẽ bố trí lại đội hình với vị trí này thành số 10. Khi đó, các đường kiến tạo bóng sẽ cải thiện ổn định hơn khi các cầu thủ tấn công trong không gian hẹp. Thời gian gần đây, chạy cánh – rộng đã dần trở thành một xu hướng chơi không chính thống. Khi đó, các cầu thủ sẽ đứng tại nhiều vị trí trên sân, bao gồm cả vị trí tiền vệ hai bên thay vì chỉ cố định tại hàng tiền đạo. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện để các cầu thủ làm được nhiều việc hơn trên sân, cũng như tăng cơ hội phô diễn kỹ thuật cá nhân và tạo ra những đột phá vào trong để ghi bàn.

Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá

Nhiệm vụ chủ yếu của các cầu thủ chơi tại vị trí tiền đạo cánh phải, tiền đạo trung tâm… chính là ghi bàn vào lưới đội bạn nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, họ còn thực hiện nhiều vai trò khác. 

Nhiệm vụ chính

Nếu bạn đã nắm rõ các khái niệm về tiền đạo, tiền đạo phòng ngự, tiền đạo cắm… chúng tôi sẽ trình bày một số nhiệm vụ chính của tiền đạo:

  • Ghi bàn: Ghi bàn luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các cầu thủ giữ vị trí tiền đạo. Theo đó, họ sẽ phải cố gắng dứt điểm được thật nhiều bàn thắng để có thể mang về chiến thắng cho bóng.
  • Làm tường cho các đồng đội: Những cầu thủ sở hữu vóc dáng và thể hình cao lớn sẽ được đẩy lên phía trước để làm tường cho các đồng đội. Chiến thuật này cũng khá phổ biến để có thể phân phối bóng cho đồng đội khác sau khi nhận được đường chuyền từ hàng hai.
  • Di chuyển và làm gián đoạn hàng phòng ngự của đối phương: Khi hàng tiền đạo liên tục di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác ở một tốc độ cao sẽ tạo ra những khoảng trống ở hàng phòng ngự của đối phương. Từ đó các tiền đạo khác trong đội có thể tận dụng tối đa cơ hội để dứt điểm tạo nên bàn thắng. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà một tiền đạo cần phải thực hiện khi ra sân.

Một số nhiệm vụ khác

Bên cạnh những nhiệm vụ chính, bài viết sẽ liệt một số nhiệm vụ khác của tiền đạo là gì

  • Phòng ngự từ xa: Hiện nay, rất nhiều đội bóng vận dụng lối chơi áp sát cao trong chiến thuật để ngăn cản đối phương ghi bàn, đồng thời giành lại bóng. Vì tình huống tiền đạo áp sát hậu vệ đội đối phương khá phổ biến, thế nên các hậu vệ phải chịu áp lực cao, cũng như dễ phạm lỗi khi thi đấu.
  • Thực hiện những đường chuyền quan trọng cho đồng đội: Hầu hết ở các trận bóng, cầu thủ hàng công đều sẽ cầm bóng, sau đó thực hiện các đường chuyền ngang, rồi lùi về hàng hai và thực hiện một cú sút hoặc tạo nên những tình huống đột phá.
  • Thực hiện chiến thuật, mục tiêu của huấn luyện viên: Cụ thể, các cầu thủ tiền đạo có thể thực hiện các chiến thuật do huấn luyện viên đề ra như tìm phạt góc, rê bóng và thậm chí câu giờ để đưa đội bóng đi đến chiến thắng cuối cùng.

Top 5 tiền đạo xuất sắc nhất thế giới

Sau khi tìm hiểu tiền đạo là gì, các vị trí tiền đạo trong một đội bóng khi ra sân thì 88bet sẽ tiếp tục giới thiệu top 5 tiền đạo xuất sắc nhất thế giới. 

Lionel Messi

Nhắc đến top 5 tiền đạo xuất sắc nhất thế giới thì không thể bỏ qua chàng cầu thủ người Argentina. Sức mạnh của tuổi tác cũng không thể cản trở Messi kiểm soát nhịp độ trận bóng cũng như kiến tạo những cú sút mãn nhãn. Việc sở hữu 7 quả bóng vàng đã chứng minh được Messi xứng đáng là một tiền đạo xuất sắc nhất thế giới. Có lẽ mùa giải 2019 – 2020 là mùa giải tuyệt vời khi anh thực hiện một màn lội ngược dòng tại Barcelona. Có thể nói, ngoại trừ Cristiano Ronaldo thì khó có một tiền đạo nào đủ tài năng để đặt lên bàn cân với tên tuổi của Messi.

