Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Đối với những người đam mê bộ môn thể thao bóng đá cũng như các cầu thủ bóng đá thì chắc hẳn việt vị là gì là điều không mấy xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu được cụ thể hơn về các tình huống việt vị trong bóng đá cũng như thế việt vị là gì không phải là chuyện dễ dàng gì. Chính vì vậy, 88betno1.com sẽ chia sẻ đến bạn bài viết giải thích thế nào là việt vị và việt vị trong bóng đá nghĩa là gì ngay dưới đây.

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?
Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?

Phân biệt việt bị và việt bị là gì?

Thông thường trong các trận đấu bóng đá, giới chuyên môn thường phân tích các lỗi vị trí của cầu thủ bằng cách sử dụng hai từ ngữ khó hiểu và gây nhầm lẫn là “liệt bị” và “việt vị”. Nguyên nhân là vì hai từ ngữ này có cách phát âm gần như tương tự nhau và khi nghe thoáng qua rất là khó để có thể phân biệt được.

Tuy nhiên, từ đúng nhất ở đây là “việt vị”. Đối với lỗi vị trí mà các cầu thủ hay gặp phải trong bóng đá, theo từ điển Việt của chủ biên Hoàng Phê phát hàng 1992 có định nghĩa đầy đủ như sau: “Lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương” (tr.1094). Nghĩa là, phía bên dưới hàng hậu vệ của đối phương, cầu thủ bên đội kia sẽ nhận bóng khi mà ở trước mặt của cầu thủ này chỉ còn lại thủ môn của đội đối thủ. Và hơn hết, trong cuốn từ điển không hề ghi nhận từ “liệt vị” để nói về định nghĩa này. Định nghĩa này chỉ sử dụng duy nhất từ “việt vị”.

Như vậy, để hiểu rõ hơn về lỗi việt vị là gì? Thế nào là việt vị? Hãy qua phần tiếp theo dưới đây.

Tìm hiểu việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?

Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?
Việt vị trong bóng đá nghĩa là gì?

Trong bóng đá, vị trí việt vị là vị trí mà sẽ đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Vị trí mà cầu thủ cần đứng là tại phần sân của đối phương.
 • Ở phần cuối sân của đội đối thủ, phải có tối đa hai cầu thủ của đội bạn đứng giữa đường biên ngang và cầu thủ.
 • Cầu thủ phải đảm bảo có tham gia vào đường bóng.
 • Cầu thủ đó có nhiệm vụ phải đứng tại vị trí có hướng tấn công khung thành đối thủ.

Với ba điều kiện đầu, thủ môn cũng sẽ được coi là cầu thủ nằm trong đội đối thủ. Nhưng lúc này, thủ môn thông thường sẽ đứng tại vị trí thấp nhất trong đội hình. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp và tùy vào thời điểm, thủ môn không nhất thiết sẽ là hai cầu thủ cuối cùng trong đội.

Lỗi việt vị có đặc điểm là như thế nào?

Lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá hiện nay là gì? Hãy cùng 88betno1 tìm hiểu xem luật việt vị mới và đề cập tới những tình huống nào nhé!

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?
Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Sân 7 người có việt vị hay không?

Luật việt vị trong bóng đá 7 người có những quy định chi tiết như sau:

1. Khi một cầu thủ đang ở thế việt vị nghĩa là cầu thủ đó đã di chuyển qua địa phận đường 13m của phần sân đối thủ. Đồng thời nơi mà cầu thủ này đang đứng có vị trí gần với đường biên ngang của sân đối thủ hơn gần với bóng. Tuy nhiên, trong đó trừ một vài trường hợp sau đây:

 • Tại đường biên ngang cũng có hai cầu thủ khác của đối thủ đứng gần như mình.
 • Cầu thủ ở vị trí việt vị nhận bóng từ chân của cầu thủ đội đối thủ truyền đến một cách có chủ ý.
 • Cầu thủ nhận quả bóng trực tiếp từ các tình huống như quả phạt góc, phạt bóng, thả bóng hoặc ném biên theo quyết định của trọng tài.

2. Cầu thủ rơi vào vị trí việt vị không đồng nghĩa với việc bị coi là phạm luật. Cầu thủ này sẽ chỉ bị phạt việt vị tại thời điểm cầu thủ cùng độ đang khống chế bóng, giữ bóng hay chuyền bóng. Khi đó trọng tài sẽ nhận định xem cầu thủ này có các hành vi chủ động trong những tình huống sau hay không:

 • Tham gia vào tính huống đang diễn ra của trận đấu.
 • Gây nên các tác động làm trở ngại cho những cầu thủ của đội đối thủ.
 • Trong vị thế việt vị, cầu thủ cố gắng tìm cách để chiếm được lợi thế.

3. Trọng tài được quyền thưởng một quả đá phạt trực tiếp cho đội đối thủ nếu như cầu thủ đội còn lại vi phạm luật việt vị.

4. Đoạn đường thẳng chạy dọc theo suốt toàn bộ bề ngang của sân thi đấu, cách đều và song song với đường biên ngang 13 sẽ được xem là cơ sở để xác định đường 13m.

Như vậy, các tình huống việt vị trong bóng đá vừa rồi sẽ có các quyết định thi hành luật tương ứng sau đây:

1. Thời điểm nhận bóng không được tính là thời điểm cầu thủ bị phạt việt vị. Thời điểm bị phạt việt vị sẽ là tại thời điểm cầu thủ đó được đồng đội chuyền bóng về theo hướng của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tại thời điểm cầu thủ được bóng đội chuyền bóng về hoặc đá phạt cũng như chạy nhanh hơn đường bóng đi thì sẽ không nằm ở thế việt vị, tức là không phạm lỗi việt vị.

2. Khi một cầu thủ có vị đứng ngang bằng (ngang hàng) với cầu thủ đội đối thủ. Đồng thời gần đường biên ngang – nơi thuộc phần sân của đối thủ nếu xuất hiện một cầu thủ đội đối thủ đứng ngang hàng hoặc đứng gần với nơi hai cầu thủ đội bạn. Khi đó, sẽ không bị xem là rơi vào việt bị.

3. Khi đã nhận định được cầu thủ nào đã vi phạm việt vị thì khi đó các trợ lý trọng tài hoặc trọng tài biên sẽ có trách nhiệm căng cờ thông báo cầu thủ này đã bị việt vị. Điều này đã được quy định rõ ràng trong bộ luật việt vị và được áp dụng trong cả luật việt vị mới cũng như luật việt vị cũ. Vì thế, khi trợ lý trọng tài không chắc chắn tình huống đó có việt vị hay không thì sẽ không được can dự, tham gia vào tình huống này.

Ý nghĩa của lỗi việt vị là gì?

Sau khi đã hiểu rõ được việt vị trong bóng đá nghĩa là gì vậy thì tiếp theo bet188 sẽ chia sẻ đến bạn lỗi việt vị hay thế việt vị có ý nghĩa là gì?

Lỗi việt vị là gì trong bóng đá
Lỗi việt vị là gì trong bóng đá?

Một cầu thủ sẽ không được coi là đã vi phạm lỗi việt vị mặc dù cầu thủ này đang đứng ở vị trí việt vị nếu như không tham gia vào đi bóng, tranh chấp bóng. Tuy nhiên, khi cầu thủ này nhận bóng được đồng đội truyền về hoặc chỉ cần chạm vào bóng là đã bị xử phạt việt vị.

Ở một vài trường hợp sau đây, trọng tài sẽ ghi nhận cầu thủ có tích cực trong tham gia thi đấu thay vì việt vị.

 • Ỏ các tình huống bóng đều có sự tham gia của cầu thủ.
 • Đội đối phương bị cầu thủ cản trở.
 • Trong tình huống việt vị, cầu thủ này cố ý chiếm được lợi thế.

Bên cạnh đó, khi cần thủ rơi vào một trong ba trường hợp trên sẽ không bị trọng tài thổi phạt mặc dù cầu thủ đó đang ở thế việt vị và đã chạm bóng.

 • Trường hợp có quả phạt góc.
 • Trường hợp có quả ném biên.
 • Trường hợp có quả phát bóng.

Từ khi nào luật việt vị xuất hiện?