Messi là siêu sao có khả năng rê bóng, chuyền bóng gần như hoàn hảo
Messi là siêu sao có khả năng rê bóng, chuyền bóng gần như hoàn hảo

Kylian Mbappe

Tuy cầu thủ người Pháp Kylian Mbappe chơi ở vị trí tiền đạo khi còn khá trẻ, nhưng anh luôn được chọn để thi đấu trong đội hình đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ của mình. Đồng thời, Kylian Mbappe cũng đủ sức đánh bại Neymar khỏi danh sách những siêu sao của PSG. Nhìn chung, thể lực cũng như kỹ thuật của chàng cầu thủ này được giới chuyên môn đánh giá cao và sở hữu nền tảng khá tốt. Mbappe được kỳ vọng nhận được Quả bóng vàng thế giới trong sự nghiệp của mình với khả năng thi đấu hiện tại.

Tiền đạo sinh năm 1998 này còn tham gia bắt chính trong World Cup 2018
Tiền đạo sinh năm 1998 này còn tham gia bắt chính trong World Cup 2018

Robert Lewandowski

Robert Lewandowski chơi ở vị trí tiền đạo từ Ba Lan. Chàng cầu thủ này đã để lại ấn tượng bằng một cú ăn ba cùng Bayern Munich trong mùa giải 2019 – 2020. Robert Lewandowski cũng đã thể hiện phong độ thi đấu tuyệt vời khi ghi công mình bằng 55 bàn thắng sau 47 trận thi đấu trong mùa giải trước. Anh trở thành cầu thủ ra sân nhiều nhất trong khoảng thời gian thi đấu dưới màu áo của đội tuyển Ba Lan, đồng thời cũng là chân sút thực hiện được nhiều pha thành công nhất trong lịch sử của đội.

Chàng cầu thủ Ba Lan xuất sắc nhất của “Đại bàng trắng”
Chàng cầu thủ Ba Lan xuất sắc nhất của “Đại bàng trắng”

Cristiano Ronaldo

Cái tên tiếp theo trong danh sách top 5 tiền đạo xuất sắc nhất thế giới chính là siêu sao bóng đá người Bồ Đào Nha. Chàng cầu thủ này không có qua xa lạ với người hâm mộ dù Ronaldo đã bước sang độ tuổi gần như khép lại sự nghiệp của nhiều cầu thủ khác. Thế nhưng tầm ảnh hưởng của anh vẫn chưa bao giờ giảm đi mức độ quan trọng với những đội bóng mà anh đang đầu quân.

Ronaldo luôn giữ vững phong độ thi đấu dù ở độ tuổi 37
Ronaldo luôn giữ vững phong độ thi đấu dù ở độ tuổi 37

Nếu Juventus không bị loại khá sớm trong 2 mùa giải gần đây của UEFA Champions League thì vị trí của Ronaldo còn có thể cao hơn. Ronaldo đã từng phá kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử thi đấu của đội tuyển quốc gia với 113 bàn thắng. Con số kỷ lục mới này nhiều hơn 2 bàn thắng của huyền thoại người Hy Lạp Ali Daei tạo ra trước đó. 

Sadio Mane

Cái tên cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đến từ Liverpool, nổi tiếng do anh nhạy cảm với bóng. Anh đã kiến tạo rất nhiều cơ hội tốt cho hai cánh để mở ra khoảng trống cho các tiền đạo ghi bàn trong mỗi lần ra sân. Những pha ghi bàn do Sadio Mane tạo ra cũng vô cùng đẳng cấp và mãn nhãn nhờ sự kết hợp thuần thục giữa sức mạnh và độ chính xác cao. Ngoài ra, chàng cầu thủ này cũng được đánh giá cao bởi khả năng hỗ trợ đồng đội và tiềm năng trở thành chân sút nguy hiểm nhất trong giải Ngoại hạng Anh.

Sadio Mane là cầu thủ Senegal với tiềm năng trở thành chân sút xuất sắc
Sadio Mane là cầu thủ Senegal với tiềm năng trở thành chân sút xuất sắc

Như vậy, các thông tin về tiền đạo là gì đã được 88bet trình bày cụ thể qua bài viết với nhiều thông tin liên quan. Có thể nói đây là một vị trí quan trọng và được phân nhỏ với nhiều vị trí khác nhau trong đội hình. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về môn thể thao vua này.

Xem thêm:

Nếu thủ môn bị thẻ đỏ thì sao? Lỗi thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa

Tiền vệ là gì? Vị trí tiền vệ trong bóng đá có mấy loại?

Hậu vệ là gì? Vị trí hậu vệ trong bóng đá có mấy loại?