Luật việt vị xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 khi mà bóng đá bắt đầu phổ biến ở các trường học của Anh. Nhưng so với luật việt vị mới hiện nay thì luật việt vị ở thời kỳ này nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn. Trong đó bao gồm luật việt vị sân 11 người, sân 7 người và sân 5 người.

Từ khi ra đời cho đến thời điểm hiện tại, luật việt vị đã được FIFA thay đổi khá nhiều lần.

 • Vào năm 1848: Luật việt vị được ban hành hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Lúc này, các cầu thủ đã biết được việt vị là như thế nào. Tuy nhiên, trong quy định của luật việt vị yêu cầu phải có tối thiểu bốn người cầu thủ đối phương đứng sau.
 • Vào năm 1866: Luật việt vị mới cũng áp dụng theo quy tắc Cambridge như luật việt vị cũ. Tuy nhiên, lúc này chỉ còn 3 người.
 • Vào năm 1925: Luật việt vị đã được chuyển đổi thành tối đa 2 người và được áp dụng cho đến tận bây giờ.
 • Vào năm 2005: FIFA lại có một cuộc thay đổi luật việt vị. Cầu thủ được quyền chạm vào bóng từ những đường chuyền về từ đồng đội hoặc ngăn cản các chủ ý đến từ đối phương. Vào những tình huống như thế nào, trọng tài sẽ không thổi phạt lỗi việt vị.
 • Vào năm 2013: FIFA thay đổi luật việt vị mới nhất. Khi đồng đội chuyền bóng về cầu thủ vẫn được phép chạm vào bóng. Nhưng nếu như tình huống này là đối thủ cản phá thì cầu thủ không được chạm vào bóng. Bên cạnh đó, cầu thủ đang việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt nếu như có ý đồ cản trở hậu vệ đội đối thủ.

Cách xác định luật việt vị là như thế nào?

Theo quy định của FIFA, thế nào là việt vị? FIFA cho rằng một cầu thủ được cho là rơi vào thế việt vị trong trường hợp quả bóng được chuyển về phía trước ở nửa sân đối thủ. Đồng thời lúc này, giữa thủ môn đối thủ và cầu thủ này không có bất kỳ cầu thủ đối thủ ngăn cách.

Cầu thủ khi ở tư thế việt vị sẽ không được xét vào hành vi phạm lỗi trong quá trình thi đấu. Mà đơn giản là vào thời điểm đó, cầu thủ đang cố gắng chạy theo bóng hoặc vô tình rơi vào vị trí việt vị mà không hề hay biết. Đối với tình huống này, cầu thủ sẽ được tổ trọng tài coi như là đang tích cực tham gia chơi bóng mà thôi.

Luật việt vị mới nhất theo FIFA
Luật việt vị mới nhất theo FIFA

Nếu như cầu thủ việt vị nhưng không có cờ phất của trọng tài biên thì lúc này cách xử lý cầu thủ việt vị là như thế nào? Đối với tình huống này, nếu trọng tài biên không phất cờ thì trọng tài chính sẽ có quyền tuýt còi để pha đi bóng này dừng lại.

Trọng tài biên

Người chịu trách nhiệm trong việc quan sát và bắt lỗi những pha việt vị của cầu thủ sẽ là trọng tài biên. Vị trí của trọng tài biên sẽ là chạy theo đường biên vì vậy trọng tài biên sẽ thuận lợi hơn trong việc quan sát và đưa ra những quyết định đúng đắn trước khi phất cờ thông báo việt vị.

Khi trọng tài căng cờ, tại vị trí bị việt vị, cầu thủ sẽ nhận hình phạt là trả lại bóng cho đối thủ. Điều này nhằm mục đích để đối thủ được hưởng cú đá phạt được bắt đầu tại vị trí việt vị cố định tại phần nửa sân của đối thủ.

VAR

Hiện nay, các cầu thủ có tốc độ và kỹ năng vô dùng nhanh nhạy và tiến bộ. Vì vậy, trong một vài tính huống diễn ra bất ngờ và quá nhanh khiến cho trọng tài không thể quan sát và đưa ra các quyết định chính xác được.

Để cho điểm hạn chế này không còn nữa và tính công bằng được nâng cao lên, công nghệ VAR đã được đóng nhận và sử dụng. Bên cạnh các tình huống việt vị thì công nghệ này còn hỗ trợ rất nhiều cho các trọng tài đối với những tình huống trái chiều, gây tranh cãi.

Điều xảy ra khi bị căng cờ thế việt vị là gì?

Khi cầu thủ bị bắt lỗi ở thế việt vị, cầu thủ này sẽ không phải nhận bất kỳ hình phạt các nhân nào. Như 188bet đã chia sẻ, hình phạt duy nhất mà cầu thủ nhận được đó chính là bóng sẽ được trả về cho đội bạn dưới dạng bắt đầu lại cú đá phạt tại điểm việt vị cố định ở nữa phần sân của đối thủ.

Các tình huống không việt vị trong bóng đá

Làm sao để biết các tình huống trong bóng đá có việt vị hay không?
Làm sao để biết các tình huống trong bóng đá có việt vị hay không?

Bên cạnh các tình huống việt vị trong bóng đá thì các tình huống không bị việt vị cung là điều mà bạn cần quan tâm đến.

 • Cầu thủ khi nhận được bóng từ cầu thủ đối thủ hoặc từ đồng đội ở trong phạm vi nửa sân của mình sẽ không rơi vào thế việt vị.
 • Ngoài ra, đối với cầu thủ tấn công, khi họ nhận bóng từ cầu thủ đối phương tại nửa sân đối thủ thì cũng sẽ không bị trọng tài thổi việt vị.
 • Đặc biệt, tại nửa sân của đối thủ, cầu thủ nhận bóng ở tư thế quay lưng lại khung thành của đối thủ (tư thế chơi ngược lại), dù cho ở giữa thủ môn và giữa cầu thủ này có cầu thủ đối thủ nào đi chăng nữa thì người này vẫn sẽ không bị việt vị và được tiếp tục di chuyển bóng.
 • Hơn thế nữa, trường hợp nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên, đá phạt góc hay một cú sút cầu môn, dù cho cầu thủ ở bất kỳ nơi nào thì họ cũng sẽ không bị thổi là vi phạm lỗi việt vị.

Xử phạt việt vị như thế nào?

Bạn đã hiểu và nắm rõ xử phạt khi rơi vào thế việt vị là gì hay chưa? Mặc dù có lẽ đều đã được dạy kỹ lưỡng về các luật lệ trong bóng đá. Nhưng trong một vài trường hợp, dưới tác động của nhiều yếu tố mà người cầu thủ có thể vẫn sẽ mắc phải lỗi việt vị.

Và dù cho có vi phạm lỗi việt vị gì đi chăng nữa thì hình thức xử phạt việt vị vẫn sẽ là cho đối thủ được hưởng một quả đá phạt tại nơi xảy ra lỗi việt vị một cách gián tiếp.

Phá bẫy việt vị trong bóng đá hiện nay

Cách phá bẫy việt vị hiệu quả
Cách phá bẫy việt vị hiệu quả

Phá bẫy việt vị là gì?

Khi đối mặt với các tình huống việt vị trong bóng đá, cách hiệu quả để phá bẫy việt vị là gì?

So với đường biên ngang, khi cầu thủ tiền đạo có vị trí đứng cao hơn cầu thủ hậu vệ đội đối thủ thì đây được xem là phá bẫy việt vị. Nhận thấy sự di chuyển của đồng đội, cầu thủ tiền đạo sẽ nhanh chóng vượt qua hậu vệ để đoán nhận được chuyển bóng và sau đó ghi bàn thắng nếu như có cơ hội.

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị

Đa phần tại khung thành, cầu thủ hậu về sẽ không có nhiệm vụ đứng quá sát. Phần lớn họ sẽ tập trung tại những vị trí nhỉnh lên trên tiền đạo đối thủ để “bẫy việt vị” cầu thủ tiền đạo đó.

Để thực hiện được điều này, các cầu thủ giữ nhiệm vụ dâng cao tấn công hay cầu thủ có vị trí tiền đạo đề sẽ phải đứng lên phía trên hậu vệ đối thủ so với đường biên ngang. Tại đường biên ngang, nếu như bóng được đồng đội chuyền đi và tại đường biên ngang có tiền đạo đứng sát hơn so với hậu vệ thì cầu thủ này sẽ bị thổi phạt lỗi việt vị. Tuy nhiên, khi đứng lên trên một chút so với hậu vệ đối thủ, cầu thủ tiền đạo sẽ nhanh chóng di chuyển dứt điểm vượt qua tiền đạo khi mà đồng đội vừa thực hiện phát bóng lên.

Ngoài ra, khi nhận thấy bóng được đồng đội chuyền đi ở cự ly không xa, cầu thủ này sẽ không nhận quả bóng này mà báo hiệu cho cầu thủ chuyền bóng tiếp tục di chuyển xuống tiếp sau đó dứt điểm. Để nói mà lừa được các hậu vệ đối thủ thì đây có lẽ là cách dễ nhất.

Ngoài việc hiểu luật, hay cụ thể ở đây là nắm được việt vị trong bóng đá nghĩa là gì thì các cầu thủ cũng cần rèn luyện kỹ năng cho những pha tấn công bất ngờ, hiệu quả. Đồng thời, cầu thủ phải luồn lách qua hàng thủ đối thủ và tận dụng cơ hội chiếm được vị trí tốt thì cơ hội phá được bẫy việt vị sẽ được tăng cao hơn.

Luật việt vị mới nhất theo quy định của FIFA

Sau khi sửa đổi luật việt vị vào năm 2005, FIFA đã đưa ra rằng:

 • Cầu thủ vào thế việt vị khi gần với đường biên ngang, bóng chạm vào một bộ phận nào đó trên cơ thể của cầu thủ so với bóng và cầu thủ thứ hai của bạn tại phần sân cuối đối thủ. Trong đó, cầu thủ thứ nhất của đối thủ đa phần là thủ môn.
 • Trừ hai tay ra thì các bộ phận khác trên cơ thể người cầu thủ vẫn được phép chạm vào bóng.
 • Khi đang rơi vào thế việt vị nhưng lại nhận được bóng từ một pha cản phá có chủ đích hoặc được đối thủ chuyền bóng về thì sẽ không bị thổi phạt.
Luật việt vị là gì theo quy định của FIFA?
Luật việt vị là gì theo quy định của FIFA?

Vào năm 2013, bộ luật việt vị đã hoàn chỉnh sau nhiều lần thay đổi. Nội dung cụ thể như sau:

 • Tại điều 11, luật việt vị FIFA, khi đang nằm trong thế việt vị, cầu thủ chỉ được phép tham gia tình huống bóng khi mà bóng được chuyền về có chủ ý từ đối thủ. Nhưng nếu như bóng đậy vào người cầu thủ rồi văng ra, tức là tình huống này cầu thủ nhận bóng không có chủ ý từ đối thủ thì vẫn sẽ bị thổi việt vị.

Bên cạnh đó, trong bộ luật việt vị này, các câu chữ cũng được FIFA nhấn mạnh và làm rõ trong các tình huống cản trở cầu thủ của đối thủ như sau:

 • Nếu cản trở dưới di chuyển, cầu thủ sẽ bị thổi phạt.
 • Khi đã trong tư thế việt vị, việc phòng ngự của đối thủ bị tầm nhìn hay các tác động khác làm ảnh hưởng đến đều sẽ bị thổi phạt.

Như vậy, việt vị là gì? Lỗi việt vị là gì đã được mot88bet giải thích cụ thể qua bài viết vừa rồi. Với những kiến thức bổ ích này, hy vọng rằng bạn sẽ nắm rõ hơn về thế nào là việt vị để có thể áp dụng chúng vào các trận bóng. Đặc biệt, nếu có thắc mắc về các kiến thức, cẩm nang bóng đá cũng như cá cược trực tuyến thì đừng ngần ngại gì mà truy cập vào web 88betno1.com để được giải đáp ngay nhé.

Xem thêm:

Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty mới trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì? Luật nhận thẻ đỏ trực tiếp bị treo giò mấy trận?

Phạt góc là gì? Tìm hiểu luật phạt góc trong bóng đá